Giá nhà đất giảm mạnh tại các thành phố lớn do COVID-19

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
giá nhà đất giảm mạnh

Có thể thấy dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến hầu hết các phân khúc bất động sản đều gặp khó khăn. Tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, giá nhà đất giảm mạnh so với năm ngoái. Theo nhận định của các chuyên gia, đây là thời điểm vàng để những người có tiền mặt “săn” bất động sản giá rẻ hơn thị trường.

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh chứng kiến giá nhà đất giảm mạnh

Dịch Covid-19 quay trở lại làm kế hoạch mở bán sản phẩm mới của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) bị hoãn lại. Thị trường BĐS quý III tiếp tục tình trạng ảm đạm. Điều này khiến thị trường thứ cấp đang chứng kiến một số loại hình BĐS được bán với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường.

Hà Nội

Tại Hà Nội, nhiều chung cư đã qua sử dụng từ 3 – 5 năm ở các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân,… đang được rao bán với mức giảm từ 10 – 15%. Với lý do chủ nhà cần tiền. Bên cạnh đó, giới kinh doanh địa ốc cho rằng trước đây căn hộ cao cấp được nhiều người đầu tư để người nước ngoài thuê lại. Nay dịch bệnh khiến việc cho thuê khó khăn. Vì vậy họ muốn bán để đầu tư vào lĩnh vực khác. Nhiều chủ đầu tư chấp nhận bán với giá thấp hơn thị trường để thu hồi vốn.

Theo thống kê của batdongsan.com.vn, trong quý II/2020, giá thuê nhà riêng, nhà phố giảm nhiều tại các quận, huyện ở Hà Nội với mức giảm từ 2 – 7%.

TP. Hồ Chí Minh

Cũng theo thống kê trên của batdongsan.com.vn, giá thuê nhà riêng, nhà phố ở TP. Hồ Chí Minh giảm từ 5 – 16%. Dự báo giá thuê nhà riêng, nhà phố sẽ khó tăng trong các quý cuối năm ở TP. Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo thị trường của Công ty TNHH Savills Việt Nam, tại TP. Hồ Chí Minh thị trường đang có xu hướng sụt giảm. Hai phân khúc là căn hộ và biệt thự nhà phố đều chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung đáng kể. Nguồn cung căn hộ trên thị trường sơ cấp nửa đầu năm giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức giảm thấp nhất trong 5 năm qua.

giá nhà đất giảm mạnh

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với phân khúc biệt thự nhà phố, với lượng sản phẩm biệt thự, nhà phố, đất nền sơ cấp đã giảm 43% theo năm xuống còn 3.250 căn trên nền. Trong đó, đất nền giảm mạnh hơn, giảm 53% theo năm so với biệt thự, nhà phố giảm 23%. Tổng nguồn cung mới trong nửa đầu năm là hơn 1.900 căn trên nền, giảm 58% theo năm.

Bất động sản giảm giá mạnh

Cú “knock-out” của COVID-19 vào thị trường Đà Nẵng

Thị trường đất nền

Những ngày này, các dự án BĐS của Đà Nẵng vẫn rất ảm đạm. Nhiều ki-ốt đã cửa đóng then cài suốt từ khi COVID-19 trở lại. Có thể cho rằng, tại Đà Nẵng giá nhà đất giảm mạnh nhất nhì cả nước, đặc biệt là đất nền.

Ông Nguyễn Văn Huyên, người kinh doanh BĐS lâu năm ở khu đô thị Golden Hills nói: “Nếu như năm trước người ta tranh nhau mua bán thì nay không có một bóng người đến hỏi mua đất. Từ đầu năm đến giờ có rất nhiều người gửi đất nhờ tôi bán với mỗi lô đất tùy theo vị trí giảm giá 30-40% nhưng không giao dịch được”.

Khu vực ven biển Đà Nẵng như đường Nguyễn Tất Thành, Sơn Thủy, Tân Trà,… sau một thời gian “sốt” thì nay giá cũng giảm mạnh. Các điểm giao dịch về đất đai ở khu vực ven biển thường rất sôi động nhưng nay vắng tanh, không có người mua.

Tại khu vực khu đô thị Phước Lý (quận Cẩm Lệ), giá đất nền đã giảm rất nhiều so với giai đoạn trước Tết Nguyên đán 2020 và sau đợt dịch đầu tiên. Lô đất diện tích 105m2 đường 7,5m rao bán 1,95 tỷ đồng cùng lời quảng cáo “giá mặt tiền rẻ như trong ngõ”. Trong khi trước đó, mức giá tầm 1,9 tỷ đồng chỉ mua một lô đất đường 5,5m tại khu vực này.

Giá nhà đất giảm mạnh

Các thị trường khác

Đối với thị trường nhà ở trong phố, giá có giảm nhưng chậm và không nhiều như đất nền. Tương tự, các phân khúc BĐS khác ở Đà Nẵng cũng rơi vào cảnh ế ẩm, giảm giá do tác động quá lớn từ đại dịch Covid-19.

Anh D.V.H. – giám đốc một công ty BĐS tại Đà Nẵng chia sẻ, dịch COVID-19 đợt 1, công ty của anh còn thực hiện được vài giao dịch với khách, còn từ đợt 2 đến nay hoàn toàn không có. Theo anh H., thống kê biến động giá đất nền tại 16 dự án ở Đà Nẵng trong thời điểm trước dịch (tháng 6-2020), đã giảm 13-30% so với đầu năm 2019. Và từ khi dịch đến nay thì gần như đóng băng.

Có nên mua bất động sản trong thời điểm này?

Trong diễn biến trên, thị trường BĐS sẽ rất khó có dấu hiệu tích cực. Tác động của Covid-19 lên nền kinh tế chỉ là giai đoạn đầu. Giá nhà đất giảm mạnh liên tục, thị trường bất động sản đang vào chu kỳ suy thoái. Dự đoán phải đến giữa năm 2021 mới có thể ổn định trở lại.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng: “Cuối năm 2020 có lẽ là thời điểm tốt để các nhà đầu tư “nhập cuộc” trở lại. Thời điểm này mặt bằng giá sẽ đỡ căng hơn thời điểm hiện nay. Thậm chí có thể mua được bất động sản với giá tốt hơn nhiều”.

Giá nhà đất giảm mạnh

Nhận định về thị trường BĐS trung và dài hạn nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng, giá nhà đất giảm mạnh chỉ là tình trạng tạm thời. BĐS Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Thời điểm này là những khó khăn tạm thời. Và đây là thời điểm vàng để nhà đầu tư “săn” được BĐS giá rẻ.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Thị trường bất động sản hôm nay – Những dự án nổi bật trên cả nước

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận