Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh có phải tín hiệu tốt cho nhà đầu tư?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh có phải tín hiệu tốt cho nhà đầu tư?

Những quy định về giãn cách đã mang đến những biến động xấu cho thị trường toàn cầu nói chung. Bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản phần nào cho chúng ta thấy rõ hơn. Đặc biệt là bảng giá đất ở Hà Nội năm 2022. Cụ thể, giá đất nền Hà Nội giảm mạnh theo thống kê cho thấy. Thị trường bất động sản Hà Nội có tỷ lệ hấp thụ trung bình chỉ đạt 29.6% trong quý III 2022. Đây là kết quả tệ nhất trong 5 năm qua. Vậy, đây có phải là cơ hội tốt để đầu tư hay là tín hiệu của những rủi ro trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá rõ hơn về vấn đề trên.

Tổng quan tình hình giá đất nền Hà Nội giảm mạnh

Sức khỏe của thị trường bất động sản bị ảnh hưởng lớn bởi những chuyển biến phức tạp của tình hình dịch bệnh. Khi lực cầu lẫn sức giao dịch giảm mạnh gây ra những biến động mạnh từ bên trong tâm lý nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ buộc phải chấp nhận lỗ và rời bỏ thị trường.

giá đất nền hà nội giảm mạnh

Giá nhà đất Hà Nội giảm

Theo báo cáo từ sở xây dựng Hà Nội cung cấp. Quý III năm 2022 cho thấy tổng lượng cung từ thị trường bất động sản Hà Nội thấp. Chủ yếu từ các từ các dự án được chào bán ở quý II năm 2022. Đây được đánh giá là quý có lượng dự án tham gia thị trường thấp nhất. Bên cạnh đó tỷ lệ hấp thụ nhà liền kề lẫn biệt thự chỉ đạt 19%. Con số này đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, giá đất nền Hà Nội tại một số dự án vẫn còn ở ngưỡng cao. Nhưng chủ yếu là những dòng sản phẩm thuộc diện khan hiếm đi kèm nhu cầu lại rất mạnh.

>>> Series Đầu tư BĐS – Tích tiền tỷ – Kỳ cuối: Vì sao nên đầu tư đất nền?

Nguyên nhân giá đất nền Hà Nội giảm mạnh

Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh được đánh giá dựa trên nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên có thể kể đến là do nguồn cung mới hạn hẹp do hoạt động pháp lý của vài dự án bị trì hoãn chưa được giải quyết. Hiện tại, chính quyền cũng đang tìm mọi cách cũng như hướng dẫn nhà đầu tư giải quyết những vướng mắc. Để các dự án sớm được đưa vào hoạt động.

Nguyên nhân giá đất nền Hà Nội giảm mạnh

Thứ hai là hàng tồn kho nhiều kèm giá cao. Lượng tồn kho đầu năm rơi vào khoảng từ 30-50% theo thống kê của sở xây dựng Hà Nội. Nhưng do tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra kéo theo hoạt động giao dịch đóng băng. Thế nên lượng tồn kho theo đó cũng tăng lên. Các yếu tố chính trên kết hợp với những sự thận trọng của nhà đầu tư trong giai đoạn đại dịch. Khiến cho tần suất giao dịch sụt giảm. Kéo theo đó là những sự điều chỉnh về giá đất nền Hà Nội.

>>> Series An cư lạc nghiệp – Kỳ 4: Mua nhà ở Hà Nội chọn khu vực nào có tiềm năng?

Cơ hội hay rủi ro trong một thị trường giảm giá

Trong một thị trường đầu tư luôn tiềm ẩn hai mặt cơ hội và rủi ro riêng. Rủi ro của người này có thể sẽ là cơ hội cho người khác. Thị trường bất động sản Hà Nội hiện tại cũng thế. Sự giảm giá liên tục và kéo dài của đất nền Hà Nội khiến cho nhiều nhà đầu tư lướt sóng thời điểm hiện tại không còn chịu nổi áp lực lãi vay từ ngân hàng. Hoặc những nhà đầu tư cạn vốn do các công việc kinh doanh hiện tại cũng bị ảnh hưởng buộc phải tìm cách cắt lỗ để bù qua. Giá cắt lỗ nhanh thường sẽ thấp hơn 15-20% so với giá thị trường. Đây có thể coi là cơ hội để những nhà đầu tư khác có tiền nhàn rỗi xem xét để thu mua tích trữ dần. 

giá đất nền hà nội giảm mạnh

Tuy nhiên, để giảm rủi ro xuống mức thấp hơn trong thời điểm này. Nhà đầu tư nên cân nhắc kết hợp nghe ngóng đánh giá thêm tình hình thị trường chung. Người hiểu biết có tầm nhìn thì kỳ vọng giá còn giảm sâu hơn. Kẻ tay ngang thì còn nhiều nghi ngại thiếu niềm tin nên thường có những quyết định sai lầm. Từ đó, cho thấy sự tồn tại nhiều mặt của thị trường giữa cơ hội và rủi ro luôn tồn tại. Và dĩ nhiên cơ hội luôn dành cho người có hiểu biết tốt hơn.

>>> Series Bên lề BĐS Kỳ 3: Đầu tư nhà đất – Có là lựa chọn thông minh hiện nay

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận