Giá nhà đất Hà Nội sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Nhà đất Hà Nội 2022 vẫn có dư địa phát triển rất lớn

Ngay sau khi kết thúc giãn cách tại thị trường Hà Nội, giao dịch bất động sản ghi nhận sức nóng do người dân đổ xô mua nhà đất; chủ yếu tại những khu vực đang hưởng lợi lớn từ quy hoạch. Dự báo trong năm 2022, nhà đất Hà Nội sẽ tiếp tục chứng kiến sự lệch pha về cung cầu; điều này dẫn đến giá bán tăng.

Nhà đất Hà Nội: Giá tăng tiếp diễn do lệch pha cung cầu

Nhà đất Hà Nội

Giá nhà đất Hà Nội tăng

Vào năm 2021, các sản phẩm nhà ở tại Hà Nội tiếp tục ghi nhận tăng giá mạnh so với năm trước đó; trong đó thì phân khúc căn hộ tăng từ 9 – 15%. Số lượng giao dịch căn hộ hạng B có mức giá dao động từ 35 – 46 triệu đồng/m2; chiếm 52% số căn bán được. Tất cả đều tập trung chủ yếu ở các quận, huyện như: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên và Gia Lâm.

Phân khúc nhà mặt đất Hà Nội, nhà liền kề, nhà phố và  biệt thự chứng kiến sự tăng trưởng “phi mã” về giá. Cụ thể là giá sơ cấp trung bình biệt thự đạt 180 triệu đồng/m2 đất, tăng 82% theo năm; giá nhà liền kề là 171 triệu đồng/m2, tăng 54%; nhà phố thì khoảng 239 triệu đồng/m2, tăng 30%. Mặc dù hầu hết chủ đầu tư đều không hề thay đổi bảng giá; nhưng giá sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do nguồn cung mới đắt đỏ.

Thị trường có dấu hiệu phục hồi thời điểm cuối năm ngoái; nhiều chủ đầu tư trong nước và nhà điều hành có thương hiệu hợp tác thực hiện các dự án cao cấp khiến giá bán sản phẩm phân khúc này tăng cao.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách định giá nhà đất Hà Nội TpHCM hiện nay

Nguồn cung tiếp tục giảm

Nhu cầu về căn hộ giá bình dân gia tăng do nguồn cung đang mất cân đối. Nguồn cung sản phẩm nhà đất Hà Nội tiếp tục giảm mạnh, nguồn cung mới thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại. Sau thời gian kìm nén do tác động từ bùng phát dịch kéo dài; thì thị trường nhà ở có dấu hiệu đang sôi động trở lại. Lượng giao dịch ở các loại hình nhà ở cho thấy những con số tăng trưởng đáng kinh ngạc; mức 96% đối với biệt thự, nhà liền kề và 72% đối với căn hộ.

Dự báo đến năm 2025, dân số Hà Nội đạt 9 triệu người, dân số thành thị chiếm khoảng 61%; thì tương đương khoảng 72.000 hộ gia đình thành thị thêm mới mỗi năm, trong khi số lượng căn hộ mới trung bình năm là 27.000. Như vậy, nguồn cung đang có sự chênh lệch rất lớn so với nhu cầu; đặc biệt là phân khúc căn hộ giá bình dân đang thiếu hụt. Hiện tại không có nguồn cung mới, để tìm kiếm sản phẩm căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2 và nhà đất Hà Nội dưới 3 tỷ là điều rất khó.

Dự báo trong năm 2022, nguồn cung mới các sản phẩm nhà ở tại thị trường Hà Nội sẽ chủ yếu đến từ dự án; khu đô thị lớn ngoài trung tâm TP. Hà Nội. Đây là những nơi được cải thiện về cơ sở hạ tầng, nguồn cung và lượng giao dịch; nhưng giá bán vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Kỳ vọng thị trường sớm hồi phục

Nếu đại dịch Covid-19 được khống chế tốt, 2022 sẽ là một năm đầy sôi động của thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Hà Nội nói riêng. Các động lực quan trọng nhất phải kể đến là sự nỗ lực của Chính phủ; nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu. Tháo gỡ các vướng mắc pháp lý, tốc độ phủ vắc-xin cao và việc đường bay quốc tế được mở lại. 

Về dài hạn, sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu cùng với tốc độ đô thị hóa và một số điều kiện thuận lợi khách quan về vị trí địa lý hay dân số trẻ sẽ giúp nhiều phân khúc bất động sản có sức cầu đáng kể. Đây là điều kiện để thị trường bất động sản tiếp tục năng động và phát triển.

BĐS nhà ở Hà Nội năm 2022: Áp lực tăng giá được giảm tải

Nhà đất Hà Nội

Thị trường Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan của sự hồi phục và triển vọng tăng trưởng. Những phân tích mới nhất cho thấy tiềm năng phát triển khác nhau tại nhiều khu vực. Trong đó, nổi bật là đà phát triển của thị trường tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm và ngoại thành. Đây được cho là xu hướng dẫn dắt nhà đất Hà Nội trong năm 2022. Nhờ vậy mà áp lực tăng giá tại các khu vực nội thành được giảm tải; tránh hiện tượng đẩy giá lên quá cao.

Đối với thị trường nhà ở, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ chủ yếu đến từ các dự án đặt tại những quận, huyện lân cận và ngoại thành. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do giá bất động sản khu vực nội thành được thiết lập ở mức cao; kỳ vọng về khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp.

Đối với thị trường bán lẻ, trong khi các tòa nhà nằm ngoài vùng trung tâm gặp khó khăn với việc lấp đầy; thì thị trường bất động sản cao cấp ở khu vực trung tâm hoạt động sôi nổi trong năm 2021. Tình trạng mặt bằng trống sẽ được cải thiện trong năm 2022 nhờ hai yếu tố chính:

  • Sự mở rộng kinh doanh của những khách thuê quy mô lớn và thương hiệu quốc tế. 
  • Dự đoán gia tăng mức chi tiêu hàng ngày của người dân.

>>> Xem thêm: Series Sốt đất – Bài 2: Mua đất Hoài Đức – Vùng đất nhiều giá trị ở Hà Nội

Nhà đất Hà Nội 2022 vẫn có dư địa phát triển rất lớn

Nhà đất Hà Nội

Thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển lớn; đặc biệt tại những khu vực, địa phương có sự phát triển mạnh về hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao như Hà Nội và TP. HCM. Đất nền vẫn có khả năng sinh lợi nhuận tốt, tuy nhiên nhà đầu tư cần cân nhắc đầu tư vốn thật và hạn chế sử dụng nguồn vay vốn tín dụng để hạn chế rủi ro.

Cơn sốt của thị trường bất động sản thời gian qua là có thật, nhưng chỉ mang tính cục bộ. Còn về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển rất tốt; nhất là với những khu vực hạ tầng phát triển mạnh. Nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng; bởi trong bối cảnh dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để, nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh.

Thực tế cho thấy, thị trường BĐS Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế khi thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nội lẫn ngoại. Dự báo nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua có thể tăng nhẹ nhưng không quá mạnh. Nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ sôi động hơn; nguồn cung mới và thanh khoản tăng trưởng có chọn lọc. Những dự án có hạ tầng tốt, pháp lý đầy đủ, vị trí thuận lợi thì lượng tiêu thụ tích cực hơn nhưng cũng sẽ không có “sốt” BĐS trong năm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gợi ý nào tốt nhất khi mua đất dưới 200 triệu?

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận