Đầu tư gì năm 2022 sinh lời an toàn khi lạm phát tăng cao?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Đầu tư gì năm 2022 sinh lời an toàn khi lạm phát tăng cao?

Năm nay, các chuyên gia dự báo môi trường đầu tư sẽ tiếp tục có nhiều yếu tố bất định. Vì khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt; thì lạm phát có thể tăng, tình hình địa chính trị cũng đang diễn biến phức tạp,… Vậy nên đầu tư gì năm 2022 để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Vì sao nên đầu tư kinh doanh càng sớm càng tốt?

Vì sao nên đầu tư kinh doanh càng sớm càng tốt?

Xã hội đang ngày càng phát triển hơn, rất nhiều loại hình kinh doanh mới hình thành. Điều này cho thấy, kinh doanh đang là xu hướng phát triển ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn chỉ làm một công việc với mức lương từ 7 đến 9 triệu một tháng; thì sẽ rất khó có một khoản tiền lớn chỉ bằng việc tiết kiệm. Thế nhưng, kinh doanh hoàn toàn có thể giúp bạn làm được điều đó.

Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh tốt và nguồn sản phẩm chất lượng; có thể là sản xuất trong nước, dịch vụ hay nhập khẩu. Thì bạn nhất định sẽ thành công mang về được một khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Hiện tại đang là thời điểm cực kỳ thích hợp cho bạn đầu tư kinh doanh; hãy nắm bắt cơ hội và khởi đầu thật sớm để gặt hái thành công nhé!

Nên đầu tư gì năm 2022: Đầu tư bất động sản hay giữ vàng?

Đầu tư bất động sản hay giữ vàng?

Giá đất nhiều nơi tăng nóng, có nên “xuống tiền”?

Một số địa phương do có yếu tố hợp lý tạo tăng giá; như đất Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng. Do được phép hoặc chính quyền quản lý chưa chặt khiến người dân phân lô tách thửa đẩy giá đất khu vực này tăng lên. Hay đất Lagi thuộc tỉnh Bình Thuận tăng do thông tin lên thành phố; và nhà đầu tư so sánh với giá ở Hồ Tràm thấy còn “mềm”. Thông tin đất tăng giá từng ngày khiến một số người có đất dù muốn bán ở mức giá thấp nhưng sợ hớ; còn nhà đầu tư lướt sóng thì muốn tham gia để không bỏ lỡ cơ hội kiếm lời. Có điều nói giá nhà đất đang tăng cao cũng chưa hẳn đúng; vì nhiều nơi nhà đất vẫn đang rất khó rao bán.

Đầu tư bất động sản trong năm nay vẫn tốt, nhưng có thể xảy ra trường hợp thanh khoản giảm mạnh; xuất hiện giảm giá ở một số vùng “đỉnh”. Trong bối cảnh này, thị trường đi vào giai đoạn bế tắc, sẽ là cơ hội cho người có tiền chọn lựa. Riêng về tâm lý giới kinh doanh bất động sản, trong khi bên ngoài hào hứng về thị trường tăng mạnh; thì bên trong mơ hồ về thị trường đóng băng. Những thông tin bất lợi đến thị trường bất động sản sẽ tác động đáng kể tới thị trường trong năm nay.

>>> Đầu tư đất nền – Cẩm nang đầu tư đất hiệu quả năm 2022

Giá vàng có thể biến động mạnh, nhưng bớt hấp dẫn hơn

Giá vàng có mức sinh lợi không quá cao nhưng vẫn hơn lãi suất gửi tiết kiệm ở ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động và các kênh đầu tư khác như bất động sản đang hấp dẫn; thì dòng tiền chảy vào vàng đã kém hấp dẫn hơn. Giai đoạn nửa cuối năm, giá vàng sẽ có biến động, có thể tăng hoặc giảm. 

Đối với giá vàng trong nước, sự chênh lệch quá lớn giữa vàng SJC và vàng thế giới đang khiến thị trường cạnh tranh không hoàn hảo. Lượng giao dịch vàng SJC không nhiều và giá cũng không phản ánh đúng xu hướng. Vì vậy, những người tham gia, dù bán hay mua cũng rất dễ thiệt hại. Do đó, không nên niêm yết theo giá của vàng SJC; mà hãy theo giá vàng nhẫn hoặc vàng trang sức 999,9. Giá vàng SJC hiện đang phi thực tế, có thể xem là loại hàng hóa bình thường; với điều kiện cấm sử dụng vàng là phương tiện thanh toán và cấm huy động, cho vay vàng.

Có 300 triệu nên đầu tư gì năm 2022: Dòng tiền vẫn chảy vào chứng khoán

Bất chấp đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều kỷ lục; tăng trưởng mạnh mẽ cả về điểm số, thanh khoản và số lượng nhà đầu tư tham gia. Thị trường chứng khoán tăng trưởng nhanh nên xuất hiện nhiều sự lo ngại; chứng khoán có phần tăng nóng và lệch pha với kinh tế thực. Thị trường chứng khoán tăng trưởng vượt xa dự đoán của cơ quan quản lý, nhưng không quá bất thường. Không riêng gì Việt Nam, nhà đầu tư chứng khoán toàn cầu có xu hướng kỳ vọng vào sức bật của nền kinh tế sau khủng hoảng do dịch..

Nhận định về cơ hội năm 2022, nhiều công ty chứng khoán cùng chung quan điểm. Sự chú ý của giới phân tích đầu tư đổ dồn vào các ngành kỳ vọng; hưởng lợi từ quá trình hồi phục, tăng trưởng kinh tế. Bao gồm ngân hàng, bất động sản, xây dựng, bán lẻ, thị trường, đồ uống,… Sắp tới, chúng ta sẽ được nhìn thấy sự trở lại của cổ phiếu cơ bản; tức là những ngành tốt, doanh nghiệp tốt sẽ trở lại và dẫn dắt thị trường. Theo chu kỳ tâm lý, sau thời gian tìm đến cổ phiếu có tỷ suất sinh lời cao; thì đây là thời điểm nhà đầu tư đi tìm những cổ phiếu an toàn để bảo toàn lợi nhuận tích luỹ trước đó.

>>> Có thể mua đất với 200 triệu để đầu tư sinh lời nhanh chóng không?

Đầu tư gì năm 2022: Lãi suất gửi tiết kiệm sẽ nhích lên

Nên đầu tư gì trong năm 2022? Theo các chuyên gia, lãi suất gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư truyền thống; mức sinh lời cũng không cao như các kênh khác nhưng vẫn an toàn. Trước áp lực lãi suất tiền gửi giảm; thì các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán tăng. Hiện tại, nhu cầu vốn tín dụng của khách hàng đang dần hồi phục. Trong mùa kinh doanh cao điểm, khi dịch bệnh được kiểm soát; thì ngân hàng cũng phải đẩy mạnh việc huy động vốn. Từ đó, mặt hàng lãi suất đầu vào điều chỉnh tăng trở lại là rất dễ hiểu.

Gần đây, mặt bằng lãi suất tiết kiệm bắt đầu tăng ở một số ngân hàng; nhất là tại các ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ. Trong năm nay, trước áp lực lạm phát gia tăng, thị trường cổ phiếu và bất động sản vẫn hấp dẫn. Đây là lý do để các ngân hàng nên điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi, nhưng cũng khó để tăng mạnh.

Đầu tư kinh doanh gì năm 2022: Lời khuyên cho nhà đầu tư cá nhân

Lời khuyên cho nhà đầu tư cá nhân

Đừng đầu tư theo cảm xúc

Số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) cho thấy số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân mở mới liên tục đạt kỷ lục. Hiện dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư mới (F0) vẫn đổ mạnh vào chứng khoán. Tuy vậy, khi chính sách tiền rẻ bị cắt giảm; thì thị trường chứng khoán trong ngắn hạn vẫn còn dư địa tăng điểm. Nhưng trung và dài hạn thì vẫn có khá nhiều biến số rủi ro. Vì vậy, đừng bao giờ đầu tư theo cảm tính trong thị trường tài chính; bởi đây vốn là thị trường không có chỗ dành cho cảm xúc.

Thị trường nhà đất khó có khả năng giảm mạnh nhưng sẽ có sự phân hóa. Một số khu vực sẽ hưởng lợi nhờ hạ tầng; một số lại đóng băng do giá tăng quá nóng thời gian qua, trong khi dòng tiền cho vay đầu cơ bất động sản đang siết chặt.

Đối với vàng, trong ngắn hạn dự báo sẽ đi ngang nhưng trong trung và dài hạn vẫn có dấu hiệu tích cực. Còn đồng USD đã, đang và sẽ tăng; do chính sách tiền tệ của Mỹ thắt chặt trở lại. Dấu hiệu lạm phát tăng thấy rõ, vì vậy vàng và USD sẽ hưởng lợi.

>>> Có 3 tỷ đầu tư gì? Lựa chọn đầu tư an toàn hay mạo hiểm?

Đừng thấy cổ phiếu tốt là nhắm mắt mua

Kênh đầu tư tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng thường chỉ dành cho những người muốn an toàn, không dám mạo hiểm trong kinh doanh. Với mức lãi suất tiền gửi thấp, chỉ nhỉnh hơn lạm phát một chút; thì không thể hấp dẫn nhà đầu tư. Lúc này, nhà đầu tư có thể mua trái phiếu doanh nghiệp, chúng cao gần gấp đôi so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cần lựa chọn trái phiếu của những công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Bởi như vậy mới đánh giá được tiềm năng của họ mà rót tiền cũng như giảm thiểu rủi ro.

Đối với vàng và USD có tính thanh khoản cao, khi chuyển đổi sang tiền mặt rất dễ dàng nhưng lợi nhuận thấp. Với kênh bất động sản, nhà đầu tư cần vốn nhiều mới mua được đất ở các khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận. Nếu không đủ tiền mua một miếng đất hay một căn hộ, nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư vào kênh cổ phiếu nói chung và cổ phiếu bất động sản nói riêng. Nhưng cần chú ý, không phải cứ thấy cổ phiếu tốt là nhắm mắt mua; mà cần phân tích dòng tiền chung của thị trường. Ngay cả khi cổ phiếu tốt nhưng nhà đầu tư xuống tiền trong giai đoạn thị trường giảm điểm, dòng tiền tháo chạy; thì dù cổ phiếu tiềm năng đến mấy cũng phải chịu áp lực điều chỉnh giảm trong ngắn hạn.

Thiếu kiến thức nên dễ bị “lùa gà”

Tùy vào từng đối tượng và mức vốn hiện có mà nhà đầu tư có thể quyết định nên đầu tư vào kênh nào. Thực tế, kênh đầu tư vàng khá là nhiều rủi ro; bởi lẽ giá vàng trong nước và thế giới không liên thông, giá vàng trong nước cao hơn thế giới hàng chục triệu đồng. Do đó, dòng vốn đổ vào vàng như một kênh tích lũy thì không sao. Nhưng để đầu tư vào vàng theo kiểu lướt sóng; thì nhà đầu tư đang nắm chắc đằng lưỡi.

Bước sang năm 2022, các nhận định về thị trường vàng thế giới khá trái ngược. Với những người thiếu kiến thức tài chính, tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; thì tốt nhất cứ bỏ tiền tiết kiệm. Cho dù lãi suất tiền gửi thấp vẫn tốt hơn để tiền ngủ đông hoặc đổ tiền mua phải cổ phiếu đầu cơ dẫn đến chuyện âm tài khoản. Thực tế, có những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhưng giá cổ phiếu luôn tăng. Cho nên, đầu tư chứng khoán thì nên nhìn về lâu về dài, không đi theo đám đông, tuyệt đối tránh xa những cổ phiếu có mức định giá quá cao mà phải săn được cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng tài chính bền vững.

>>> Có 500 triệu nên kinh doanh gì? “Thu hồi vốn” nhanh cùng với ý tưởng hay

Lời kết

Trên đây là những ý tưởng kinh doanh, đầu tư gì năm 2022 mà clbnhadautu40.com muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể chọn được cho mình một ý tưởng kinh doanh phù hợp nhất và đạt được thành công từ ý tưởng kinh doanh đó.

Bình luận