BĐS Gia Lai – Điểm đến mới nhưng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư lớn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
BĐS Gia Lai - Điểm đến mới nhưng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư lớn

BĐS Gia Lai hiện nay đang nổi lên như một điểm đầu tư, thu hút rất nhiều “ông lớn” bất động sản đến với Tây Nguyên. Nơi đây sở hữu những ưu điểm vượt trội kết hợp với những chính sách nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, cơn “sốt đất” đã và đang diễn ra ở một vài địa phương Gia Lai trong thời gian qua chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tình hình BĐS Gia Lai hiện nay như thế nào?

BĐS Gia Lai

BĐS Gia Lai – Quy hoạch đồng bộ

Sở hữu vị trí chiến lược, nằm ở khu vực phía Bắc Tây Nguyên. Tại Gia Lai hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển kinh tế toàn diện và đa dạng. Như kinh tế cửa khẩu, kinh tế nông – lâm nghiệp, công nghiệp, du lịch văn hóa – lịch sử, sinh thái gắn với bảo tồn cảnh quan thiên nhiên,… Nhưng với riêng thị trường BĐS Gia Lai trong thời gian qua thì sự phát triển của nó vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng cũng như ưu thế nội tại.

Mặc dù thị trường BĐS Gia Lai có những bước tiến vào năm 2018. Nhưng chỉ đến khi có quyết định thực hiện quy hoạch xây dựng đến năm 2035; tầm nhìn đến năm 2050 được thông qua thì nó mới thực sự có khởi sắc. Theo quy hoạch này thì Gia Lai sẽ trở thành vùng trung tâm của khu vực tiểu vùng Bắc Tây Nguyên. Trong tam giác phát triển gồm Việt Nam – Lào- Campuchia; thì Gia Lai đóng vai trò là vùng động lực. Ngoài ra, còn được xây dựng với vai trò là đầu mối giao thương; là khu trung chuyển hàng hóa lẫn dịch vụ trong tam giác kinh tế.

>>> Cập nhật thông tin mới nhất về giá đất đà nẵng hôm nay

BĐS Gia Lai – Hạ tầng hiện đại 

Gia Lai sở hữu 5 cửa khẩu, 3 sân bay quốc tế. Hệ thống giao thông cũng được xây dựng hoàn thiện và đồng bộ. Khả năng kết nối vùng cao; từ các vùng của Tây Nguyên, thông thương với tam giác phát triển. Từ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế Gia Lai ngày một nâng cao. Tăng trưởng GDP các địa phương khu vực Tây Nguyên những năm gần đây đều được đánh giá là ấn tượng. Trong đó là một số địa phương mức tăng cao hơn trung bình cả nước.

Gia Lai được coi là một trong những cửa ngõ thuận tiện nhất; để kết nối cùng các đô thị lớn. Có thể kể đến trung tâm của Tây Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh Duyên hải Nam Trung Bộ, vùng biên giới Việt Nam – Campuchia; thông qua các tuyến quốc lộ 14, 19, 25, cửa khẩu Lệ Thanh, đường Hồ Chí Minh trên đất liền,… Với những lợi thế sẵn có, hệ thống cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, thiên nhiên trù phú, kho tàng văn hóa đồ sộ,… Khu vực này rất giàu tiềm năng, thu hút các nhà đầu tư vào thị trường BĐS Gia Lai.

BĐS Gia Lai tăng nhanh thu hút nhiều nhà đầu tư

Bên cạnh việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Thì UBND tỉnh Gia Lai còn dành sự quan tâm không nhỏ đến chính sách và các cơ chế mở. Chính điều đó đã góp phần giúp cho BĐS Gia Lai có những bước tiến mới; đánh dấu vị thế của mình trên bản đồ bất động sản Việt Nam.

Chính sự hình thành của những dự án bất động sản lớn đã chứng minh được Gia Lai đang bước đầu gặt hái được những thành công; trong việc kêu gọi đầu tư lĩnh vực bất động sản. Đà tăng nhanh và có kiểm soát của giá đất cũng sẽ giúp ích cho quá trình tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh.

Giá đất ở Gia Lai tăng đột biến tại một số vị trí

BĐS Gia Lai

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế – xã hội trong những tháng đầu năm tại Gia Lai vẫn còn tồn tại những hạn chế. Công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ, giá đất tại một số vị trí đấu giá tăng đột biến. Việc triển khai các quy hoạch còn chậm; nhất là quy hoạch xây dựng, quy hoạch đất đai, tiến độ triển khai và giải ngân các dự án đầu tư công,… Gia Lai đang tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản; để không phát sinh các vấn đề bất thường gây tác động, ảnh hưởng đến mặt bằng thị trường, môi trường đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì việc thanh tra, rà soát các vụ việc thu gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái quy định; xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Xây dựng hướng dẫn các địa phương khẩn trương triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, nhất là tại các khu vực đô thị.

Trước đó, dư luận xôn xao khi báo chí thông tin về cuộc đấu giá đất tại Gia Lai đội lên cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung ở khu vực vùng ven. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư gặp rủi ro trong kinh doanh; nhu cầu tín dụng bất động sản cũng giảm mạnh. Thị trường BĐS Gia Lai vẫn giữ nguyên trạng thái mất cân đối về cung cầu bất động sản nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình,…

>>> Đầu tư đất nền – Cẩm nang đầu tư đất hiệu quả năm 2022

Nhà đầu tư choáng váng với cơn sốt đất ở Gia Lai

BĐS Gia Lai

Cao hơn giá khởi điểm 365%

Sau Tết Nguyên Đán, bắt nguồn từ nỗi lo lạm phát; nhiều người tìm đến bất động sản làm nơi trú ẩn. Tình trạng dòng tiền liên tục đổ dồn vào bất động sản; đã làm cho giá đất ở nhiều địa phương trên cả nước tăng chóng mặt. Cơn sốt đất gần đây xuất hiện ở rất nhiều nơi. Không chỉ khu vực lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, nhiều tỉnh thành; từ đồng bằng cho đến miền núi, trung du,… cũng đã xuất hiện tình trạng sốt đất cục bộ.

BĐS Gia Lai không phải ngoại lệ; mà thậm chí còn là “điểm nóng” được thể hiện rõ trong các đợt đấu giá đất nền vừa qua. Cò đất từ các nơi đổ về, cấu kết với nhiều người tại chỗ; lấy dự thảo quy hoạch đất giai đoạn 2021-2030 để thổi giá đất, đưa tin đồn ảo tạo cơn sốt đất. Những khu vực đất nông lâm trường, đất vùng ven đô thị dự kiến phát triển đô thị sẽ chuyển đổi làm đất ở nhưng thực tế vẫn chưa được phê duyệt. Vì lẽ đó, rủi ro đối với các nhà đầu tư và người dân là rất lớn. Chúng ta phải cảnh giác, không nên quá tin lời những người môi giới; để tránh những thiệt hại không đáng có.

Không để trở thành điểm nóng cục bộ tái diễn

Thường sẽ có 3 yếu tố để tạo nên độ “hot” của một lô đất. Đó là mục tiêu phát triển của địa phương; sự gia tăng của mật độ dân cư; và tầm nhìn dài hạn trong kế hoạch sử dụng đất của chính quyền.

Thị trường BĐS tại Gia Lai thời gian trước gần như “đóng băng”; do tác động của dịch Covid-19 kéo dài và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai tại địa phương chưa chặt chẽ; giá đất tăng xảy ra tình trạng đầu cơ, thu gom phân lô bán nền cả đất nông nghiệp. Liên quan đến thị trường BĐS Gia Lai “nóng” lên trong thời gian qua, tỉnh này cũng đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý Nhà nước, hướng đến thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, bền vững, minh bạch.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, trường hợp người dân, chủ đầu tư mua những lô đất nông nghiệp ảo, bị thổi giá cao; nhưng vướng phải vùng nằm trong quy hoạch sử dụng đất của chính quyền sẽ phải gánh thiệt hại rất lớn. Nếu chính quyền thu hồi đất để làm dự án; thì đất đó sẽ không được chuyển đổi từ nông nghiệp sang thổ cư nữa. Chủ sở hữu sẽ nhận tiền bồi thường rất thấp, theo giá quy định của Nhà nước.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có thể mua đất với 200 triệu để đầu tư sinh lời nhanh chóng không?

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ trên đây là hữu ích, giúp bạn đọc có thêm thông tin về BĐS Gia Lai. Nếu thấy bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu và sẵn sàng mạo hiểm; thì hãy cùng đồng hành, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp phát triển dự án để tạo thu nhập thụ động.

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận