Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Trái phiếu doanh nghiệp đang được xem là kênh đầu tư khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vẫn không ít người hoài nghi liệu đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không? Những lợi ích khi đầu tư trái phiếu là gì? Vào thời điểm này có nên xuống tiền mua trái phiếu? Nếu đây là điều bạn đang quan tâm thì hãy xem hết bài viết này của batdongsanviet247 nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Tình hình trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đầu tư trái phiếu - nhận gói bảo hiểm

Cũng giống như trái phiếu, trái phiếu doanh nghiệp cũng là một loại chứng nhận nợ của bên phát hành trái phiếu đối với bên mua trái phiếu. Cụ thể, ở đây bên phát hành là doanh nghiệp TNHH hoặc công ty cổ phần… Và người mua trái phiếu được gọi là trái chủ hay nhà đầu tư. Đến thời điểm đáo hạn, doanh nghiệp có nghĩa vụ trả lại số tiền gồm gốc và lãi cho nhà đầu tư theo đúng hợp đồng.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại trái phiếu doanh nghiệp phổ biến là trái phiếu niêm yết trên sàn giao dịch và trái phiếu OTC.

>>> Xem thêm: Kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả nhất trong năm 2021

Tình hình trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay

Theo số liệu thống kê từ trang Vndirect, đến tháng 4/2021, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đạt mức hơn 41 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 101% so với tháng trước và tăng 71,4% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, tổng số trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ là 29,9 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 101% so với tháng trước; tỷ lệ phát hành thành công đạt hơn 98%.

trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không

Chỉ tính lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã đạt hơn 81 nghìn tỷ đồng; tăng hơn 17,5% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ tính riêng, trái phiếu phát hành riêng lẻ đã đạt hơn 62 nghìn tỷ đồng và hơn 19 nghìn tỷ đồng trái phiếu phát hành ra công chúng; con số này gấp gần 4 lần so với cùng kỳ 2020.

Con số này cho thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay đang nở rộ và có thể bùng nổ vào những năm tới. Bên cạnh đó, với những quy định chặt chẽ về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Trái phiếu doanh nghiệp sẽ là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn cho tất cả nhà đầu tư.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không? Những lợi ích khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư khá an toàn so với cổ phiếu, forex hay tiền kỹ thuật số… Trái phiếu doanh nghiệp còn mang đến lợi nhuận khá hấp dẫn cho nhà đầu tư. Trung bình mang đến từ 10%-12% đối với các doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu cũng chi trả cố định và mang lại nguồn thu nhập thụ động ổn định cho các nhà đầu tư.

Trái phiếu có tính thanh khoản cao, dễ dàng chuyển đổi; sang tên hoặc chuyển cho thừa kế dễ dàng giống như các loại tài sản khác. Hoặc có thể bán lại cho doanh nghiệp phát hành nếu muốn.

>>> Xem thêm: Trước 30 tuổi làm gì để có tiền mua nhà thành phố?

Rủi ro lớn nhất khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là mất vốn do doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản. Tuy nhiên, theo quy định của luật trái phiếu thì doanh nghiệp phải ưu tiên trả nợ cho trái chủ trước khi chia lại cho các cổ động. Vì thế, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm. Ngoài ra, để hạn chế rủi ro này, các nhà đầu tư hãy mua trái phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp lớn, đầu ngành và có nhiều năm uy tín trên thị trường.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không? Có nên đầu tư vào lúc này?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Nếu tìm hiểu sâu về đầu tư bạn sẽ biết, thật sự trong đầu tư không có sự an toàn tuyệt đối. Sự an toàn chỉ mang tính chất tương đối và nó được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Thông thường, xét về mức độ an toàn trong đầu tư chúng ta cần xem xét 2 yếu tố: Lợi nhuận và rủi ro. Tức nhiên, lợi nhuận càng nhiều thì rủi ro càng lớn và ngược lại. Nếu bạn mong muốn thu về lợi nhuận cao thì bạn phải chấp nhận phần lớn rủi ro là điều tất yếu.

Riêng kênh đầu tư trái phiếu nói chung và mua trái phiếu doanh nghiệp nói riêng. Đây là kênh được các chuyên gia tài chính đánh giá là có mức độ an toàn khá cao. Mức độ rủi ro thấp hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu và đầu tư tiền kỹ thuật số. Bên cạnh đó, khi đầu tư trái phiếu các nhà đầu tư sẽ được ký hợp đồng rõ ràng và theo đúng quy trình của pháp luật. Hiện nay, trái phiếu được xem là kênh đầu khá tốt mang đến nguồn thu nhập thụ động hiệu quả.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà đất Hà Nội chuẩn nhất không nên bỏ qua

Lời kết

Bài viết đã trả lời câu hỏi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không? Những lợi ích từ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mang lại. Để đảm bảo an toàn khi đầu tư, các bạn cần xem xét và lựa chọn doanh nghiệp uy tín. Chúc bạn sớm đầu tư thành công nhé.

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận