Đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư có xây nhà ở được không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư có xây nhà ở được không?

Trong quá trình đô thị hóa, có nhiều gia đình có đất nông nghiệp, đất ao vườn nằm xen kẹt nằm trong khu dân cư. Vậy, đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư có xây nhà ở được không? Làm gì để chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở lâu dài? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, đừng bỏ qua nhé!

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được dùng để phục vụ nhu cầu sản xuất, canh tác nông nghiệp. Bao gồm: trồng trọt, chăn nuôi hoặc trồng rừng,…Đất nông nghiệp là tư liệu sản xuất chủ yếu của đại đa số đối tượng lao động của ngành nông – lâm nghiệp.

Đất nông nghiệp là gì?

Hiện nay, đất nông nghiệp được chia thành các nhóm chính sau:

– Đất trồng cây hàng năm: bao gồm đất trồng lúa (đất ruộng) và đất trồng cây hàng năm khác.

– Đất trồng cây lâu năm.

– Đất rừng phòng hộ.

– Đất rừng sản xuất.

– Đất rừng đặc dụng.

– Đất làm muối.

– Đất nuôi trồng thủy sản.

– Đất nông nghiệp khác: bao gồm đất để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt. Đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác (được luật phát Việt Nam cho phép chăn nuôi). Đất dùng cho mục đích nghiên cứu thí nghiệm, học tập, đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Đất xen kẹt là gì?

Theo luật đất đai, căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân thành 3 loại gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Và trong các điều luật không có quy định hay định nghĩa cụ thể về đất xen kẹt.

Tuy nhiên, trên thực tế thuật ngữ “đất xen kẹt” được người dân sử dụng khá phổ biến tại khu vực đô thị và những thành phố lớn. Bởi, trong quá trình đô thị hóa, nhiều dự án được quy hoạch làm cho đất vườn hoặc nông nghiệp xuất hiện xen vào các khu dân cư. Đây là những mảnh đất không còn mục đích sử dụng là đất nông nghiệp hoặc bị dư ra sau quy hoạch.

Đất xen kẹt là gì?

Đất nông nghiệp xen kẹt bao gồm có 3 loại: 

– Đất vườn, ao liền kề với đất ở 

– Đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư.

– Đất nông nghiệp nằm xen kẹt trong khu dân cư.

Đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư được hiểu như thế nào?

Đất nông nghiệp xen kẹt có thể trở thành đất ở không?

Đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư được hiểu nôm na là các loại đất là đất nông nghiệp chưa được công nhận là đất ở nhưng nằm trong các khu dân cư hoặc đất dư sau dự án quy hoạch. Cụ thể,

– Đất vườn ao hồ nằm trong phạm vi thửa đất có nhà ở trong các khu dân cư nhưng chưa được công nhận đất ở. Đây là những mảnh đất nông nghiệp nằm xen kẹt trong phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy hoạch. Những trường hợp đất xen kẹt chưa có quy hoạch thì sẽ xác định diện tích theo ranh giới hiện trạng của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của khu dân cư.

– Đất nông nghiệp xen kẹt đồng thời là phần diện tích được xác định là đất vườn, ao khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Những mảnh đất xen kẹt thường không có sổ đỏ và khi chuyển nhượng chỉ xác nhận bằng giấy tờ viết tay.

Đất nông nghiệp xen kẹt có thể trở thành đất ở không?

Đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư chưa được công nhận là đất ở. Vì thế, không thể xây nhà ở lâu dài được. Bên cạnh đó, những mảnh đất này thường có diện tích không quá lớn, chỉ từ 30m2 đến 50m2. Thông thường, người dân chỉ chuyển nhượng qua các giấy tờ viết tay và không được pháp luật nhà nước chấp nhận.

Đất nông nghiệp xen kẹt có thể trở thành đất ở không?

Vậy, đất nông nghiệp xen kẹt có thể chuyển đổi quyền sử dụng thành đất ở được không?

Theo luật đất đai 2013 quy định, nếu muốn chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở phải đảm bảo thỏa các điều kiện sau:

– Thứ nhất, khu đất thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Thứ hai, nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong các dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trong trường hợp này, để đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân được chuyển đổi thành đất ở. Thì chủ đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Hộ gia đình phải là những người chấp hành tốt pháp luật của địa phương. Đồng thời, phải có văn bản cam kết sẽ bàn giao phần diện tích đất trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn như: công trình công cộng, kênh mương, đê chống lụt, di sản lịch sử,… cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

– Cam kết nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Một số điều cần lưu ý khi mua đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư

Ngày nay, việc mua bán đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư khá phổ biến và mang lại lợi nhuận lớn. Giao dịch đất xen kẹt được thực hiện nhanh và thủ tục cũng ít rườm rà hơn đất ở đã có sổ đỏ. Chính vì thế, khá nhiều người lợi dụng kẽ hở này để tạo ra những chiêu trò lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người khác.

Nhiều người mua vì ham rẻ nên đã nhanh chóng bỏ tiền ra để sở hữu. Thông thường, họ mua vì sự tin tưởng cao với các môi giới nên không tìm hiểu kỹ về thủ tục. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý tại địa chính ở địa phương trước khi mua nhé.

Thủ tục cần để chuyển đất nông nghiệp xen kẹt thành đất ở

Để chuyển đổi từ đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư sang đất ở. Bạn sẽ phải thực hiện các thủ tục như sau:

– Bước 1: Chủ đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (kèm theo giấy chứng nhận) đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

– Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ. Sau đó, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Kế tiếp, cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Cuối cùng, sẽ trình lên Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Người phụ trách sẽ chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Bước 3: Chủ đất phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thủ tục cần để chuyển đất nông nghiệp xen kẹt thành đất ở

*Lưu ý: Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Thì việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần được xử lý đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm: 

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. 

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo mẫu).

Lời kết

Bài viết trên đây đã giải đáp vấn đề đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư có chuyển thành đất ở được không. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi về tin tức và đầu tư nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết 

>>> Tin tức liên quan:

Đất xen kẹt là gì? Có nên đầu tư loại hình này không?

Đất ở đâu rẻ nhất Việt Nam? Lưu ý khi mua đất đầu tư giá rẻ

Đất nền Bảo Lộc – Lâm Đồng và những điều nhà đầu tư cần biết

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận