Bắt mạch “ra bệnh” thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Bắt mạch "ra bệnh" thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Trải qua bốn đợt dịch Covid kéo dài đã làm ảnh hưởng không ít đến thị trường bất động sản. So với những năm trước thì thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi và phát triển. Bài viết này sẽ đề cập đến thực trạng thị trường bất động sản hiện nay. Giúp bạn có thể dự đoán được những xu hướng của thị trường trong và ngoài nước trong tương lai. 

thực trạng thị trường bđs ở việt nam 2022

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay – Cơn bão dịch Covid quét bay các nhà đầu tư lướt sóng “nửa mùa”

Những năm dịch bệnh Covid hoành hành trên toàn thế giới đã gây ra không ít những tổn thất. Nền kinh tế toàn cầu trở nên khủng hoảng, tất cả các thị trường bị ảnh hưởng mạnh. Những địa điểm nhà hàng ăn uống, khách sạn,…trở nên chật vật khi cứ tiếp tục gồng lỗ. 

Cách ly xã hội, nhu cầu đi lại và tụ tập nơi đông người không còn. Từ đó các ngành dịch vụ kinh doanh ăn uống, du lịch,… không còn chống cự được dòng tiền chi. Dẫn đến sa thải nhân viên và thậm chí là đóng cửa. 

Đứng trước tình hình dịch Covid kéo dài và chưa được kiểm soát vào thời điểm đó. Dẫn đến các nhà đầu tư nửa mùa sẽ phải chịu sự áp lực bởi dòng tiền lớn. Và từ đó bắt buộc các nhà đầu tư phải tiến hành “cắt lỗ”.

Xét ở một góc độ khác mà nói, thị trường bất động sản vẫn có nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, hiện thị trường này đa dạng sản phẩm nên giảm thiểu được nhiều rủi ro so với những năm trước. 

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng thị trường bđs ở việt nam hiện nay

Nhiều năm trở lại đây, có thể nói rất ít dự án nào được cấp phép mới. Cụ thể là những dự án có mức giá rẻ hay nhà xã hội. Không những vậy dịch bệnh Covid cũng góp phần khó khăn cho thị trường bất động sản. Nhìn một cách khách quan nhất thì thực trạng thị trường bđs ở việt nam 2022 vẫn đang có chiều hướng phát triển ổn định và lành mạnh. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề làm cản trở sức mua của thị trường bất động sản. 

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng thị trường bđs ở việt nam hiện nay

Không có sự đồng bộ về tính pháp lý

Có thể nói điều làm cho các nhà đầu tư e ngại nhất là không có sự đồng bộ về tính pháp lý. Mức độ xử lý chậm và chồng chéo những văn bản pháp lý điều chỉnh. Về thị trường bất động sản, giao dịch, xây dựng,… vẫn còn tiếp diễn. 

Những nguyên nhân khiến nguồn cung suy giảm. Từ đó những lượng giao dịch của thị trường bất động sản cũng ngày càng giảm. Cụ thể là : 

  • Các cơ quan chính quyền phê duyệt giấy cấp phép xây dựng chậm. 
  • Khi dự án đang được tiến hành thì phải tạm dừng để kiểm tra và rà soát. 
  • Tính pháp lý liên quan đến quy hoạch, bền bù,… bị siết chặt mạnh. 

Với những điều này, Chính phủ đã từng nhắc nhở việc quản lý của các cơ quan. Việc né tránh trách nhiệm dẫn đến phê duyệt các văn bản chậm trễ. Nếu tính pháp lý càng tốt, càng rõ ràng thì tính thanh toán sản phẩm càng cao và ngược lại. 

Thực trạng thị trường bđs ở việt nam 2022 – Ngân hàng siết chặt việc tín dụng vay đối với bất động sản

Theo thông tư 22/2019/TT-NHNN do Nhà nước ban hàng. Các ngân hàng tiếp tục siết chặt mạnh khi cho vay đối với bất động sản. Lộ trình từ ngày 1/1/2020 – 30/9/2020 tỷ lệ là 40%, 1/10/2021 – 30/9/2022 là 34% và từ 1/10/2022 giảm xuống còn 30%. 

Ngoài việc thị trường bất động sản tại Việt Nam đang dần ổn định từ số vốn của các chủ đầu tư dự án. Mà còn có sự hỗ trợ đến từ nhiều nguồn khác nhau như khách hàng, hộ gia đình cá nhân,… Trên thực tế hầu hết những người mua nhà đều đi vay từ ngân hàng. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng hiện nay đều huy động người dân vay. Và cho vay với lãi suất là tín dụng thương mại. 

Tóm lại, thị trường bđs những năm vừa qua đã có rất nhiều biến động. Sau những khoảng thời gian đóng băng bởi đại dịch Covid. Thì bđs cũng đang dần phục hồi và có những bước phát triển mạnh. Tuy nhiên, để có thể đầu tư vào thị trường bđs hiện nay. Bạn cần cân nhắc và trang bị kiến thức tốt. Để tránh được những rủi ro đáng kể. 

Thị trường bất động sản sinh thái – Nguyên sinh lên ngôi

Thị trường bất động sản sinh thái – Nguyên sinh lên ngôi

Dịch Covid đã mang lại nhiều ảnh hướng lớn cả trong và ngoài nước. Bên cạnh sức ảnh hưởng của đại dịch, còn những vấn đề tác động lớn đến thị trường bđs. Cụ thể như việc ô nhiễm bụi ở những thành phố lớn, những vụ cháy rừng. Đã là hồi chuông cảnh báo rõ rệt của thiên nhiên. 

Mỗi ngày mỗi chúng ta đều đang sống trong một bầu không khí đang bị ô nhiễm. Dường như con người đang dần quan tâm đến sức khỏe. Và chuyển hướng sang tìm những khu vực có không gian trong lành và xanh. 

Chính vì vậy, có thể nói những năm tới bất động sản sinh thái là được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì họ sẽ lựa chọn những khu sinh thái để nghỉ dưỡng, hòa mình với thiên nhiên. Nơi đó ngoài việc giúp cho sức khỏe con người được tốt hơn. Mà còn giúp phục hồi tinh thần sảng khoái và giảm stress sau những khoảng thời gian làm việc. 

BĐS công nghiệp – Điểm sáng trong bức tranh thực trạng thị trường bất động sản hiện nay 

BĐS công nghiệp – điểm sáng trong bức tranh thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

923 là con số được Tổng cục Thống kê đưa ra chỉ số doanh nghiệp bất động sản buộc phải tuyên bố giải thể. Hoặc tạm ngừng hoạt động trong 8 tháng của năm 2020.

Bên cạnh đó đi kèm với nhận định: BĐS là lĩnh vực chịu tổn thương nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, điểm sáng trong bức tranh ảm đạm của ngành này chính là BĐS khu công nghiệp.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho hay, BĐS khu công nghiệp vẫn thu hút khách thuê, giá thuê tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm 2021. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn hơn cả đối với các nhà đầu tư. Chẳng hạn là sự bứt phá rõ nét do nhiều chủ đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. 

Trong năm 2022, bđs công nghiệp sẽ có chiều hướng tích cực hơn. Thậm chí sẽ tăng trưởng mạnh vào những năm tới. Bởi vì nền công nghiệp ngày càng tăng trưởng.  Nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng quan tâm đến việc phát triển những KCN và NXXS. Để có thể đáp ứng những tiêu chuẩn được xây dựng và quy hoạch. 

thực trạng thị trường bđs ở việt nam hiện nay

Giá bđs tại Việt Nam có thay đổi gì vào những năm tới? 

Đứng trước những thực trạng thị trường bđs ở việt nam hiện nay. Giá bất động sản vẫn đang trên đà tăng. Có thể thấy với nhiều yếu tố những năm tới giá bđs sẽ vẫn tiếp diễn như vậy. 

So với những năm trước nếu một căn nhà ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chỉ có khoảng 11 triệu đồng/m2. Thì hiện nay đã tăng lên tới 33 lần cụ thể ở ngưỡng hơn 360 triệu đồng/m2. Có thể nói tốc độ tăng giá của bất động sản hiện nay đang tăng cao. 

Theo báo cáo của thị trường bđs của Bộ Xây dựng, giá bđs vẫn chưa có xu hướng giảm giá. Với những khảo sát gần nhất, giá nhà tại những thành phố lớn đang cao hơn 28 lần với thu nhập cá nhân của một người. Bởi vậy để có thể sở hữu nhà tại các thành phố lớn là điều sẽ rất khó khăn đối với những người trẻ hiện nay. 

Với những thông tin được đề cập mới nhất về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích đối với bạn. Và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của thị trường này. Batdongsanviet247.net luôn cập nhật những thông tin về thị trường bất động. Giúp bạn luôn nắm được những tin tức mới nhất và biết được những dự án tiềm năng để có thể đầu tư thành công. 

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Tin thị trường bất động sản các tin nóng đang thu hút nhà đầu tư

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận