[CHÍNH THỨC] Lịch nghỉ tết Dương Lịch và Tết Nguyên Đán 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
[CHÍNH THỨC] Lịch nghỉ tết Dương Lịch và Tết Nguyên Đán 2022

Vừa qua, Bộ Lao động và Thương Binh Xã Hội đã đề xuất với thủ tướng Chính Phủ các phương án lịch nghỉ Tết Dương Lịch và Tết Nguyên Đán 2022. Vậy, Tết năm nay người lao động sẽ được nghỉ mấy ngày? Những quyền lợi khi làm việc ngày Tết là gì? Mời các bạn xem hết bài viết này nhé.

Lịch nghỉ tết 2022 – Tết Dương Lịch

Ở Việt Nam, người lao động sẽ được nghỉ 2 lần Tết là Tết Dương Lịch và Tết Nguyên Đán. 

Tết Dương Lịch – ngày 1/1/2022 là Tết theo lịch Dương của người phương Tây. Vì thế, vào ngày này tất cả người lao động, công nhân viên chức và học sinh sinh viên,… sẽ được nghỉ.

Lịch nghỉ tết 2022 - Tết Dương Lịch

Ngày Tết Tây năm 2022 rơi vào ngày thứ 7 cũng là ngày nghỉ hàng tuần. Do đó, lịch nghỉ Tết Tây sẽ được tính như sau:

– Đối với công nhân viên chức nhà nước, giáo viên và học sinh, sinh viên: Sẽ được nghỉ liên tiếp 3 ngày: ngày Thứ 7( ngày nghỉ Tết Dương Lịch), ngày Chủ Nhật (ngày nghỉ cuối tuần)  và ngày thứ Hai tuần kế tiếp (ngày nghỉ bù).

– Đối với người lao động không phải công nhân viên chức nhà nước, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong nước Việt Nam sẽ có 2 trường hợp: 

  • Trường hợp 1: người lao động được nghỉ 2 ngày/tuần: Người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày liên tiếp. Nghỉ ngày thứ 7, ngày Chủ Nhật và 1 ngày nghỉ bù là thứ 6 trước hoặc thứ 2 tuần tiếp theo (tùy theo sắp xếp của từng doanh nghiệp).
  • Trường hợp 2: người lao động nghỉ 1 ngày/tuần: Người lao động sẽ được nghỉ lễ 2 ngày liên tiếp là ngày thứ 7 và ngày Chủ Nhật. 

>>> Tết tây năm 2022 ngày mấy? Còn bao nhiêu ngày nữa?

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2022

Ngày Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết cổ truyền của nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Đây là ngày lễ quan trọng và được ông bà truyền lại từ xưa đến nay. Có nhiều sự tích về ngày Tết cổ truyền được lưu truyền trong dân gian. Ngày Tết mang nhiều ý nghĩa đối với các gia đình Việt Nam ta. Đây vừa là thời gian nghỉ ngơi sau 1 năm làm việc vất vả; lại vừa là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình có thể đoàn tụ sum vầy cùng nhau.

Vậy, ngày mùng 1 tết 2022 là ngày mấy dương lịch? Mùng 1 Tết năm Nhâm Dần sẽ rơi ngay ngày 1/2/2022, nhằm ngày thứ Ba. Như vậy, lịch nghỉ Tết Âm Lịch năm nay sẽ rơi vào những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2 năm 2022. Cụ thể như sau:

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán dành cho công nhân viên chức nhà nước

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán dành cho công nhân viên chức nhà nước

Theo đề xuất của Bộ Lao động và thương binh xã hội với Thủ Tướng Chính Phủ. Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán sẽ bao gồm 1 ngày trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết, cùng với 4 ngày nghỉ cuối tuần. Thì Tết năm 2022 này, toàn bộ người lao động là công nhân viên chức nhà nước sẽ được nghỉ tổng cộng 9 ngày liên tiếp. Cụ thể,

– Từ ngày 31/01/2022 – 4/2/2022: 5 ngày nghỉ Tết liên tiếp từ thứ Hai đến Thứ Sáu. Nhằm ngày 29 Tết đến hết ngày mùng 4 Tết năm Nhâm Dần.

– 4 ngày nghỉ Thứ 7 và Chủ Nhật là ngày 29 – 30/1/2022 và ngày 5 – 6/2/2022. 

Như vậy, cán bộ công nhân viên chức sẽ nghỉ liên tục từ ngày 29/1/2022 đến hết ngày 6/2/2022.

Lịch nghỉ Tết Âm Lịch đối với người lao động không phải công nhân viên chức nhà nước

Lịch nghỉ Tết Âm Lịch đối với người lao động không phải công nhân viên chức nhà nước

>>> Gợi ý list quà Tết đầu xuân năm mới ý nghĩa cho gia đình

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán, Tết Cổ Truyền và các phong tục của người Việt Nam

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán đối với người lao động đang làm việc toàn thời gian ở các doanh nghiệp không phải viên chức nhà nước. Lịch nghỉ Tết sẽ linh hoạt tùy theo sự sắp xếp và tình hình hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo luật lao động Việt Nam năm 2019, người lao động vẫn phải được nghỉ 5 ngày (được hưởng nguyên lương) vào dịp Tết Âm Lịch. Cụ thể, sẽ được lựa chọn theo các phương án sau:

– Phương án thứ 1: Người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết Âm Lịch. Từ ngày 31/1/2022 đến hết ngày 4/2/2022 (nhằm ngày 29 Tết đến hết ngày mùng 4 Tết). Ngày 5/2/2022 – nhằm ngày Mùng 5 đi làm trở lại.

– Phương án thứ 2: Người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày Tết Âm Lịch. Từ ngày 30/01/2022 đến hết ngày 03/02/2022 (nhằm ngày 28 Tết đến hết ngày mùng 3 Tết). Ngày 4/2/2022 – nhằm ngày mùng 4 Tết đi làm trở lại.

– Phương án 3: Đối với một số ngành đặc thù vẫn sẽ đi làm hết ngày 29 Tết Âm Lịch. Người lao động có thể nghỉ Tết từ ngày 01/02/2022 đến hết ngày 05/02/2022 (Nhằm ngày Mùng 1 Tết đến hết mùng 5 Tết). Ngày 6/2/2022 – nhằm ngày mùng 6 đi làm trở lại.

– Phương án 4: Tùy thuộc vào ngành nghề và đặc thù từng doanh nghiệp lịch nghỉ Tết có thể dài hơn. Một số doanh nghiệp có thể cho nhân viên nghỉ Tết đến 9 ngày ho 10 ngày hoặc thậm chí 15 ngày liên tiếp. 

Lịch nghỉ Tết Âm Lịch 2022 đối với giáo viên và học sinh sinh viên

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán đối với khối trường học giáo viên và học sinh sinh viên năm 2022; sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch covid 19 và quy định riêng của từng trường học cụ thể. Một số nơi có thể được nghỉ Tết từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 06/02/2022 (nhằm ngày 29 Tết đến ngày mùng 6).

Những quyền lợi của người lao động khi làm việc vào ngày Tết

Những quyền lợi của người lao động khi làm việc vào ngày Tết

Tùy thuộc vào ngành nghề và công việc người lao động đang làm việc. Vì thế, lịch nghỉ Tết có thể khác nhau và thay đổi. Bên cạnh đó, nhiều ngành nghề bắt buộc phải đảm bảo một lực lượng lao động tối thiểu vào những ngày Tết. Chính vì thế, quyền lợi của người lao động của sẽ được đảm bảo khi phải làm việc trong thời gian này.

– Thứ nhất, Người lao động được hưởng thêm tiền lương ngoài giờ khi làm việc trong dịp Tết. Tiền lương làm việc ngày Lễ Tết theo quy định của Luật bằng ít nhất 300% so với ngày làm việc bình thường.

– Thứ hai, Thời gian làm việc vào ngày Tết không quá 12 giờ/ngày.

– Thứ ba, Tiền thưởng Tết đối với người lao động không được pháp luật quy định bắt buộc. Vì thế, việc doanh nghiệp có thưởng Tết hay không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của từng doanh nghiệp. Và những thỏa thuận riêng của người lao động và doanh nghiệp khi ký hợp đồng ban đầu.

>>> Phong tục ngày tết không nên để thất truyền trong ngày Tết Việt Nam

Lời kết

Trên đây là lịch nghỉ Tết được đề xuất từ bộ thương binh xã hội đến Thủ Tướng Chính Phủ. Lịch nghỉ Tết chính thức sẽ tùy thuộc vào đơn vị tổ chức mà người lao động đang làm việc. Tuy nhiên, dù là thời gian nghỉ như thế nào thì chắc chắn người lao động cũng sẽ được nghỉ tối thiểu 5 ngày theo quy định của Luật lao động. Chúc bạn và gia đình sẽ có một mùa Tết thật an lành và thịnh vượng. Xin hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo nhé.

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận