Đã tiêm 2 mũi, về quê ăn tết có bị cách ly không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Đã tiêm 2 mũi, về quê ăn tết có bị cách ly không?

Chỉ còn gần 2 tháng nữa cả nước sẽ bắt đầu bước vào kỳ nghỉ tết âm lịch. Thế nhưng tình hình dịch bệnh vẫn còn rộng khắp đã phần nào đó ảnh hưởng đến việc duy chuyển của mọi người. Cho nên, câu hỏi về quê ăn tết có bị cách ly không đang bao trùm trong suy nghĩ của nhiều người lao động xa nhà. Vậy, sự thật là về quê ăn tết có bị cách ly không? Mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới để nắm rõ thêm thông tin nhé.

Nỗi âu lo từ những người lao động

Những ảnh hưởng nặng nề mà đại dịch Covid-19 gây ra trong năm nay đã ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của đất nước. Biết bao nhiêu người lao động làm công ăn lương phải lâm vào cảnh khốn đốn. Khi nguồn thu nhập chính trang trải cuộc sống cũng bị ngắt quãng. Nhiều người thậm chí đã 2 năm rồi chưa dám về quê ăn tết. 

Việc Sài Gòn mở cửa cho phép hoạt động trở lại phần nào đó đã thắp lên những tia hy vọng trong tư tưởng người lao động xa nhà. Nhưng, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh về cuối năm vẫn duy trì ở mức độ rủi ro cao ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều người đã có quyết định sẽ không về quê ăn tết. Có người lại lo ngại không biết về quê ăn tết có bị cách ly không. Không khí nặng nề vay lấy tâm trí tất cả. Cái náo nhiệt, khẩn trương của Sài Gòn cũng theo đó mà phai mờ hẳn đi.

người lao động về quê ăn tết

 

>>> Còn bao nhiêu ngày nữa là Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022

Do dự trong việc mua vé

Sau khi các hãng lưu thông bắt đầu mở bán vé cho dịp Tết Nhâm Dần. Thống kê cho thấy người dân vẫn còn ngần ngại, lưỡng lự trong việc đặt vé đi lại trong dịp Tết năm nay. Bởi những lo lắng của họ đều có cơ sở. Khi mà tình hình dịch bệnh lẫn tình hình giãn cách ở các địa phương trên cả nước liên tục thay đổi. Không biết liệu rằng việc về quê ăn tết có bị cách ly không. Nhiều người chia sẻ, cả năm làm lụng vất vả không dư được đồng nào. Trong khi đó vé đi về đợt Tết lần này vẫn còn rất cao. Thế nên, đây cũng là những lý do mà các hãng lưu thông cũng khá thận trọng trong việc tung ra chương trình bán vé cho ngành Tết. 

Tình hình dịch bệnh hiện nay, về quê có bị cách ly không? 

Cho đến thời điểm hiện tại tình hình dịch bệnh trong nước đã dần kiểm soát. Số ca nhiễm mới cũng giảm đáng kể. Việc triển khai vắc xin đã diễn ra gần như tối đa với các đối tượng trên 18 tuổi. Cả nước đã mở cửa lại quyết định “sống chung với dịch”. Những lo ngại về chủng dịch bệnh này với sức khỏe của mọi người cũng nguôi đi phần nào. Bởi với những đối tượng đã tiêm đủ hai liều vắc xin khi dương tính với covid chịu chứng đã không còn nhiều nguy hiểm như trước. Khả năng tự điều trị và thời gian phục hồi cũng nhanh hơn trước. Thậm chí nhiều người khi dương tính với covid cũng không biểu hiện chịu chứng nào.

Nên ở nhiều tỉnh thành đã cho phép các F0 được phép tự động cách ly sử dụng thuốc tại nhà để điều trị. Do đó, trước mắt người lao động cũng phần nào vơi đi những nỗi lo từ sự ảnh hưởng của dịch bệnh covid. An tâm hơn để quay trở lại tham gia lao động bình thường. Nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm chỉnh quy tắc 5K khi quay lại lao động. Bởi dạo gần đây những biến thể từ Sar-covid 2 cũng đem lại nhiều sự quan ngại cho nhiều quốc gia.

Tình hình dịch bệnh hiện nay

>>> Những món ăn ngày tết nhắc thôi là không khí đã ùa về!

Quy định cách ly người về từ vùng dịch

Theo như quy định của Bộ y tế đưa ra. Người về từ vùng có dịch nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phải tự theo dõi 7 ngày tại nhà hoặc cơ quan y tế. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Với người chưa tiêm vắc xin phải tiến hành cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương. Tiến hành xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Còn đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cũng vẫn phải tuân tự theo dõi tại cơ sở lưu trú 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm covid ngày về và tuân thủ quy tắc 5k.

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán, Tết Cổ Truyền và các phong tục của người Việt Nam

Vậy về quê ăn tết có bị cách ly không?

Từ những quy định được Bộ Y tế đưa ra có thể nói rằng. Nếu là đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì không phải bị cách ly. Mà chỉ thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà. Có thể được phép đi lại nhưng phải tuân thủ tốt quy tắc 5K.

Tuy nhiên, với những lo ngại nổi lên gần của các biến thể mới gây ra. Cũng như lo ngại mất khả kiểm soát, tình hình dịch bệnh có thể tăng mạnh trở lại trong giai đoạn cuối năm cũng như đầu năm mới. Do nhu cầu ăn chơi, đi lại của người dân trong dịp này thường sẽ tăng cao. Chính phủ nhiều nước cũng khuyến nghị người dân không nên về quê ăn tết.

về quê ăn tết có bị cách ly không

Có nên về quê ăn tết?

Tết không chỉ là một lễ hội truyền thống của dân tộc ta mà đó còn là dịp để chúng ta sum vầy, hội tụ yêu thương. Trải qua những ngày tháng lao động xa nhà trong chúng ta ai ai cũng mong muốn sẽ được vui vẻ để trở về nhà ăn tết. Nhưng có lẽ năm nay mong muốn đó không chỉ dừng lại ở đó. Bởi những nỗi nhớ xa nhà. Khi mà cả nước phải trải qua những mất mát của cơn đại dịch vừa rồi. Chắc hẳn trong chúng ta sẽ thấy trân quý hơn những khoảnh khắc sum họp bên người thân gia đình. Chỉ muốn mọi thứ bình ổn để được gần bố mẹ, ăn những bữa cơm đạm bạc do chính tay mẹ nấu.

Thế nên, dù có trở ngại khó khăn gì đi chăng nữa, ngày tết vẫn nên trở về nhà. Bởi nhà là nơi để thấu hiểu và san sẻ những yêu thương.

Lời cuối 

Thời gian vẫn còn gần hai tháng nữa để chúng ta tiếp tục hy vọng cho một kịch bản, một thông tin tốt hơn về những diễn biến của tình hình dịch bệnh. Không có cách nào khác bằng hành động chung tay đẩy lùi đại dịch. Đồng thời tuân thủ những chỉ đạo nhà nước đã đưa ra. Cùng chuẩn bị và tiếp tục hy vọng cho những điều tốt đẹp sẽ đến.

Trên đây, là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về nội dung xoay quanh vấn đề về quê ăn tết có bị cách ly không. Hy vọng bài viết sẽ cho bạn thêm nhiều ý kiến cũng như góc nhìn mới về chủ đề bạn quan tâm. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi chúc bạn mọi điều may mắn.

>>> [CHÍNH THỨC] Lịch nghỉ tết Dương Lịch và Tết Nguyên Đán 2022

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận