Giá đất đang tăng hay giảm: Nghịch lý sức mua giảm, giá đất vẫn lên chóng mặt

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Giá đất đang tăng hay giảm: Nghịch lý sức mua giảm, vẫn lên chóng mặt

Giá đất tăng hay giảm vẫn là thắc mắc của nhiều người thời điểm cuối năm. Và rõ ràng, bất chấp khủng hoảng từ dịch bệnh ‘hoành hành’ suốt năm vừa qua, giá nhà đất vẫn tăng chóng mặt. Nguồn cung nhỏ giọt và dự báo dự án mới tiếp tục khan hiếm do thủ tục pháp lý bị siết chặt sẽ khiến giá nhà đất tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Giá đất đang tăng hay giảm: Tăng đến 20% so với quý trước

Theo báo cáo của VARS, tại Hà Nội giá căn hộ phân khúc trung, cao cấp tiếp tục gần như đi ngang; phân khúc bình dân tăng nhẹ khoảng 3 – 5% so với quý trước; vì mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng chưa có doanh nghiệp nào giảm giá bán. Có một số dự án thuộc phân khúc bình dân hiện tại giá đã được đẩy lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp. Giá đất nền ở Hà Nội do khan hiếm hàng và thuộc dòng sản phẩm được ưa chuộng nên cũng tăng mạnh.

Tại TP.HCM, giá bán căn hộ trong quý 3/2020 còn tăng mạnh hơn, từ 15 – 20% so với quý 2/2020; nên đã tạo nên cơn sốt nhỏ trên thị trường do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao. Cũng do khan hiếm nguồn hàng, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô có sự tăng giá mạnh như Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi…

Một số nơi giá được đẩy lên cao nhanh chóng mặt; mấy năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn đồng/m2; thì nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu đồng/m2. Thậm chí đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu đồng/m2. Nhiều dự án ở TP.HCM đẩy giá lên cao đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Trong đợt vừa qua khi công bố TP.Thủ Đức khiến một vài dự án tăng rất cao; nhất là những dự án đã hình thành, tiếp tục mở bán những giai đoạn sau. Hiện nay đang có nghịch lý là do dịch Covid-19 nên sức mua giảm nhiều so với năm trước; nhưng giá dự án chủ đầu tư bán ra ở thị trường sơ cấp vẫn tăng từ 10 – 15%; nhất là ở khu đông TP.HCM. Câu hỏi được thắc mắc nhiều hiện nay “giá đất đang tăng hay giảm” phần nào được giải đáp.

Tìm hiểu thêm:

Bất động sản khu công nghiệp thời gian tới sẽ phát triển bất chấp đại dịch

Thị trường BĐS thương mại: những dự báo trong năm 2021

Dấu hiệu “bong bóng” có xuất hiện?

Giá đất đang tăng hay giảm
Giá đất đang tăng hay giảm

Dữ liệu tin tưởng cho thấy, từ năm 2019 cho đến nay, giá căn hộ mở bán mới tại TP.HCM hầu hết đều không dưới 45 triệu đồng/m2. Thiếu hàng, giá cao đã đẩy nhà đầu tư “dạt” về các vùng ven để tìm kiếm cơ hội đầu tư, mua nhà đất an cư. Chính vì vậy, giá bất động sản ở những tỉnh này cũng vì thế ùn ùn tăng theo.

Các vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương,… với lợi thế tiếp giáp khu đông TP.HCM và có sự tăng trưởng kinh tế vững mạnh; đặc biệt là sự đầu tư sân bay Long Thành đã khiến các dự án đất nền ở đây tăng mạnh. 

Giá BĐS hiện nay quá cao so với sức tiêu thụ của đại bộ phận người dân. Người bình dân hiện nay mất cơ hội mua nhà khi các chủ đầu tư liên tục đẩy giá do nguồn cung khan hiếm. “Giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng. Đặc biệt là phân khúc chung cư cao cấp dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ chậm. Nhiều dự án có sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao; bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mãi và tặng quà giá trị lớn.

Giá đất đai ở những địa phương trước đây phát triển nóng, nhanh dẫn đến đẩy giá đất tăng mạnh; nhiều nơi vượt ngưỡng giá trị thật của thị trường. Trong giai đoạn vừa qua hầu hết phải điều chỉnh cho phù hợp; để lôi kéo lực cầu thị trường bất động sản trở lại”.

Có thể bạn cần biết:

Nên mua nhà hay mua đất để đầu tư?

Giá đất đang tăng hay giảm: Nghịch lý sức mua giảm, giá đất vẫn lên chóng mặt

Vấn đề lo lắng của bạn khi đầu tư bất động sản?

Điểm mấu chốt của đầu tư bất động sản chính là khả năng dự đoán được chính xác được rủi ro và số lợi nhuận tiềm năng. Đây là kênh đầu tư không khó nhưng cũng không hề đơn giản nếu như không đầu tư nghiêm túc. Rủi ro cực kỳ cao vì vốn đầu tư quá lớn.

Ngoài ra, tình hình kinh tế sau dịch Covid 19 vẫn đang còn nhiều biến động. Thử nghĩ bạn phải chôn vốn trong vài năm mà không thu được một đồng lợi nhuận nào khi lạm phát ngày càng tăng. Đây cũng là một rủi ro khá lớn cho nhà đầu tư bất động sản.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Bất động sản 4.0 – Bước đệm cho các nhà đầu tư thời cơ

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    up”]

    Bình luận