Bất động sản Phú Quốc – Diễn biến qua các giai đoạn như thế nào?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
bất động sản phú quốc

Bất động sản Phú Quốc ẩn chứa rất nhiều tiềm năng. Trải qua nhiều giai đoạn và thay đổi, tình hình bất động sản ở Phú Quốc hiện tại như thế nào?

Bất động sản ở Phú Quốc trước năm 2013

Những năm trước 2013, Phú Quốc là 1 hòn đảo chỉ có rừng cây, rẫy nương hồ tiêu, rừng sim. Nhiều diện tích đất hoang không người canh tác và rất hiếm du khách tới du lịch. 

Giá đất thời điểm đó vô cùng rẻ, thời điểm cao nhất: 1000m2 chỉ với giá chưa tới 500 triệu. Hiếm có chủ đầu tư bất động sản lớn nào đổ tiền vào xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Thời điểm này Phú Quốc còn khó khăn và sơ khai về nhiều mặt như điều kiện kinh tế. Vì thế, giá trị bất động sản Phú Quốc còn rất thấp hầu như chưa thu hút nhà đầu tư.

Những Tập đoàn Bất động sản hàng đầu Việt Nam như: VINGroup, Sun Group, CEO Group, MIK Group … đặt chân vào Phú Quốc từ những năm 2012, 2013 và trước đó cũng đã mang đến những thay đổi tích cực về hạ tầng, ngành du lịch, kinh tế biển đảo Phú Quốc.

Biểu đồ lượt khách du lịch đến với Phú Quốc qua các năm từ 2006 – 2013
Biểu đồ lượt khách du lịch đến với Phú Quốc qua các năm từ 2006 – 2013

Lượng khách du lịch đến Phú Quốc gia tăng liên tục trong những năm gần đây. Trung bình tăng khoảng 24% trong bảy năm qua. Năm 2013 đã thu hút 622.479 lượt khách du lịch, trong đó khách nội địa chiếm tới 80%. Lượt khách nội địa đến Phú Quốc năm 2013 tăng gần gấp đôi so với năm 2012. Đó là nhờ sự hoạt động của sân bay Phú Quốc mới với năng lực vận chuyển tăng 60%.

Số ngày lưu trú trung bình khách du lịch Phú Quốc từ năm 2006 đến 2013
Số ngày lưu trú trung bình khách du lịch Phú Quốc từ năm 2006 đến 2013

Khách du lịch tới Phú Quốc năm 2013 tăng 53% so với năm 2012: 622,479 lượt.

Bất động sản ở Phú Quốc từ 2013 đến 2015

Từ sau năm 2013, sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 80 về việc ban hành một số cơ chế chính sách đặc thù để phát triển đảo Phú Quốc. Việt kiều đổ về Phú Quốc đầu tư càng nhiều hơn. Đông đảo nhất là Việt kiều Đức, Nga, mới đây là Ukraina và một số nước Đông Âu khác. Việt kiều về Phú Quốc đa phần đầu tư những dự án có quy mô lên đến 100 tỉ đồng.

Giá đất tăng chóng mặt kể từ khi Phú Quốc cũng có quyết định trở thành đặc khu kinh tế của Chính phủ (vào tháng 6/2014), đến tháng 10/2014, Phú Quốc lên đô thị loại 2. 

Đặc biệt, thời điểm hiện tại khi thời gian “Phú Quốc trở thành đặc khu” giá đất còn tăng khá cao.

Cuối năm 2014 đến hết năm 2015, việc giao dịch Bất động sản nhộn nhịp đã đưa giá đất tại Phú Quốc tăng cao hơn từ 2 – 4 lần so với thời điểm trước, khiến cho nhiều nhà đầu tư chùn tay trong năm 2016.

Các đặc tính của thị trường khách sạn tại Phú Quốc cơ bản được thay đổi khi Vinpearl Phú Quốc Resort & Spa được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2014.

bất động sản phú quốc
Vinpearl Phú Quốc

Khu nghỉ dưỡng nằm trong quần thể dự án rộng lên đến 300 ha. Bao gồm khách sạn cao cấp, biệt thự và sân gôn. Giai đoạn 1 của dự án rộng khoảng 5 ha và đang được thi công với tốc độ rất nhanh. Sau khi hoàn thành, dự án Vinpearl Phú Quốc sẽ trở thành khách sạn 5 sao lớn nhất. Với hơn 500 phòng tại Phú Quốc và hồ bơi lớn nhất Phú Quốc rộng 800 m2.

Thị trường đất những năm tới chuyển biến và tăng trưởng như thế nào?

Bất động sản ở Phú Quốc từ 2015 đến 2017

Tình hình Bất động sản Phú Quốc trong giai đoàn 2015 – 2017

Theo con số thống kê có đến 80% nhà đầu tư đến từ Hà Nội mua đất ở Phú Quốc. Giá đất ven biển ở xã đảo Hòn Thơm từ vài chục triệu đồng/ha trong năm 2015 đã tăng lên đến hàng trăm triệu đồng/ha.

Thực tế, những khu đất có diện tích lớn, đã về tay nhiều đại gia BĐS các năm trước đây. Đặc biệt là chạy dọc theo bờ biển hầu như. 

Những khu đất có diện tích từ 100-500m2, cách bờ biển 3-5km cũng không còn cảnh treo biển rao bán. Thay vào đó là một số dự án nhà nghỉ, khách sạn 2 – 4 sao bắt đầu mọc lên.

Nhà đầu tư đến đảo cũng không thể mua đất do những khu đất đẹp trên đảo hầu như không còn. Một số khu đất vẫn treo bảng rao bán nhưng cả năm qua cũng chưa bán được. Lý do một phần bởi diện tích đất nhỏ và nằm cách xa bờ biển. 

Một số đại gia “ôm” đất ký gửi tại các sàn môi giới để tìm người chuyển nhượng nhưng giá cao. Giá từ 20-30 triệu/m2, nên khó có người mua lại.

Những dự án nổi bật trong giai đoạn 2015 – 2017

Song, ở mảng BĐS nghỉ dưỡng thì Phú Quốc vẫn là điểm đến của nhiều “ông lớn” BĐS. Mặc dù phát triển muộn hơn nhưng thị trường bất động sản Phú Quốc được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nguồn cung khách sạn 5 sao tuy còn khá hạn chế nhưng đã thu hút rất nhiều các khoản vốn đầu tư lớn. Nhiều dự án 5 sao được phát triển trong giai đoạn 2016-2017 như: Crowne Plaza Hotel, Sonasea Villas & Resort, Novotel Resort và Sunset Sanato Premium Complex.

bất động sản phú quốc
Crowne Plaza Hotel

Những dự án này đều được phát triển theo tiêu chuẩn phòng và dịch vụ của các thương hiệu khách sạn quốc tế như JW Marriott, InterContinental, Starwood và Accor.

Rất nhiều các dự án nghỉ dưỡng mở bán sản phẩm biệt thự ven biển cao cấp. Được quản lý bới các thương hiệu quốc tế và đi kèm chương trình cho thuê lại. Mức lợi nhuận cho thuê được các chủ đầu tư cam kết trong thời hạn 3-10 năm là 6-10%/năm.

Được biết, tình hình kinh doanh của loại hình này khá khả quan nhờ thu hút được sự quan tâm của các người mua trong nước lẫn nước ngoài tiềm năng. Các căn biệt thự này có giá dao động từ 400 ngàn đến hơn 5 triệu USD.

Qua khảo sát một số dự án biệt thự biển của các ông lớn như Vingroup, CEO Group, Sun Group hay BIM Group. Hầu như sản phẩm nào được tung ra thị trường đều được khách hàng mua ngay. Mục đích chính vẫn là mua để đầu tư và cho thuê trong thời gian tới.

Bất động sản Phú Quốc từ 2017 đến 2019

Thời điểm những tháng cuối năm 2017, đầu 2018 trước thông tin Phú Quốc chuẩn bị trở thành đặc khu, các đại gia, nhà đầu tư tới từ Hà Nội, TP.HCM… ồ ạt đổ xô ra săn lùng bất động sản Phú Quốc khiến giá chuyển nhượng tăng từng ngày.

Giá đất trong 7 năm từ 2012 đến 2019 thay đổi khá nhiều, giá bất động sản Phú Quốc từ 5 – 6,5 triệu /m2 ở mặt tiền Trần Hưng Đạo nay là 70 – 100 triệu/m2. Tăng khoảng 15 lần chỉ trong 7 năm, con số này có nhiều cơ sở để bức phá trong những năm tới.

Hiện Phú Quốc có hơn 248 dự án với tổng vốn đầu tư trên 14 tỷ USD chỉ trong vòng 7 năm, đây là con số kỉ lục mà chưa có vùng phát triển du lịch nào trên nước ta có thể chạm tới.

Tính từ năm 2010, Phú Quốc đã có 3 “cơn sốt” đất, thời điểm mạnh nhất là giai đoạn kể từ cuối năm 2017 đến 2018 khi đất Phú Quốc tiếp tục vào “cơn sốt” đất thứ 3.

Thời điểm này, giá đất Phú Quốc tăng từng giờ. Có những thửa đất, một ngày mua đi – bán lại 4 lần, giá được đẩy từ 5 tỉ lên tới 20 tỉ đồng/công.

Kể từ 2018, tình hình thị trường BĐS Phú Quốc dần ổn định. Thời điểm của những “dự án Bất động sản được quy hoạch rõ ràng“. Các nhà đầu tư dần yên tâm hơn ngày một nhiều hơn tại Thị trường bất động sản Phú Quốc.

Một số dự án tiêu biểu được quy hoạch rõ ràng,  được nhiều nhà đâu tư tìm đến

bất động sản phú quốc
Sun Premier Village Kem Beach Resort
bất động sản phú quốc
Khu phức hợp dự án Marina Phu Quoc được quy hoạch bài bản rộng 155 ha tại Phú Quốc
bất động sản phú quốc
Dự án Grand World Phú Quốc

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Sự dịch chuyển rõ rệt của thị trường bất động sản 2020

 

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận