5 nguyên tắc cần biết và 6 tối kỵ nên tránh trong phong thủy nhà ở

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
5-nguyen-tac-can-biet-va-6-dieu-toi-ky-nen-tranh-trong-phong-thuy-nha-o

Ở Châu Á, phong thủy nhà ở là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi xây dựng nhà. Và ngày càng được mọi người quan tâm, biết đến nhiều hơn. Ngôi nhà được thiết kế và sắp xếp đồ đạc đúng phong thủy giúp bạn gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong sức khỏe và tài lộc. Đồng thời, gia đình cũng sẽ hòa thuận, yên ấm. Vậy phong thủy nhà ở là gì? Bố trí như thế nào để hợp phong thủy? Nếu đã sai phạm thì cách hóa giải như thế nào? Hãy tham khảo batdongsanviet247 sẽ giúp bạn giải đáp.

Phong thủy nhà ở là gì?

phong thủy nhà ở

Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ phong thủy là một sự mê tín. Nhưng nó chính là một phạm trù khoa học. Theo Wikipedia “Phong thủy là học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió,  mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người.

Ngày càng nhiều người ứng dụng phong thủy nhà ở vào ngôi nhà của mình. Việc này đem lại cho gia chủ sự may mắn, thịnh vượng trong cuộc sống.

Kiến thức cơ bản về phong thủy nhà ở

Như thế nào được gọi là nhà hợp phong thủy?

Một ngôi nhà hợp phong thủy cần hội tụ đầy đủ các yếu tố. Bao gồm: địa hình đất, sự thông thoáng, phương vị và sự tác động vừa đủ của nắng, gió tới ngôi nhà. Một ngôi nhà có phong thủy nhà ở tốt đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ và những thành viên trong nhà.

Phong thủy nhà ở hợp mệnh gia chủ

Phong thủy nhà ở hợp mệnh gia chủ có nghĩa là từ hướng nhà, màu sắc, đồ đạc phải bài trí phù hợp với mệnh của gia chủ. Ví dụ gia chủ thuộc mệnh Kim thì nên chọn những tone màu như vàng, vàng đất, nâu đất. Những gam màu này mang lại một cuộc sống bình yên và cảm giác thoải mái khi người mệnh Kim trở về ngôi nhà của mình. Ngoài ra, những người mệnh Kim nên chọn đồ nội thất được làm từ gốm, sứ, đá hoặc các kim loại để tăng thêm sức mạnh và giúp cho không gian phòng khách hài hòa, thu hút nhiều vượng khí hơn cho gia chủ.

>>> Xem thêm: Cách bố trí phong thủy nhà ở giúp gia chủ dồi dào sức khỏe và tài lộc

Tàng phong tụ khí là gì

Từ thời Hùng Vương dựng nước đã quan tâm đến việc chọn đất để đóng đô. Việc này góp phần làm Văn Lang hưng thịnh hơn. Vì vậy, bạn thấy việc chọn đất rất quan trọng. Bạn cần chọn đất thoáng khí vừa đủ không quá mạnh. Vì theo phong thủy, gió thổi quá mạnh sẽ thổi luôn tài lộc không thể tụ lại trong nhà. Đồng thời, việc sắp xếp đồ đạc cũng cần gọn gàng để các luồng khí tập trung tại trung tâm nhà; cũng như tạo cảm giác thông thoáng cho không gian. 

Phải có đủ ánh sáng cho ngôi nhà

Một yếu tố cũng rất quan trọng trong phong thủy nhà ở là ánh sáng mặt trời. Khi ngôi nhà của bạn có nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Vì vậy, bạn cần xây dựng nhà ở và sắp xếp nội thất sao cho ánh sáng có thể tràn vào ngôi nhà.

Thêm màu sắc tương sinh

Những màu sắc tốt cho phong thủy nhà ở thường có: xanh lá, trắng,…Cụ thể màu xanh lá được đánh giá là màu có tính lành mạnh, tốt cho tinh thần và sức khỏe cho mái ấm của bạn. Màu xanh lá cũng mang lại sự sống căng tràn cho ngôi nhà. Bên cạnh màu xanh lá thì màu trắng cũng tốt cho phong thủy nhà ở. Màu trắng giúp bạn trung hòa cảm xúc. Nên màu sắc này cũng hay được mọi người dùng trong nhà. Ở phòng làm việc, bạn cần sử dụng những tone màu như màu xanh, trắng sữa gợi sự lạc quan, vui vẻ.

 Những nguyên tắc về phong thủy nhà ở

Khi xây dựng nhà và sắp xếp đồ đạc, bạn đáp ứng được những nguyên tắc phong thủy nhà ở. Điều này mang lại vượng phúc cho gia đình, sức khỏe và cả tài lộc.

  Nhà phải tọa hướng vượng

Việc lựa chọn hướng nhà phù hợp với tuổi và cung mệnh của gia chủ rất quan trọng. Khi chọn hướng nhà, thông thường mọi người sẽ chọn theo Đông Tứ và Tây Tứ Trạch. Đông Tứ Trạch gồm 4 hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Tây Tứ Trạch gồm 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Người thuộc mệnh Đông Tứ Mệnh khi chọn nhóm Đông Tứ Trạch thì sẽ gặp nhiều sự may mắn trong sức khỏe và sự hạnh phúc. Ngược lại, người thuộc mệnh Tây Tứ Mệnh thì chọn nhóm Tây Tứ Trạch.

Cửa chính không bị phạm

Cửa chính ngoài tác dụng ra vào còn có một tác dụng khác. Đó là nơi đón sinh khí và tài lộc vào nhà. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cửa chính có kích thước, kiểu dáng, tỷ lệ phù hợp.

Cần đặt cửa chính ở cung sinh khí, diên niên để đón vượng khí vào. Không được xây dựng cửa trước và cửa hậu đối diện nhau. Khi mở cửa mà thấy phòng bếp đầu tiên sẽ không có lợi về tiền bạc. Đồng thời, nhà vệ sinh gần cửa chính sẽ đem lại dòng năng lượng xấu cho ngôi nhà.

Sắp xếp đồ đạc từng phòng đúng phong thủy

Việc sắp xếp đồ đạc tưởng chừng là đơn giản. Nhưng bạn cần đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp về mặt phong thủy nhà ở. Cụ thể:

Phòng khách

phong thủy nhà ở

 • Đồ đạc cần được sắp xếp hợp lý, gọn gàng, không che chắn ánh sáng tự nhiên. 
 • Không sử dụng các loại đèn hình ống. 
 • Chỉ sử dụng một bộ sofa để không gian thông thoáng. 
 • Trần phòng khách có thể trang trí nhưng tránh trần nhà quá thấp.

 Phòng ngủ

 • Không đặt giường cạnh cửa sổ tránh khí quá mạnh. 
 • Giường đặt sát tường, theo hướng tốt tránh bị quay chân ra cửa phòng.
 •  Tránh tông màu nóng như đỏ cũng như màu đen. 
 • Tránh sử dụng đồ nội thất bằng kim loại, chúng tạo ra cảm giác lạnh lẽo. 
 • Trần phòng ngủ không nên treo bất cứ gì, vì có thể tạo cảm giác bất an.

Phòng bếp và phòng ăn

phong thủy phòng bếp và phòng ăn

 • Bếp ga không được đặt đối diện với đầu vòi nước. 
 • Bàn ăn nên đặt giữa nhà để thuận tiện cho đường đi lối lại.
 • Bếp không đặt gần tủ lạnh, phòng ngủ vì trong quá trình nấu sinh ra những khí không tốt cho sức khỏe.
 • Bếp không đặt ngược cửa ra vào.

Phòng tắm và nhà vệ sinh

 • Cửa phòng tắm luôn phải được đóng kín. 
 • Sử dụng màu trắng sáng để tạo cảm giác thoáng mát, sạch sẽ. 
 • Phòng tắm không được đối diện phòng bếp. 
 • Sử dụng những đồ đạc cần thiết tránh phòng tắm lộn xộn. 

>>> Cắm hoa tươi trong nhà có tốt về mặt phong thủy không?

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ là nơi thiêng liêng để thờ cúng. Đây là nơi để những người con, người cháu thể hiện sự biết ơn với những người thân đã khuất. Vì vậy, việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp với phong thủy nhà ở rất được chú trọng.

 • Bàn thờ nên đặt ngược hướng với người đứng thắp hương.
 • Vị trí đặt bàn thờ cần ở nơi cao ráo và sạch sẽ.
 • Đặt ở nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy nhà ở để mang lại sức khỏe và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.
 • Hướng bàn thờ hợp với mệnh của gia chủ. Chẳng hạn: hướng thiên y, hướng sinh khí, hướng phục vụ, hướng diên niên giúp gia đình gặp nhiều may mắn trong sức khỏe và tài lộc.

Phong thủy trước cửa nhà

phong thủy trước cửa nhà

Phong thủy trước cửa nhà cũng rất quan trọng. Nó mang lại sự may mắn, thuận lợi trong đời sống cho cả gia đình.

Đầu tiên, bạn quan sát xem trước cửa nhà có bị rác vây quanh không, có mùi khó chịu không? Nếu có bạn hãy dọn dẹp ngay tránh ảnh hưởng tới cuộc sống.

Thứ hai, bạn cần kiểm tra xem có những chướng ngại vật như cột điện, cây to hay không? Theo chuyên gia phong thủy, những vật này chắn đi ánh sáng tự nhiên, gió và luồng khí tốt vận vào nhà. Việc này làm cho ngôi nhà của bạn u ám. Lúc này bạn nên chặt bỏ cây hoặc ít nhất bỏ vớt những tán là xum xuê để tạo sự thông thoáng.

Cuối cùng, bạn xem xét trước nhà của bạn có bị gương nhà đối diện chiếu thẳng vào không? Nếu có thì việc này làm gia đình bạn dễ gặp phải những điều không tốt. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy nhà ở.

Top 6 những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở cần tránh

Phong thủy cửa chính

Bạn hãy xem xét trước cửa chính ngôi nhà của bạn có những vật gì? Những vật hay những chướng ngại vật như cây to, cột điện,… là điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở. Đây là một trong những lỗi phong thủy nhà ở thường gặp. 

Để khắc phục điều này, bạn hãy đặt một chiếc gương bát quát ở mảng tường trước cửa chính. Chiếc gương này giúp hội tụ năng lượng để trấn áp năng lượng xấu, biến hung thành cát để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những điều không may.

Vị trí nhà

Để có phong thủy nhà ở tốt, bạn cần chú ý đến những vị trí nhà xấu và cách hóa giải nếu gặp phải vị trí xấu đó. 

 • Có đường đâm thẳng vào nhà. Bạn hãy treo gương bái quát trước cửa chính hoặc đặt hốc đá thạch anh vàng, tím để chấn. 
 • Hai ngôi nhà có cửa chính xung nhau. Bạn dùng chuông gió được làm bằng mã não hoặc thạch anh cũng như dùng gương bát quát treo trước cửa để phản những luồng khí xấu.
 • Có dốc cao chạy thẳng vào nhà. Bạn có thể dùng tỳ hưu, hốc đá thạch anh ở vị trí mà dốc đâm vào nhà; treo rèm ở cửa ra vào.
 • Có cửa chính thông với cửa hậu. Đặt bình phong chắn ở giữa cửa chính và cửa phụ. Bạn cũng có thể sử dụng quả cầu thạch anh, đá phong thủy hay tượng phật.

Hình dáng nhà

Theo phong thủy bát trách, ngôi nhà được chia thành 8 phương vị. Mỗi góc nhà tượng trưng cho một cung, một hướng. Vì vậy, bạn đừng để chúng bị khuyết. Việc chúng bị khuyết ảnh hưởng không tốt cũng như mất cân bằng trong đời sống.

Theo các chuyên gia phong thủy, khi xây nhà hãy xây hình vuông hay hình chữ nhật là tốt nhất. Điều này mang lại dòng năng lượng của khí, đem lại sự sung túc cho gia đình. Ngược lại, nếu ngôi nhà xây dựng theo chữ L,U,T hay bị khuyết không tốt cho phong thủy nhà ở. Bạn có thể dùng gương bát quát để tạo phương hướng giúp phong thủy tốt.

Phong thủy phòng bếp

Để đảm bảo phong thủy tốt, bạn cần thiết kế phòng bếp sao cho khi đứng ở đó vẫn có thể trông coi nhà. Không nên đặt trực tiếp bếp nấu cạnh vòi nước vì Thủy và Hỏa khắc nhau. Ngoài ra, bạn nên sắm một chiếc gương cách điệu đặt ngay cạnh bàn ăn tạo cảm giác không gian rộng hơn. Điều này cũng thu hút sự thịnh vượng cho gia chủ.

Phong thủy phòng ngủ

Bạn cần thiết kế phòng ngủ có thể tạo ra sự thoải mái. Bởi vì, nó là nơi mà mọi người nghỉ ngơi sau một ngày vất vả. Ở đầu giường, bạn tránh treo hay đặt quá nhiều tủ hay các món đồ trang trí. Điều này vô tình tạo cho bạn cảm giác mệt mỏi khi ngủ. Đặc biệt, bạn cần tránh đặt gương cạnh giường ngủ. Bởi vì gương là vật dụng có liên quan đến nhiều hiện tượng tâm linh.

Phòng thủy phòng tắm, nhà vệ sinh

Đối với phong thủy phòng tắm hay nhà vệ sinh, bạn cần lưu ý một số điểm phong thủy nhà ở nên tránh  sau. Đầu tiên, phòng tắm không được xây ở trung tâm ngôi nhà. Đồng thời, phòng tắm không được để đối diện với cửa phòng ngủ hay cửa chính. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Đối với những ngôi nhà có nhiều tầng, bạn nên lắp đặt phòng tắm nằm trên một trục đường thẳng để tiện cho việc xây dựng, lắp đặt hay sửa chữa các hệ thống nước.

 

Mẹo phong thủy giúp mang lại tiền tài cho gia chủ

Những thông tin phía trên đã cung cấp kha khá một số mẹo về phong thủy nhà ở. Ngoài ra, bạn nên áp dụng thêm những mẹo phong thủy sau đây để mang lại sức khỏe, may mắn, tiền tài cho mái ấm của bạn:

 • Nếu có cây chết trong nhà, bạn hãy thay thế bằng những cây mới và chăm sóc chúng thật kỹ càng, tỉ mỉ. 
 • Lau dọn sạch sẽ từng đồ đạc, từng chi tiết trong ngôi nhà.
 • Đảm bảo các phòng trong nhà luôn khô ráo, đầy đủ ánh sáng và thông thoáng.
 • Treo chuông gió trước cửa nhà, đem lại sự may mắn và an lành cho bạn.

Phong thủy nhà ở theo tuổi

Khi xem phong thủy nhà ở theo tuổi, bạn thường xem hướng nhà hoặc hướng phòng có hợp với bản mệnh hay không? Trước tiên, bạn cần xác định mình thuộc Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh sau đó chọn hướng nhà, hướng phòng theo Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch. Trong mỗi nhóm này lại có bốn cung khác nhau. Theo đó, hướng nhà cũng được chia làm hai nhóm:

 • – Nhóm mệnh Đông Tứ Mệnh: thuộc các phi cung Khảm – Thủy, Chấn – Mộc, Tốn – Mộc, Ly – Hỏa và hợp với các kiểu nhà Đông Tứ Trạch (Đông, Đông Nam, Bắc, Nam).
 • – Nhóm mệnh Tây tứ mMệnh: thuộc các phi cung Càn – Kim, Cấn – Thổ, Khôn – Thổ, Đoài – Kim và hợp với các kiểu nhà Tây Tứ Trạch (Tây Bắc, Tây, Tây Nam, Đông Bắc).

Những vị trí trên tương ứng với các hướng tốt là Thiên y, Diên niên, Phục vị, Sinh khí, theo phong thủy Bát Trạch đều là phong thủy tốt cho gia chủ. 

Lời kết

Phong thủy nhà ở rất quan trọng. Vậy nên bạn cần thiết kế nhà ở và sắp xếp đồ đạc hợp phong thủy. Điều này mang lại cho bạn sự may mắn, thuận lợi trong đời sống từ sức khỏe đến tài lộc. Hy vọng những kiến về phong thủy ở bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thiết kế hợp phong thủy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm xây nhà trong hẻm người dân cần biết để tránh rủi ro 

 

Bình luận