Đầu cơ bất động sản là gì và tác động ra sao lên thị trường?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
đầu cơ bất động sản

Theo Bộ Xây Dựng, giới đầu cơ đất đai vẫn hoạt động công khai; lợi dụng yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng hạ tầng, mở rộng đô thị… để đẩy giá lên cao thu lợi làm bất ổn thị trường. Vậy đầu cơ bất động sản là gì và nó tác động ra sao lên thị trường?

Tác động của đầu cơ bất động sản

Đầu cơ khiến cho giá đất tăng lên

đầu cơ bất động sản

Đất đai có hạn, đầu cơ đất càng khiến giá đất tăng cao. Các nhà đầu cơ chỉ muốn bán với giá cao để thu lời nên họ sẽ tạo ra thông tin giả để che mắt người mua. Vô tình người mua đất đã lầm tưởng mình mua được mảnh đất có giá phải chăng. Điều này cũng sẽ khiến cho giá đất bị đội lên cao hơn thực tế bởi tâm lý chung.

Hình thức phổ biến nhất là giới đầu cơ tung tin một khu vực nào đó chuẩn bị quy hoạch thành khu đô thị. Người mua nghe tin đã không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để mua. Hiệu ứng đám đông được hình thành rồi lần lượt khiến giá đất càng được đà tăng cao.

Đầu cơ có thể gây ra khủng hoảng kinh tế

đầu cơ bất động sản

Đầu cơ gây ra sự khan hiếm giả đối với bất động sản. Điều này gây phức tạp và chậm trễ quá trình phát triển quỹ nhà ở đô thị; khiến cho quan hệ cung cầu đất ngày càng trở nên căng thẳng.

Nếu để lâu có thể sẽ gây ra các phản ứng mang tính chất dây chuyền dẫn đến tăng giá các sản phẩm khác. Bởi đất đai là “đầu vào” của hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất hiện nay. Kéo theo giá bán sản phẩm, giá vàng, ngoại tệ, dịch vụ bị rối loạn và tăng theo.

Lạm phát hình thành sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế tùy theo mức độ. Trong quá khứ đã có những lần lạm phát được xác định là do cơn sốt bất động sản gây ra.

Bắt mạch “ra bệnh” thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Ngân sách Nhà nước bị thất thu

Thông thường, việc đầu cơ mua đất có thể khiến một mảnh đất qua tay của nhiều người khác nhau dẫn đến tình trạng khó quản lý. Điều này đồng nghĩa rằng nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với Nhà nước vô tình không được thực hiện một cách triệt để, công bằng. Ngân sách nhà nước có thể bị ảnh hưởng bởi thuế và lệ phí đất đai.

Ngoài ra, trong những trường hợp cần thu hồi đất đai để phục vụ các mục đích chung, Nhà nước phải chi ra khoản tiền rất lớn để đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đầu cơ bất động sản làm giảm hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội

đầu cơ bất động sản

Do khả năng sinh lời cao và nhanh nên rất nhiều người hiện nay chọn cách đầu cơ mua đất; đặc biệt là đất nông nghiệp thay vì các mặt hàng khác. Vì thế, việc cổ phần hóa cũng như cho thuê các lĩnh vực công khác của nhà nước như trái phiếu bị thu hẹp lại. Khi phải chi ra số tiền lớn và mất nhiều tiền để giải phóng mặt bằng cũng khiến các cơ sở hạ tầng, chính sách xã hội bị chậm lại. An sinh xã hội sẽ không thể thực hiện đúng tiến độ và ổn định như mong muốn.

Lãng phí đất đai

Nhiều nhà đầu cơ đất hiện nay kinh doanh đất không đúng mục đích. Thực tế, ngay tại giữa trung tâm đô thị; hoặc ven nội thành vẫn còn rất nhiều các khu đất bỏ hoang do nhà đầu cơ không bán được. Những khu đất này không được sử dụng cho mục đích an sinh xã hội; không tạo ra lợi ích chung cho cộng đồng; không tạo ra nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Vô tình quy hoạch sử dụng đất đã bị phá vỡ; đồng thời đất bị nghèo đi trong tiềm thức.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Giá đất trên thị trường hiện nay – Đừng vội mua thời điểm này

Bình luận