20/11 vào thứ mấy? Nên làm gì để ngày 20/11 thêm ý nghĩa?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
20/11 vào thứ mấy? Nên làm gì để ngày 20/11 thêm ý nghĩa?

Ngày 20/11 lại sắp đến cũng là lúc mà thầy và trò cùng chung sức thực hiện các hoạt động. Các hoạt động này vô cùng ý nghĩa và bổ ích nhằm tri ân thầy cô. Đồng thời, chúng còn tạo ra những dấu ấn đặc biệt trong ngày kỉ niệm này. Vậy những hoạt động đó là hoạt động gì và ngày 20/11 vào thứ mấy? Hãy cùng batdongsanviet247 tìm hiểu ngay nhé! 

Lịch sử và nguồn gốc ra đời của ngày 20/11

Lịch sử và nguồn gốc ra đời của ngày 20/11

Ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam nhưng liệu bạn đã biết nguồn gốc ra đời của nó? Cụ thể vào tháng 1/1946 tại Paris (Pháp), tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ đã thành lập Liên hợp quốc các Công Đoàn Giáo dục. Liên hợp này còn có tên gọi tiếng anh là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants).

Vào năm 1949 tại Warszawa (Ba Lan), FISE đã đưa ra bản “Hiến chương các nhà giáo”. Bản này gồm có 15 chương và nội dung xoay quanh giữa hai nền giáo dục phong kiến và tư sản. Đồng thời, bản này cũng muốn bảo vệ quyền lợi của nhà giáo và đề cao vị trí, trách nhiệm của việc dạy học. Từ ngày 26-30/8/1957 trong cuộc họp của FISE ở Warszawa, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã quyết định lấy ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo là ngày 20/11/1958. 

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là gì?

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là gì?

Ai ai cũng biết ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam nhưng liệu có phải ai cũng biết ý nghĩa của ngày này? Việc tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 đã trở thành ngày truyền thống. Ngày này nhằm tôn vinh công ơn dạy dỗ của các thầy cô. Tất nhiên, điều này phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Đây là ngày mà tất cả các học sinh sẽ gửi những lời biết ơn, lời chúc tốt đẹp nhất dành tặng cho những “người lái đò”. Hay nói cách khác chính là dịp để tất cả các thế hệ học sinh hướng đến thầy cô giáo khi đã đưa biết bao thế hệ học sinh cập bến của bến bờ tri thức.

Năm nay 20/11 rơi vào thứ mấy?

Năm nay, ngày 20/11 vào thứ mấy trong tuần? Với năm 2022, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sẽ rơi vào ngày chủ nhật. Vào ngày này, tất cả cả các trường đều tổ chức chương trình để kỷ niệm ngày nhà giáo – ngành nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề. Trong chương trình kỷ niệm, các hoạt động như văn nghệ, đọc diễn văn chào mừng ngày 20/11 là không thể thiếu. Cùng với những hoạt động đó còn có các trò chơi thi đua giữa các lớp như cắm trại, trò chơi câu đố, ném còn, nhảy bao bố,… sẽ được diễn ra.

Ngày 20/11 có được nghỉ hay không?

Ngày 20/11 có được nghỉ hay không? Đó sẽ là thắc mắc của rất nhiều học sinh. Để trả lời thắc mắc này chúng ta cần đối chiếu quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019. Chúng ta cần đối chiếu về ngày nghỉ lễ, tết của người lao động. Cụ thể người lao động được nghỉ các dịp sau đây:

  • Tết Dương lịch (ngày 01/01 dương lịch): 01 ngày
  • Tết Âm lịch: 05 ngày
  • Ngày Giải phóng miền Nam (ngày 30/4 dương lịch): 01 ngày
  • Ngày Quốc tế lao động (ngày 01/05 dương lịch): 01 ngày
  • Ngày Quốc khánh (ngày 02/09 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc liền kề sau): 02 ngày
  • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10/03 âm lịch): 01 ngày.

Từ đây, bạn có thể thấy theo quy định của Bộ luật Lao Động thì ngày 20/11 sẽ không được nghỉ. 

Nên làm gì để ngày 20/11 thêm ý nghĩa?

Vậy chúng ta phải làm gì vào ngày 20/11 để ngày kỷ niệm ngày nhà giáo này thêm ý nghĩa? Hãy xem những gợi ý bên dưới để biết được chúng ta cần phải làm gì nhé!

Thăm lại trường xưa

20/11 vào thứ mấy - Thăm lại trường xưa

Thăm lại trường xưa là hoạt động tri ân ngày 20/11. Đây là ngày mà các thế hệ học trò từ mọi miền đất nước lại nô nức trở về mái trường xưa. Lúc này thầy cô và các cựu học sinh cùng nhau ôn lại những kỉ niệm đẹp. Đây cũng là dịp mà các cựu học sinh tri ân các thầy giáo, cô giáo đã không quản ngại khó khăn, vất vả thầm lặng “chở” từng chuyến đò qua sông. Khi trở về ngôi trường thân yêu, đa số các thế hệ học trò đều không giấu được những cảm xúc bâng khuâng.

Gửi lời chúc đến thầy cô cũ

Dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi, làm ngành nghề gì thì bạn đều từng là học sinh. Vì vậy, hãy dành những lời chúc cho tất cả những thầy cô đã dạy dỗ mình nên người như hôm nay. Dù là bất cứ giáo viên nào đi chăng nữa họ cũng là những người chắp cánh cho ước mơ của bạn.  

Bên cạnh những bó hoa hay món quà, bạn đừng quên gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến thầy cô. Những lời chúc này dù bé nhưng cũng đủ làm thầy cô cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ. Ngoài ra, bạn có thể làm báo tường chào mừng ngày 20/11 bằng những lời chúc này. Tuy đơn giản nhưng nó sẽ để lại dấu ấn khó phai trong lòng thầy cô. 

Một bó hoa tươi thay lời cảm ơn

20/11 vào thứ mấy - Một bó hoa tươi thay lời cảm ơn

Hoa tươi cũng là một trong những món quà ý nghĩa mà bạn có thể dành cho thầy cô. Đây là một món quà không quá phô trương nhưng vẫn thể hiện được lòng thành của bạn. Hoa phải thật tươi và chứa đựng những ý nghĩa thiêng liêng. Ngoài ra, nếu bạn khéo tay bạn có thể tự cắm hoa để tặng thầy cô. Điều này càng thể hiện được tấm lòng sâu sắc của bạn dành cho “những người lái đò”.

Món quà tự tay làm

Những món đồ handmade là những món quà chứa đựng rất nhiều tình cảm. Bởi nó tốn rất nhiều thời gian và sức lực của người làm ra nó. Điều này giúp bạn thể hiện được tấm lòng thành dành quý thầy cô. Chắc chắn rằng thầy cô sẽ rất xúc động trước món quà này của bạn. Tuy nhiên, bạn cần có độ khéo tay mới có thể làm ra những món đồ handmade xinh xắn.

Tổ chức ngày hội văn nghệ nhân ngày 20/11

Tổ chức ngày hội văn nghệ nhân ngày 20/11

Hội thi văn nghệ là hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ 20/11. Hội thi này tạo điều kiện để học sinh, giáo viên giao lưu, thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết. Đồng thời, hoạt động này còn giáo dục tư tưởng chính trị cho học sinh, nâng cao về mặt đạo đức, lối sống. Tất cả đều nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho học sinh.

Nội dung của hội thi xoay quanh các chủ đề như thầy cô, bạn bè, trường học; ca ngợi ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; ca ngợi tình yêu với Đảng, Đoàn, quê hương,… Với sự phong phú về thể loại, học sinh có thể thoải mái sáng tạo trong cách biểu diễn. Có thể kể đến như: đơn ca, tốp ca, đồng ca, múa, nhảy, kịch,…

Làm báo tường, báo ảnh

Làm báo tường, báo ảnh là hoạt động không thể thiếu trong dịp chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Đây là hoạt động khá bổ ích vì nó giúp cho cả giáo viên và học sinh phát huy được tối đa khả năng sáng tạo. Đồng thời, hoạt động này còn tạo sự đoàn kết, thân thiện giữa thầy cô và học sinh. 

Thông thường, chủ đề cho ngày 20/11 là “Tôn sư trọng đạo”, “Tri ân thầy cô”. Nội dung của báo tường gồm có những bài thơ, bài văn, bài hát, truyện ngắn về thầy cô, bạn bè và ngôi trường thân yêu.

Hội thi thể thao

20/11 vào thứ mấy - Hội thi thể thao

20/11 vào thứ mấy? Năm nay, 20/11 sẽ rơi vào ngày chủ nhật. Ngày chủ nhật này phù hợp để trường tổ chức hội thi thể thao để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.  Đây là một hội thi vui tươi, sôi nổi và được hưởng ứng nhất. Hội thi thể thao gồm các cuộc thi về năng khiếu như: cờ vua, cờ tướng, cầu lông,… còn có các trò chơi mang tính chất tập thể như: kéo co, nhảy bao bố, cướp cờ, bóng đá,…

Hội thi thể thao này sẽ gắn kết thêm sự gần gũi giữa giáo viên và học sinh, tạo bầu không khí vui tươi. Đồng thời, nó còn củng cố tinh thần đoàn kết tập thể, rèn luyện tinh thần thể dục thể thao cho tất cả mọi người. 

Thi cắm hoa tri ân 20/11

Để hòa cùng không khí hân hoan của ngày lễ 20/11, ngày mà tất cả các học sinh bày tỏ tấm lòng tri ân với các thầy cô, các trường học sẽ tổ chức các hoạt động sôi nổi và đầy ý nghĩa để chào mừng. Ngoài những hoạt động đã kể trên thì hoạt động ngoài trời cũng rất được chào đón. Cụ thể là hội thi cắm hoa tri ân 20/11.

Đây sẽ là một sân chơi bổ ích khi có thể gắn kết học sinh và giáo viên lại với nhau. Các tác phẩm là kết quả của cả một sự khéo léo, óc thẩm mỹ và sự phối hợp của cả đội. Qua cuộc thi này, tinh thần đoàn kết và sự giao lưu học hỏi trong nhóm sẽ được nâng cao.

Trang trí lại lớp học

20/11 vào thứ mấy - Trang trí lại lớp học

Môi trường học tập là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp thu kiến thức. Môi trường học tập càng gần gũi, thân thiện càng thu hút được sự say mê học tập của học sinh. Vì vậy, việc trang trí lại lớp học phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý ở độ tuổi của học sinh rất được quan tâm. Hội thi trang trí lớp học luôn mang đến sự bất ngờ và thích thú cho cả học sinh và thầy cô.

Lập hội chợ trong khuôn viên trường

Bạn có thể tự tổ chức hội chợ trong khuôn viên trường học. Đây sẽ là ý tưởng khá độc đáo khi bạn muốn gây bất ngờ cho thầy cô. Hội chợ này là nơi bày bán những món đồ handmade, những món ăn tự nấu hay thậm chí là những cuốn sách cũ. Khách hàng chính của hội chợ là những người thầy cô yêu mến. Họ được mời tham dự bằng những tấm vé mời đặc biệt. Hãy phục vụ khách hàng thật chu đáo để chúng ta có thể có được một hội chợ đặc biệt nào.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc ngày 20/11 vào thứ mấy trong tuần? Ngày 20/11 có được nghỉ hay không? Hay nên làm gì để ngày này thêm ý nghĩa? Thầy cô là những con đò lặng lẽ đưa từng thế hệ qua sông. Nhưng họ không đòi hỏi sự đền đáp. Vì vậy, vào ngày này hãy dành thời gian để gửi gắm cho họ những lời chúc hay những món quà thật ý nghĩa nhé! 

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Ngày lễ tình nhân là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ tình nhân Valentine

Còn mấy ngày nữa đến Valentine 2022? Rơi vào thứ mấy?

Gợi ý list quà Tết đầu xuân năm mới ý nghĩa cho gia đình

Bình luận