Bất động sản năm 2022: Cơ hội “vàng” nhưng vẫn có rủi ro

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Bất động sản năm 2022: Cơ hội "vàng" nhưng vẫn có rủi ro

Theo nhận định của giới chuyên môn, khi bước sang năm 2022 thì cơ hội cho giới đầu tư vẫn luôn còn đó; nhưng vẫn sẽ có nhiều rủi ro hơn cần lưu ý. Bất động sản năm 2022 vào những dịp đầu năm bắt đầu sôi động; thu hút nhiều nhà đầu tư. Người mua phần lớn đã lựa chọn thời điểm “vàng” này để giao dịch; với kỳ vọng sẽ sinh lời cao thời gian tới.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Cùng với chứng khoán, năm 2021 là một năm đã ghi nhận sự sôi động chưa từng có của thị trường bất động sản trong khoảng 10 năm trở lại đây. Giá bất động sản tăng ở hầu hết các phân khúc với tâm điểm, chính là đất nền. Theo nhận định của giới chuyên môn, bất động sản năm 2022 vẫn luôn còn đó nhiều cơ hội cho giới đầu tư; nhưng sẽ có nhiều rủi ro hơn cần phải quan tâm.

Bất động sản năm 2022

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, tính trên toàn quốc, so với thời điểm năm 2020; thì giá bất động sản đều tăng ở tất cả các phân khúc. Giá tăng mạnh nhất là đất nền với mức tăng từ 20-30%; tiếp theo là nhà liền thổ với 15-20% và chung cư với 5-7%.

Thời điểm bắt đầu bung hàng

Đây là lúc các chủ đầu tư đưa sản phẩm ra thị trường với hàng loạt chính sách ưa đãi cho khách hàng nhằm kích cầu sức mua. Tại TP.HCM, phần lớn chủ đầu tư đã rục rịch bung sản phẩm; thị trường bất động sản năm 2022 có dấu hiệu xuất hiện dày đặc tại một số khu vực. Nhất là các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Năm 2022, dự báo thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực từ cả cung cầu và giá bán.

Thời gian qua, thị trường trầm lắng do nhiều yếu tố khách quan. Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, có một đợt “sóng” BĐS tăng mạnh; sau đó bước vào giai đoạn suy giảm. Đây là giai đoạn nhà đầu tư nghiên “xuống tiền” với kỳ vọng thị trường sẽ nhộn nhịp trở lại. 

Dự báo trong năm nay, nguồn cung trên thị trường BĐS chưa có nhiều cải thiện. Xu hướng đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục tăng ở mức cao; thậm chí có thể mạnh hơn, lực đầu tư vẫn không ngừng hút vào. Tuy vậy, cùng những nỗ lực của Nhà nước trong việc quản lý, kiểm soát dịch bệnh; thì dự báo thị trường bất động sản năm 2022 là tương đối tươi sáng.

Dự báo bất động sản năm 2022 tăng trưởng

Diễn biến của thị trường vẫn tồn tại nhiều phức tạp, khó lường trước và dự báo được do những ảnh hưởng của đại dịch. Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề; nhưng trải qua nhiều đợt giãn cách kéo dài thì thị trường vẫn ghi nhận tăng trưởng tốt ở nhiều phân khúc.

Dự báo bất động sản năm 2022 tăng trưởng

Trong khi giá BĐS tại TP.HCM có xu hướng ngày càng tăng do sự khan hiếm nguồn cung; thì các BĐS tại khu vực lân cận được dự đoán là sẽ “chiếm sóng”. Nhất là khi hội tụ nhiều yếu tố như tiện di chuyển, giá còn mềm và đột phá hạ tầng. Bất động sản năm 2022 với nguồn cung căn hộ sẽ tăng; nhưng so với nhu cầu thì vẫn chưa đáp ứng được.

>>> Nghiên cứu về bất động sản – Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Bất động sản năm 2022: Tăng giá nhưng cơ hội vẫn còn

Để giải thích về đà tăng của thị trường bất động sản năm 2022, có 3 nguyên nhân chính:

– Thứ nhất, nguồn cung hạn chế do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nguồn cung căn hộ giảm cả ở Hà Nội và TP.HCM. Nguồn cung khan hiếm, nhu cầu giảm nhưng tốc độ giảm không nhiều như cung nên dẫn đến giá tăng.

– Thứ hai, ngân hàng có chính sách cắt giảm lãi suất cho khách hàng để khuyến khích mua; vì áp lực giải ngân trong bối cảnh sản xuất kinh doanh gặp khó khăn vì Covid-19. Các chủ đầu tư cũng áp dụng nhiều chính sách như miễn lãi; thậm chí với số vốn bỏ ra thấp, khách hàng vẫn có thể vay để mua bất động sản.

– Thứ ba, kỳ vọng nhà đầu tư đi sớm để đón đầu. Khi thị trường khó khăn thì nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là thời điểm tốt để giải ngân. Cũng không thể tránh khỏi tình trạng chốt lời chứng khoán để mua bất động sản khi lạm phát tăng.

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản năm 2022, cơ hội đầu tư bất động sản vẫn luôn luôn còn. Về lâu dài, thị trường BĐS còn được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng, đầu tư công với gói hỗ trợ kinh tế. Cơ sở hạ tầng mà phát triển đến đâu, bất động sản sẽ tiềm năng đến đó. Bên cạnh đó, BĐS có mối tương quan với lạm phát, khi lạm phát tăng, giá bất động sản thường có xu hướng tăng; bởi đây là kênh “trú ẩn” an toàn.

Bất động sản năm 2022 có nhiều rủi ro cần lưu ý

Bất động sản năm 2022 và những rủi ro

Cơ hội đầu tư bất động sản luôn còn, không chỉ riêng năm nay hay thời gian tới. Nhưng vấn đề quan trọng nhất với nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại là lạm phát. Trong trường hợp lạm phát vượt kỳ vọng sẽ dẫn đến phản ứng dây chuyền khác nhau, ảnh hưởng ngược lại; bất động sản không tăng, thậm chí còn giảm. Do đó, nhà đầu tư phải có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống.

Có hai loại rủi ro chính nhà đầu tư cần chú ý. Thứ nhất là dự án và chủ đầu tư, thứ hai là thị trường. Đối với nhà phát triển không chuyên, rủi ro lớn nhất với họ không phải thị trường, tín dụng, lãi suất mà pháp lý dự án. Còn đối với chủ đầu tư tương đối chuyên và chủ đầu tư địa phương; thì rủi ro thuộc về khu vực của địa phương đó.

Cần xem xét chủ đầu tư dự án đang ở giai đoạn nào để biết rủi ro khác nhau và đưa ra lựa chọn. Trong điều kiện thị trường bình thường thì tất cả đều ổn; nhưng một khi thị trường “rung lắc”, thì chủ đầu tư không có tốp khách hàng ổn định sẽ gặp khó khăn. Nên để ý kỹ, chủ đầu tư nào có tốp khách hàng và hệ sinh thái bán hàng ổn thì họ đã làm tốt. Xem xét thị trường khu vực có đang trong tình trạng bình thường không. Nếu bình thường mà giá tăng thì đó sẽ là cơ hội đầu tư tốt. Còn nếu giá tăng trong tình trạng không bình thường thì phải cẩn thận, khả năng giá bất động sản giảm là rất cao.

>>> Thông tin thị trường bất động sản mới nhất: Tình trạng mất cân đối diễn ra

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận