Đầu tư bất động sản 2021: Nhà bình dân và thông ‘điểm nghẽn’ pháp lý

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Đầu tư bất động sản 2021- Nhà bình dân và thông 'điểm nghẽn' pháp lý

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường đầu tư bất động sản 2021 vẫn có nhiều cơ hội. Dù thế, giải quyết “điểm nghẽn” pháp lý cũng như cơ cấu sản phẩm là vấn đề cần đặt ra.

Đầu tư bất động sản 2021: Khơi thông điểm nghẽn pháp lý

Tại buổi tọa đàm “Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới”, nhiều chuyên gia đã đưa ra những quan điểm cũng như chỉ báo về thị trường đầu tư bất động sản 2021 trong thời gian tới.

Một số chuyên gia cho rằng, thời gian qua, nguồn cung dự án bất động sản sụt giảm mạnh; một phần liên quan đến vấn đề pháp luật, pháp lý. Tình trạng pháp luật chồng chéo, pháp lý với bất động sản có nhiều khoảng trống làm chững lại thị trường bất động sản; và thực tế thị trường bị tác động từ trước khi có đại dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai ban hành ngày 18.12.2020 vì chưa sửa được luật Đất đai 2013.  Nếu được ban hành sớm hơn vào khoảng năm 2014, Nghị định này sẽ giúp giải quyết được nhiều điểm. Dù thế, vấn đề là cần sửa luật vì Nghị định 148 vẫn chưa thể lấp đầy được khoảng trống pháp luật; hay các vấn đề vênh nhau giữa các luật.

Theo chuyên gia, rủi ro từ khách quan thì khó chế ngự; nhưng rủi ro từ chủ quan (pháp luật) thì đơn giản hơn; tại sao ta vẫn luẩn quẩn, không thoát hẳn ra được? 

Đến năm 2021, cơ hội phát triển là lớn nhưng rủi ro cũng cao. Cuối năm 2020, cung giảm hơn cầu, giá bất động sản tăng mạnh. Do lệch nhau về cung cầu nên nguy cơ bong bóng thị trường là rất lớn; nhất là khi nhiều nhà đầu cơ bất động sản đang găm hàng chờ tăng giá.

Do đó, cơ hội cho năm 2021 là lớn nhưng rủi ro pháp lý vẫn kề cận, dễ làm hỏng thị trường, cơ hội. Chuyên gia cho rằng đây là những rủi ro chủ quan nên cần thay đổi tư duy, khắc phục rủi ro về pháp lý để thúc đẩy thị trường bất động sản.

Bất động sản nhà ở rất khó thỏa mãn nhu cầu sở hữu của người dân, lực cầu còn lớn; bất động sản nông nghiệp đang tiềm năng nhưng hệ thống pháp luật hầu như chưa có nhiều quy định; bất động sản công nghiệp cũng nhiều tiềm năng và cần có cơ chế chính sách; bất động sản du lịch cũng cần được cởi trói để phát triển mạnh hơn… Cần thay đổi để không đẩy khó khăn về phía người dân hay doanh nghiệp; giảm rủi ro cho nhà đầu tư lớn nhỏ.

Nhận định về năm 2021, vấn đề của thị trường vẫn là “thừa hàng cao cấp thiếu hàng bình dân”. Bên cạnh đó là điểm nghẽn thể chế pháp luật. Điểm nghẽn này cần phải được thông và đây là mấu chốt trọng điểm. Thực tế tháng 6.2020, khi luật Xây dựng sửa đổi được thông qua, luật Đầu tư được sửa đổi thì mọi thứ thông thoáng hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tin mới về bất động sản: Bất động sản sẽ thay đổi ra sao trong năm 2021

Kịch bản thị trường bđs 2021: lò xo nén đã bật trở lại

Quan chức bất động sản cần đến tọa đàm, hội nghị để tránh tụt hậu

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC, bày tỏ niềm tin vào sự phục hồi của thị trường trong năm 2021, hơn hẳn năm 2020. Đề cao vai trò của thị trường bất động sản; ông Quyết cho rằng, năm qua, dịch bệnh Covid-19 còn tác động xấu hơn nhiều đến thị trường vào thời điểm năm 2011 – 2012.

Đồng thời, ông Quyết bày tỏ sự ngán ngẩm về thực trạng tại các buổi tọa đàm; hội thảo về lĩnh vực bất động sản thiếu vắng đại diện của cơ quan quản lý nhà nước tham dự. Theo ông Quyết, quan chức trong lĩnh vực bất động sản cần đến những buổi tọa đàm, hội nghị để tránh bị tụt hậu. Ông Quyết gửi gắm hy vọng, thông qua truyền thông, báo chí; cơ quan quản lý nhà nước tiếp cận được những nội dung của các cuộc hội thảo, tọa đàm.

Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản VN nhận định động thái của Chính phủ vừa qua; cho thấy sự quyết liệt tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách, pháp luật để tháo gỡ. Với những dấu hiệu tích cực như vậy, ông cho biết vốn FDI sẽ đổ vào nhiều hơn và nhà đầu tư; thị trường đã trải qua Covid-19 nên sẽ bản lĩnh hơn.

Đồng quan điểm, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho biết có 5 – 6 xung lực mới cho thị trường bất động sản năm 2021.

 • Đầu tiên là việc thị trường đã và đang điều chỉnh nhanh nhạy, trong đó có bất động sản
 • Thứ hai là năm 2021, kinh tế được dự báo tăng trưởng đến 7%; các năm sau cũng cao hơn mức này và là mức cao; trong bối cảnh thu nhập bình quân đầu người cũng được dự báo tăng
 • Động lực thứ ba là pháp lý. Luật Doanh nghiệp được sửa đổi cũng tạo điều kiện hơn; đặc biệt là quy định về quỹ tín thác đầu tư bất động sản; sẽ tạo thêm lực để huy động vốn cho doanh nghiệp
 • Động lực thứ 4 và 5 cho thị trường đầu tư bất động sản 2021 là dịch chuyển chuỗi cung ứng; giải ngân vốn đầu tư công.
 • Động lực cuối cùng là lãi suất thấp kích thích người dân xuống tiền mua nhà, đầu tư.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Tin bất động sản: Giá nhà 2021 tăng do chủ đầu tư giảm nguồn cung?

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận