Giá nhà đất 2020 tăng cao, giấc mơ mua nhà càng xa vời

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Giá nhà đất 2020 tăng cao, giấc mơ mua nhà càng xa vời

Thu nhập thì “bình ổn”, giá nhà đất 2020 lại tăng cao. Đây là thực tế đang diễn ra trên thị trường bất động sản (BĐS) – cuộc đua không cân sức . Khi ước mơ mua nhà ngày càng khó thì những người trẻ cũng chỉ biết “liệu cơm gắp mắm”.

Giá nhà đất 2020 vẫn trên đà tăng

Giá nhà đất 2020 tăng trưởng mạnh

Giá nhà đất 2020 tăng trưởng mạnh
Giá nhà đất 2020 tăng trưởng mạnh

Thực tế chứng minh giá nhà đất 2020 vẫn không ngừng tăng, ngay cả khi dịch bệnh diễn ra. Lý do được giải thích là bởi nguồn cung khan hiếm; nhu cầu tăng cao khiến giá nhà đất khó giảm.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng trong thời gian chưa thấy dự án BĐS giảm nhiệt. Đa số các chủ dự án phát động tặng quà khủng; khuyến mại lớn để kích cầu thay vì giảm giá sản phẩm.

Cả trước, trong và sau dịch bệnh, giá bán căn hộ chung cư trung và cao cấp gần như không có biến động. Có một số dự án thuộc phân khúc bình dân hiện tại giá cũng được đẩy lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp. Giá đất nền tại các dự án do khan hiếm hàng; và thuộc dòng sản phẩm được ưa chuộng nên giá loại này tiếp tục có biến động tăng.

Thông tin nhà đất

Đáng nói, trong 9 tháng năm 2020, ở khu vực phía Bắc, hiện tượng các nhà đầu tư “động tay” tại các vùng nông thôn; đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn. Nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu /m2. 

Tại TP.HCM, tình trạng giá nhà đất 2020 thiết lập mặt bằng giá mới cũng diễn ra tương tự. Giá bán căn hộ trong quý 3/2020 còn tăng mạnh hơn từ 15 – 20% so với quý 2/2020; nên đã tạo nên cơn sốt nhỏ trên thị trường do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu cao. Cũng do khan hiếm nguồn hàng, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô có sự tăng giá mạnh như Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi…; với mức dao động từ 30 – 50 triệu đồng/m2, tăng từ 10 – 15% so với quý trước.

>>> Tin BĐS mới nhất: Thanh lọc các chủ đầu tư yếu kém

Thu nhập người trẻ không đuổi kịp?

Thu nhập “bình ổn” – Giá nhà đất 2020 tăng đều

Thu nhập “bình ổn” - Giá nhà đất 2020 tăng đều
Thu nhập “bình ổn” – Giá nhà đất 2020 tăng đều

Lên thành phố học tập, ra trường rồi đi làm. Nhiều người trẻ đang sống tại các thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội ngày càng khó khăn hơn trong việc mua nhà; khi giá BĐS tăng quá nhanh, thu nhập thì luôn “bình ổn” của họ không đuổi kịp.

Theo thông tin, giá bán căn hộ tại Tp.HCM cao gấp 7 lần thu nhập của lao động thuộc tầng lớp quản lý có kinh tế khá giả; gấp 10 lần nhóm thu nhập trung lưu; gấp 17 lần người lao động phổ thông và 28 lần người trẻ mới đi làm.

Theo Chủ tịch DKRA Vietnam, kể từ năm 2019 cơ hội mua được nhà của người trẻ càng thấp; do hầu như thị trường không còn xuất hiện loại căn hộ giá trên dưới 1,1-1,5 tỷ đồng một căn. Cụ thể, trong 3-5 năm trở lại đây, giá căn hộ hạng C và hạng B từ mốc 16 -21 triệu đồng mỗi m2 nay đã chạm ngưỡng 25-36 triệu đồng mỗi m2. Giá nhà đất 2020 không ngừng leo thang; đã khiến cơ hội sở hữu nhà ngày càng khó khăn với người trẻ có mức thu nhập từ 15-30 triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt, giá nhà trung cấp tại Tp.HCM đã chạm ngưỡng 40 – 45 triệu đồng/m2, một số dự án 50 – 60 triệu đồng/m2.

“Liệu cơm gắp mắm”

“Liệu cơm gắp mắm” là lời khuyên mà một số chuyên gia trong ngành dành cho người trẻ có tích lũy khiêm tốn đang mong muốn sở hữu chốn an cư. Với những người trẻ có tích lũy ban đầu không nhiều thì việc sử dụng vốn vay ngân hàng để mua nhà là cần thiết. Dĩ nhiên, phải cân đối được giữa việc chi tiêu và số tiền trả nợ; không nên vay quá 50% giá trị căn nhà dễ bị áp lực là những lời khuyên được hầu hết chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra. 

Có một thực tế là thu nhập của người trẻ đang dần không đuổi kịp mức độ tăng giá nhà đất. Và, thị trường ngày càng cận dần, thậm chí ở đô thị lớn là tuyệt chủng các dự án căn nhà giá mềm đáp ứng nhu cầu ở thực của người trẻ. Theo đó, nỗi trăn trở của các chuyên gia trong ngành cũng xuất phát từ đây. 

Theo đại diện HoREA, điều quan trọng nhất hiện nay là làm thế nào để kéo giảm giá nhà và ngày càng có nhiều dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền. Nhiều dự án căn hộ nhà ở thương mại giá thấp; và nhiều dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của đông đảo người có thu nhập trung bình; người có thu nhập thấp đô thị, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động, các gia đình trẻ và người nhập cư là vấn đề vừa có tính cấp bách. Vừa đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở lâu dài; vừa phát triển thị trường BĐS theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

>>> Dự báo bất động sản 2021: Thị trường phục hồi và phát triển lớn mạnh

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận