Dự đoán giá đất năm 2022 tăng hay giảm vào những tháng cuối

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Dự đoán giá đất năm 2022 tăng hay giảm vào những tháng cuối

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh, giá nhà thương mại dự kiến tiếp tục tăng. Nhưng thị trường liên tục xảy ra hiện tượng bong bóng trá hình, tức giá bất động sản vẫn tăng nhưng hàng lại không bán được. Dự đoán giá đất năm 2022 và tình hình thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm; thì hầu hết chuyên gia đều có cái nhìn không mấy lạc quan.

Dự đoán giá đất năm 2022: Tăng hay giảm?

Dự đoán giá đất năm 2022: Vẫn tăng đều

Thời gian qua, thị trường bất động sản đã gặp nhiều khó khăn; do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19. Tuy vậy, theo số liệu được khảo sát từ các công ty nghiên cứu thị trường; thì giá nhà ở vẫn tiếp tục tăng. Giao dịch trên thị trường khó có thể tăng mạnh mà vẫn sẽ ổn định. Áp lực tăng giá lớn bởi các lý do chính như lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng và chi phí đầu vào tăng cao,… Khi nền kinh tế phát triển mạnh trở lại, Việt Nam hoàn tất mục tiêu tiêm chủng cho toàn dân và cả trẻ em; thì bất động sản sẽ càng được đà tăng giá.

Nói về xu hướng thị trường thì nguồn cung mới và sức mua trong phân khúc căn hộ có thể tăng nhẹ. Nguyên nhân là do người mua bị ảnh hưởng về thu nhập, một số khác cũng vẫn thận trọng quan sát. Ngoài ra, thị trường thứ cấp còn chưa tích cực; việc này cũng tác động đến sức mua của thị trường sơ cấp. Điểm sáng dựa vào những người có tiềm lực tài chính; họ lựa chọn bất động sản là kênh hàng đầu để đầu tư lâu dài.

Dự đoán giá đất cuối năm 2022, đất nền ở các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu. Phân khúc căn hộ sẽ luôn được những người có kế hoạch mua nhà tìm kiếm và lựa chọn. Tuy nhiên, nguồn cung mới có thể tiếp tục hạn chế. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực; do các hoạt động du lịch vẫn chưa thể phục hồi toàn diện.

>>> Xem thêm: Giá đất năm 2022 và những nhân tố ảnh hưởng đến sự tăng giảm

Dự đoán giá đất năm 2022: Giảm mạnh để thoát hàng

Theo đánh giá của một vài chuyên gia bất động sản khác; thì thị trường sẽ bình lặng, giá không tăng, giao dịch chậm lại. Nếu chủ đầu tư tái cơ cấu sản phẩm tốt, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường thì giao dịch sẽ ổn định hơn. Tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn đang loay hoay với những dự án hiện hữu. Nếu tiếp tục với những bất động sản xa và sang; thì thị trường sẽ diễn biến không tốt trong nửa cuối năm 2022.

Trong sáu tháng cuối năm, phân khúc bất động sản vẫn “dễ thở” với những căn hộ đã bàn giao, có sổ. Phân khúc này giao dịch tốt và sẽ có giá hấp dẫn hơn các căn hộ sơ cấp mua từ chủ đầu tư. Những sản phẩm nhà phố trong trung tâm ở những thành phố lớn vẫn rất hấp dẫn. Đất nền của những tỉnh thành gần TP.HCM có mức giá hợp lý sẽ có thanh khoản tốt hơn.

Dự đoán giá đất năm 2022 nửa cuối năm nay, giá căn hộ chuẩn ở TP.HCM sẽ dao động nhẹ. Còn tất cả phân khúc khác như đất nền, nhà phố,… đã đẩy giá tăng “ảo” sẽ mất thanh khoản theo thời gian dài. Việc giá bất động sản có thể được nhà đầu tư bán giảm từ 20-30% so với thị trường là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Kiểm soát “bong bóng” bất động sản

Kiểm soát bong bóng bất động sản

Tín dụng bất động sản là một trong những lĩnh vực Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát chặt chẽ để ngăn ngừa rủi ro. Nhiều người đổ vào đầu tư ngành nào thì giá ngành đó sẽ tăng. Tuy nhiên, theo quy luật cung cầu khi cung tăng nhưng cầu không có; thì buộc giá hàng hóa sẽ giảm. Thị trường hiện tại đã đẩy cung ảo tăng lên rất nhiều lần so với nhu cầu thực sự của người dân đang mua bất động sản.

Những người mua để đầu tư, lướt sóng, đầu cơ đang quá nhiều; dự đoán giá đất năm 2022 bị đẩy lên cao, người mua để ở theo không kịp. Khi bất động sản tăng giá liên tục nhiều năm, tại hầu hết phân khúc; thì người mua chủ yếu để chờ tăng giá chứ không dựa trên hiệu quả khai thác từ việc cho thuê, kinh doanh, sản xuất,…

Ngân hàng Nhà nước đang chấn chỉnh hoạt động cho vay bất động sản quá mức, dưới chuẩn, vượt chỉ tiêu được giao. Hoạt động cho vay sẽ khiến bất động sản xảy ra “bong bóng” trá hình. Có nghĩa là giá vẫn tăng nhưng người muốn bán lại không bán được dù đã giảm giá dưới mặt bằng chung. Bất động sản đang trở về đúng trạng thái phù hợp với thị trường trong cung cầu và nguồn vốn. Lúc này, những doanh nghiệp, doanh nhân hay nhà đầu tư lướt sóng mạnh, dùng vốn vay nhiều sẽ gặp khó khăn.

>>> Xem thêm: Giá đất đà nẵng 2022 – Có phải “điểm đến” cho các nhà đầu tư hiện nay?

Chờ đợi dấu ấn từ những tháng cuối năm 2022

Chờ đợi dấu ấn từ những tháng cuối năm

Trong 6 tháng đầu năm, nguồn cung thị trường có 180 dự án với 55.576 căn (tăng 23%) so với cùng kỳ. Về lượng giao dịch, có 55.335 giao dịch thành công (tăng 29%). Đặc biệt, thị trường có hiện tượng sốt giá cục bộ ở một số phân khúc, địa phương; nhưng đã được kiểm soát kịp thời. Khi nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, TP.HCM thực hiện giãn cách triệt để, nghiêm ngặt; thì hầu hết ngành kinh tế phải chịu ảnh hưởng, thiệt hại rất lớn.

Thống kê cho thấy, tổng nguồn cung bất động sản nhà ở cả nước chỉ đạt khoảng 60-70%. Nếu tính cục bộ tại một số địa phương, nguồn cung còn thấp hơn; do hoạt động đi lại, giao dịch, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân tại nơi thực hiện giãn cách xã hội.

Đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, đến nay trên cả nước có 37 dự án với 18.872 căn được cấp phép; 701 dự án với 244.936 căn đang triển khai xây dựng. Có 50 dự án với 7.444 căn đã hoàn thành. Lượng giao dịch trên thị trường cũng giảm chỉ bằng khoảng 35-40%; tỷ lệ hấp thu chỉ đạt 40-50% lượng chào bán. Một số khu vực trên thị trường xảy ra hiện tượng “đóng băng tạm thời”. Với thị trường căn hộ chung cư, thì tổng lượng giao dịch cũng giảm rất mạnh với 10.400 giao dịch thành công.

>>> Mua bán nhà đất hà nội – Tuyệt chiêu người làm công ăn lương nên biết

Đầu tư khôn ngoan khi kinh tế lạm phát

Đầu tư khôn ngoan khi kinh tế lạm phát

Đầu tư bất động sản phụ thuộc nhiều vào thị trường và vị trí đất đai. Nhưng nhìn chung dự đoán giá đất năm 2022 thì các khoản đầu tư bất động sản cho thuê, bao gồm nhà ở, thương mại có thể sẽ có nhu cầu và lợi nhuận cao hơn bình thường; đem lại lợi nhuận tốt hơn các khoản khác trong nền kinh tế lạm phát cao như hiện nay. Việc có sẵn vốn để dễ dàng nắm bắt cơ hội khi nó xuất hiện là rất quan trọng.

Lạm phát có thể tác động tích cực lẫn tiêu cực đến đầu tư bất động sản; tùy thuộc vào loại hình đầu tư, thị trường cụ thể và nhiều yếu tố khác. Hãy đảm bảo nghiên cứu thật kỹ khoản đầu tư nào là hợp lý; tham khảo ý kiến của nhà môi giới để xác định các lựa chọn đầy hứa hẹn.

Bạn có biết rằng, bất động sản từ lâu đã trở thành sân chơi của những người giàu có. Trong thời điểm lạm phát cao, bạn có thể thực sự xây dựng sự giàu có thông qua bất động sản; chỉ với một phần nhỏ chi phí so với trước đây. Có nghĩa là những lợi thế không công bằng kể trên dành cho cả những cá nhân như bạn.

Trước những động thái kiểm soát dòng vốn, thị trường đang bắt đầu chậm lại, giao dịch các sản phẩm cao cấp ít dần. Các nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng cơ cấu lại sản phẩm. Rút đầu tư ở tỉnh, giữ các sản phẩm gần trung tâm; để đảm bảo tính thanh khoản về sau.

>>> Xem thêm:

Cập nhật thông tin mới nhất về giá đất đà nẵng hôm nay

Giá thuế đất là gì? Đối tượng nào cần nộp thuế và được miễn thuế hiện nay?

Lời kết

Trên đây là một số thông tin dự đoán giá đất năm 2022 trên thị trường. Chỉ trong vòng một năm rưỡi, các xu hướng bất động sản rất nhanh xuất hiện; nhiều tới mức chúng ta sẽ phải dần làm quen. Sự thích ứng và thay đổi đang trở thành tiêu chuẩn của ngành bất động sản.

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận