5 kinh nghiệm đầu tư đất nông nghiệp an toàn, sinh lời

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
5 kinh nghiệm đầu tư đất nông nghiệp an toàn, sinh lời

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư lĩnh vực bất động sản chọn mua đất nông nghiệp. Với hy vọng chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư và hưởng lợi từ phần chênh giá. Khi đầu tư vào loại đất này, nếu không nắm rõ kiến thức về pháp luật sẽ cực kỳ mạo hiểm. Dưới đây là một số kinh nghiệm mua đất nông nghiệp an toàn, tránh rủi ro.

Định nghĩa về đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp còn có tên gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt. Đây là những vùng đất, khu vực thích hợp cho các sản phẩm, canh tác nông nghiệp; bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Là tư liệu sản xuất chủ yếu; vừa là tài liệu lao động và vừa là đối tượng lao động. Đặc biệt là không thể thay thế được ngành nông – lâm nghiệp; là tiền đề của mọi quá trình sản xuất. Đất nông nghiệp tham gia vào các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm như: ngành thủy sản, ngành trồng trọt, chăn nuôi.

Đất nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không được sử dụng với mục đích nông nghiệp; không thuộc các loại đất chưa xác định được mục đích sử dụng. 

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013; thì nhóm đất phi nông nghiệp sẽ bao gồm các loại đất sau:

– Đất ở gồm đất tại nông thôn và đô thị

– Đất xây dựng trụ sở cơ quan

– Đất dùng vào mục đích quốc phòng, an ninh

– Đất xây dựng công trình sự nghiệp

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

– Đất dùng vào mục đích công cộng

– Đất của cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

– Đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

– Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước

– Đất phi nông nghiệp khác.

Các loại đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật

Căn cứ vào Điều 10 của Luật đất đai năm 2013; thì loại đất canh tác hay đất trồng trọt này được phân chia thành các loại sau:

– Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác

– Đất trồng cây lâu năm

– Đất rừng sản xuất

– Đất rừng phòng hộ

– Đất rừng đặc dụng

– Đất nuôi trồng thủy sản

– Đất làm muối

– Đất nông nghiệp khác.

5 kinh nghiệm đầu tư đất nông nghiệp hiệu quả

Xác định mảnh đất có đang nằm trong quy hoạch

Hầu hết các loại đất này đều nằm khá nhiều trong các dự án xây dựng của nhà nước. Nếu mảnh đất bạn đang định mua có trong dự án; thì chắc chắn bạn sẽ không thể được phép sử dụng cho mục đích sinh sống. Để giải quyết vấn đề này, cách tốt nhất là nên chủ động đến UBND quận/huyện để trao đổi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Điều này giúp bạn tránh gặp rủi ro khi chẳng may mua phải mảnh đất này. Nếu mảnh đất nông nghiệp bạn tìm hiểu chưa quy hoạch, cũng chưa được quy hoạch làm đất ở; thì đồng nghĩa việc chuyển đổi gần như không thể. Do đó cũng không nên mạnh tay đầu tư vào mua mảnh đất này.

Hợp đồng mua bán phải công chứng rõ ràng

Theo Luật Đất đai 2013, quy định tại Khoản 3 Điều 167; thì việc mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được lập hợp đồng bằng văn bản công chứng, chứng thực của cơ quan thẩm quyền. Nếu việc mua bán của bạn không tuân theo các quy định trên về mặt hình thức; thì sẽ không được pháp luật công nhận. Lúc này, giao dịch mua bán đất sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ đúng quy định của pháp luật dân sự.

Phí chuyển đổi đất nông nghiệp

Có một khoản chi phí ngoài giá đất nông nghiệp mà bạn luôn quan tâm; đó chính là chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng. Vì thế, bạn cần thương lượng với bên bán đất về mức giá bán sao cho phù hợp và có lợi cho mình nhất.

Đất nông nghiệp

XEM THÊM:

Xu hướng bất động sản 2021 “lực hút” từ vùng đất mới

Bộ nguyên tắc làm giàu với 100 triệu từ các triệu phú đô

Nắm chắc quy định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Với những mảnh đất nằm trong diện quy hoạch của chính quyền cũng chưa đủ để bạn có thể chuyển đổi sang đất ở. Theo đó, bạn phải đáp ứng được các điều kiện là khi mua bán đất nông nghiệp phải có giấy từ chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặt khác, khu đất này phải là nơi không xảy ra bất cứ tranh chấp nào khi sử dụng; hoặc không bị kê biên bản thi hành án. Ngoài ra, mảnh đất này không được quyền tự ý chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất cho người nào khác. Điểm đặc biệt quan trọng là bạn không được phép chuyển đổi từ đất canh tác, rừng phòng hộ,… sang đất ở.

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư

Ưu điểm nổi bật của loại đất này đó là nguồn cung rất phong phú; giá thành lại rẻ hơn hẳn đất thổ cư. Từ đó giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư; và việc tìm mua cũng dễ dàng hơn nhiều so với các loại hình khác. Ngoài ra còn tiềm năng sinh lời lớn, bởi mảnh đất càng gần khu đông dân cư càng có tính thanh khoản cao. Nếu xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở thành công; thì nhà đầu tư sẽ thu được món lời không hề nhỏ.

Mỗi khi có thông tin đất quy hoạch được phê duyệt, các “cò đất” ngay lập tức hồ hởi gợi ý nhà đầu tư mua cả thửa đất to; từ đất xen kẹt với đất vườn cho đến đất rừng, đất nông nghiệp. Sau đó, họ sẽ đứng ra chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, người mua có thể chia đất thành các lô nhỏ để bán đi. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp nhà đầu tư “mắc cạn”, kẹt vốn do mua đất khó giao dịch, sang nhượng. Việc chuyển đổi tuy không quá khó khăn và phức tạp nhưng lại mất nhiều thời gian; đòi hỏi chủ đất phải có nguồn vốn cực mạnh để tránh tình trạng cạn vốn trong lúc thủ tục chưa hoàn thành.

4 tình huống khiến nhà đầu tư mất tiền oan khi đầu tư

Đất nông nghiệp

– Đất nông nghiệp thường có diện tích lớn nên giá khá cao. Chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định như nhà đầu tư dày vốn; hoặc doanh nghiệp mua rồi lên thổ cư, phân lô bán nền. Nếu chỉ vì đi theo tâm lý đám đông mà vay nợ, thậm chí buôn đất phần lớn bằng tiền vay từ ngân hàng. Thì khi chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất; hoặc gặp lúc thị trường chững lại vì dịch bệnh sẽ rất khó sang nhượng,… Lúc này, nhà đầu tư dễ dàng lâm vào tình cảnh vỡ nợ.

– Nhiều trường hợp khách mua đất để đón dự án mới trong khu đô thị. Nhưng vì một số lý do, quy hoạch đô thị vùng đó lại không diễn ra đúng như kế hoạch; khiến nhà đầu tư phải “ngậm trái đắng”, ở không được mà bán cxung chẳng xong.

– Nếu thửa đất đó không thuộc khu vực được quy hoạch thành đất ở. Thì nhà đầu tư sẽ bị chôn vốn rất lâu, thậm chí phải chuyển hướng sang đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi hoặc cho thuê, chuyển nhượng với giá thấp.

– Nếu mảnh đất nông nghiệp nằm trong diện giải tỏa; thì nhà đầu tư chỉ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp.

Lời kết

Trên đây là một số kinh nghiệm mua đất nông nghiệp làm dự án hoặc chuyển lên đất ở. Khi mới bắt đầu khởi nghiệp đầu tư bất động sản, bạn nên nhớ việc nắm chắc kiến thức pháp luật sẽ giúp hạn chế tối đa rủi ro. Chúc bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

>>> Xu hướng đầu tư 2021 sẽ chuyển biến như thế nào?

>>> Có nên mua đất vùng nông thôn không

>>> Có nên ôm mộng làm giàu nhờ đầu tư đất rừng sản xuất?

Bình luận