Giá đất năm 2022 và những nhân tố ảnh hưởng đến sự tăng giảm

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Giá đất năm 2022 và những nhân tố ảnh hưởng đến sự tăng giảm

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Cùng với đó, giá đất năm 2022 dự kiến sẽ tiếp tục tăng do chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung còn hạn chế.

Tin tức BĐS mới nhất: Giá đất 2022 tăng hay giảm?

Giá đất năm 2022

Gặp dịch nhưng giá đất vẫn khó giảm

Năm ngoái là thời điểm khó khăn của nền kinh tế Việt Nam với những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19. Thị trường bất động sản cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, hàng loạt dự án phải tạm dừng xây dựng,… Nhưng bất chấp đại dịch, giá đất hiện tại ở khắp nơi đều tăng chứ không giảm; theo số liệu khảo sát từ các công ty nghiên cứu thị trường.

Giá đất năm 2022 tăng nhưng không đột biến, chủ yếu hướng tới người mua ở thật. Việc tăng giá cũng sẽ rất thận trọng; với giá ở ngưỡng hợp lý. Đáng chú ý, khi quỹ đất ngày càng khan hiếm; thì thị trường năm 2022 sẽ chứng kiến sự mở rộng khu vực ven đô, các dự án đã hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo giá đất năm 2022 sẽ tiếp tục tăng. Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tốt; vì dịch bệnh đang dần được kiểm soát, kinh tế phục hồi, nguồn tiền trong người dân còn nên nhiều người vẫn chọn kênh đầu tư này.

>>> Xem thêm: Series Điểm G BĐS – Kỳ 2: Tìm hiểu về giá đất Vũng Tàu

Giá đất năm 2022 có hy vọng giảm hay không?

Mặc dù nhu cầu nhà ở rất lớn nhưng thị trường bất động sản trong năm 2022 vẫn gặp khó về nguồn cung. Do những vấn đề về pháp lý trong Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh vẫn chưa được tháo gỡ hoàn toàn. Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở từ các dự án mới cho thị trường là một trong những nguyên nhân khiến giới đầu tư thứ cấp và người môi giới lợi dụng đẩy giá bán. Điều này gây ra các “cơn sốt” đất hoặc chính các chủ đầu tư đẩy giá bán nhà lên cao. Khi nút thắt này được tháo gỡ mới có hy vọng tạo ra sự phát triển lành mạnh hơn; nhất là việc phát triển các dự án nhà ở phù hợp với túi tiền.

Thị trường bất động sản nhà ở vẫn chịu áp lực tăng giá; vì nguồn cung thấp. Nguồn cung đất nền trên thị trường bất động sản phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch; mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong khi đó, giá đất trúng đấu giá ở hầu hết các địa phương đều là rất cao. Cộng với việc lạm phát có thể sẽ tăng cao hơn; ngân hàng dự kiến tiếp tục siết chặt tín dụng bất động sản; các ngành nghề khác thì còn nhiều rủi ro,… Đó đều là những nguyên nhân đẩy giá đất năm 2022 lên cao.

Dự báo giá đất năm 2022 khi bất động sản hồi phục

Giá đất năm 2022

Nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể phục hồi và tăng. Tập trung chủ yếu tại các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong khi TP.HCM duy trì sự khan hiếm và đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu. Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể lên đến 30.000 căn; đặc biệt tăng mạnh ở TP.HCM và Bình Dương. Riêng Long An và Tây Ninh thì nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm. Sức cầu tăng nhưng vẫn khá thấp so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát.

Tại TP.HCM, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở thành phố Thủ Đức. Căn hộ hạng A và B dẫn dắt thị trường; trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Căn hộ hạng sang thì tăng mạnh và có thể xác lập mặt bằng giá mới. Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự duy trì ổn định. Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới. 

Khu Đông vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của loại hình BĐS gắn liền với đất. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, có hạ tầng giao thông kết nối tốt, quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín; và giá đất trong tương lai rơi vào khoảng 15 tỷ đồng/căn được ưu tiên lựa chọn. Với BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự có thể tăng; mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp tiếp tục nhận được nhiều quan tâm.

>>> Xem thêm: Series Điểm G BĐS – Kỳ 4: Cập nhật giá đất Bình Dương

Giá đất năm 2022 tăng, đừng nên theo tâm lý đám đông

Giá đất năm 2022

Đa số người Việt Nam có tâm lý sở hữu nhà đất khá mạnh; truyền từ đời này sang đời khác và có xu hướng tăng lên chứ không giảm xuống. Do đó, thị trường đầu tư bất động sản và khả năng tăng giá tài sản; đặc biệt là ở nhóm liền thổ chịu ảnh hưởng rất lớn do tâm lý đám đông. Các hiện tượng sốt đất, tăng giá đất năm 2022, đầu cơ tài sản từng diễn ra hàng thập kỷ qua đều bắt nguồn từ đây. Vì vậy, biến số này sẽ tiếp tục tác động đến việc tăng giá đất năm 2022.

Ngoài những biến số trên, vẫn còn nhiều yếu tố có thể đẩy giá nhà đất leo thang trong năm 2022. Như thuế thu nhập bất động sản tăng khi quản lý thuế siết chặt, chi phí vật tư, nhân công, chi phí tài chính cho cả chu kỳ phát triển sản phẩm,… đều tăng. Tuy nhiên, các chi phí này có thể dự toán được với độ chính xác là tương đối.

Hàng loạt các biến số cực lớn và nhiều yếu tố cấu thành nên giá nhà đất vẫn còn tồn tại là những lực đẩy mạnh mẽ khiến giá bất động sản năm 2022 có xu hướng tiếp tục tăng lên. Điều này đòi hỏi cơ quan quản lý cần tăng cường thêm các chính sách hỗ trợ nhà giá rẻ trong năm nay và các năm tới; để đảm bảo an ninh nhà ở. Bởi hầu hết các nguồn cung trên thị trường đều đã vươn lên vùng giá rất cao, người có thu nhập thấp sẽ khó với tới.

>>> Tin tức liên quan:

Series Đất vàng – Kỳ 3: Giá đất nông nghiệp phía Bắc hiện nay

 Kinh nghiệm mua bán nhà đất tránh các chiêu trò lừa đảo tinh vi

Giá thuế đất là gì? Đối tượng nào cần nộp thuế và được miễn thuế hiện nay?

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận