Đất xen kẹt là gì? Có nên đầu tư loại hình này không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
đất xen kẹt là gì

Kinh nghiệm mua đất xen kẹt là gì? Nếu bạn là người đang có ý định đầu tư mua đất, nhưng không biết đất xen kẹt có làm được sổ đỏ hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu đến những vấn đề về đầu tư đất xen kẹt hiện nay nhé!

Định nghĩa về đất xen kẹt là gì?

Thế nào là đất xen kẹt? Hiện nay đất xen kẹt được hiểu là đất vườn; đất nông nghiệp đang trong tình trạng chưa được công nhận là đất ở. Vị trí các miếng đất này nằm trong các khu dân cư, hoặc các mảnh đất dư sau quy hoạch. Thông thường, những loại đất này thì không có sổ đỏ và được chuyển nhượng sang tay thông qua giấy tờ viết tay.

Vì nằm xen kẹt trong các khu dân cư và là những mảnh đất thừa lại sau quy hoạch; nên những mảnh đất nông nghiệp này thường có diện tích không quá lớn. Tuy nhiên, đây cũng là mảnh đất dự kiến sẽ có giá trị lớn trước sự phát triển mạnh mẽ của các khu đô thị mới cạnh đó. Đồng thời các dự án hạ tầng giao thông ngày càng hiện đại; và gia cố chất lượng và rộng rãi hơn. Cho nên khiến diện tích đất canh tác bị thu hồi; qua bao quá trình bị chia cắt. Từ đó tạo ra ngày càng nhiều khu đất xen kẹt dư thừa không sử dụng.

Định nghĩa về đất xen kẹt là gì?

 

>>> Đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư có xây nhà ở được không?

Những điều bạn cần biết về đất xen kẹt

Đất xen kẹt là gì, bạn hãy tìm hiểu những đặc điểm dưới đây:

Đất xen kẹt có được cấp sổ đỏ hay không?

Một câu hỏi được nhiều người thắc mắc là đất xen kẹt là gì? liệu các mảnh đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không? Nhưng theo quy định luật pháp của nhà nước về luật đất đai 2013 tại Khoản 2, Điều 101; đất xen kẹt nông nghiệp có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu như đáp ứng hầu hết các điều kiện sau:

 • Những hộ gia đình, các cá nhân vẫn đang sử dụng đất này nhưng không có các giấy tờ như trong quy định tại Điều 100 của Luật này. Nhưng diện tích đất này đã và đang được sử dụng ổn định từ trước ngày 1 tháng 7 năm 2004.
 • Đất xen kẹt không vi phạm pháp luật về đất đai.
 • Đất này đã được UBND cấp xã xác nhận lại là đất không có xảy ra tranh chấp; phù hợp với mục đích của quy hoạch sử dụng đất; các dự án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, những dự án của quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn; những dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch trước đó.

Đất xen kẹt có được cấp sổ đỏ hay không?

Đất xen kẹt là gì? Có thể xây nhà trên đất xen kẹt được không?

Đất xen kẹt là gì? Có được xây nhà trên đất xen kẹt không là câu hỏi của nhiều người sở hữu những mảnh đất xen kẹt này. Theo khoản 1 Điều 6 của Luật Đất đai 2013 có quy định về nguyên tắc sử dụng đất của loại đất xen kẹt như sau:

 • “Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”. Tức là đất trong diện quy hoạch nhưng phải sử dụng đúng mục đích sử dụng đất.
 • Đồng thời, theo Điều 143, Điều 144 Luật Đất đai 2013 có nêu ra rõ những quy định về mục đích sử dụng đất bao gồm đất xen kẹt rằng; chỉ có những loại đất ở nông thôn và đất ở đô thị là loại đất ở mới được sử dụng để xây dựng nhà ở; và dùng để xây dựng các công trình phục vụ đời sống hàng ngày của mọi người.
 • Như vậy thì, nếu đất xen kẹt như trên đã được xác định là đất ở; thì người sử dụng đất có thể tiến hành xây dựng nhà ở theo quy định của luật này. Nhưng trường hợp là đất xen kẹt nhưng không phải là đất ở nhưng mà bạn vẫn muốn xây dựng thành nhà ở; thì trước tiên bạn cần làm là phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang là đất ở.
 • Sau khi bạn có được quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thành đất; từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì hộ gia đình; cá nhân cần làm bước tiếp theo là xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ (nếu đất xen kẹt thuộc khu vực đô thị) để xây nhà.

Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất để ở

Về những điều kiện và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất xen kẹt sang đất ở; thì hộ gia đình; cá nhân sẽ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời phải là người đã chấp hành tốt về nghĩa vụ của pháp luật về đất đai ở địa phương. Phải có văn bản cam kết bàn giao đất cho các tổ chức quản lý chuyên ngành về phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; đê; kênh mương; di tích lịch sử văn hóa; công trình an ninh quốc gia; thoát lũ….

Phải bàn giao đất xen kẹt cho UBND xã phường; thị trấn diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch; lối đi chung; nộp nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất đúng thời gian quy định.

Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất để ở

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất xen kẹt như thế nào?

Hồ sơ để xin chuyển mục đích sử dụng từ đất xen kẹt là đất nông nghiệp sang đất ở nộp (1 bộ) tại Phòng TN&MT của cấp quận; huyện sẽ bao gồm những điều sau:

 • Bao gồm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu chuẩn của luật đất đai
 • Phương án sản xuất kinh doanh cụ thể nếu chuyển đổi sang đất ở để làm kinh doanh; hay sang đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh.
 • Trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà ở để bán; phải thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản hiện hành.
 • Giấy tờ bao gồm bản sao giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quyền sử dụng thửa đất (nếu có)
 • Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh thư của người xin chuyển mục đích sử dụng của đất
 • Văn bản cam kết nêu ở phần trên về mục đích sử dụng đất.

Đất xen kẹt là gì? Những lưu ý khi mua đất xen kẹt

Bạn không nên mua đất xen kẹt mà không có giấy tờ pháp lý hoặc giấy tờ bị rách nát; và những giấy tờ không có giá trị trước pháp luật.

Cần tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch về các dự án trên đất đó của địa phương nơi có đất; để xác định mảnh đất xen kẹt định mua không thuộc diện quy hoạch hay không. Để tránh trường hợp rủi ro cho bạn là sau khi mua đất thì bị Nhà nước thu hồi mà không đền bù.

Trong hợp đồng mua bán đất xen kẹt giữa các bên phải có đầy đủ chữ ký của những người liên quan; và cả bên thứ ba làm chứng theo pháp luật.

Phải thực hiện giao dịch mua bán đất đúng theo quy định trong Luật kinh doanh bất động sản; và các quy định của pháp luật đất đai không được bỏ qua bất kỳ bước nào.

Người sử dụng đất xen kẹt cần kiểm tra là có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở hay không. Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp luật quy định để có thể xây dựng nhà cửa để ở trong tương lai.

Những lưu ý khi mua đất xen kẹt

Nên đầu tư đất xen kẹt hay không?

Đất xen kẹt hiện nay được hiểu là đất vườn; đất nông nghiệp chưa được công nhận là đất ở nhưng chúng nằm trong khu dân cư; hoặc đất dư sau quy hoạch các dự án đường xá hay cầu cống. Những loại đất này thường sẽ không có giấy tờ hay sổ đỏ; việc chuyển nhượng các loại đất này chỉ thông qua giấy tờ viết tay giữa 2 bên.

Việc mua bán các loại đất xen kẹt trong khu dân cư hiện nay đang là nguồn đầu tư mang lại lợi nhuận lớn và nhanh chóng. Một mặt là do không phải thực hiện những thủ tục rườm rà như đối với đất đã có sổ đỏ. Mặt khác thì cũng chính vì đất không có sổ đỏ; mà không ít người đã lợi dụng những sơ hở về giấy tờ của đất xen kẹt; để thực hiện những cú lừa ngoạn mục để rao bán đất này nhiều lần.

Rủi ro lớn vẫn có thể xảy ra nếu bạn mua đất không có sổ đỏ; điều này thường xảy ra với những người mua để ở. Hầu hết lý do dễ bị người bán lừa là vì những người này không tìm hiểu kỹ được người sở hữu mảnh đất; và không kết nối được với các cán bộ địa chính để tìm hiểu thực hư về quy hoạch mảnh đất mình mua để ở. Nên khi xuống tiền rồi và xây nhà ở thì phát hiện ra nhiều rủi ro hơn.

>>> Tin liên quan:

Có nên ôm mộng làm giàu nhờ đầu tư đất rừng sản xuất?

Giá thuế đất là gì? Đối tượng nào cần nộp thuế và được miễn thuế hiện nay?

Đất ở đâu rẻ nhất Việt Nam? Lưu ý khi mua đất đầu tư giá rẻ

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận