Giá nhà đất hiện nay tăng chóng mặt. Liệu sẽ giảm trong tương lai gần?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Giá nhà đất hiện nay tăng chóng mặt. Liệu sẽ giảm trong tương lai gần?

Theo các chuyên gia nhận định, giá nhà đất hiện nay sẽ không giảm trong năm 2022. Đồng thời, nguồn cung cũng sẽ tiếp tục đang tăng cường để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Giá nhà đất hiện nay tăng trong sự ngỡ ngàng của thị trường

Chỉ ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhiều hội nhóm môi giới nhà đất đã xôn xao đăng tải hàng loạt thông tin giá đất tại các tỉnh thành. Thậm chí tại một số diễn đàn đã cập nhật liên tục giá đất tại những điểm nóng. Điển hình như Đan Phượng, Hòa Lạc (Hà Nội), Thủy Nguyên (Hải Phòng), Hớn Quảng (Bình Phước),… Các lô đất được giới thiệu chào bán liên tục, người xem thì tương tác sôi nổi.

Các tin đồn không biết thật giả từ “cò” đất như có đại gia từ Hà Nội, TP.HCM đang tìm mùa đất. Hay đất Đà Nẵng, Nha Trang,… đang “ấm” dần sau Tết. Hay đến tháng 3 là giá đất sẽ tăng cao và không giảm nữa,… Những tin đồn như vậy đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt trong các hội nhóm môi giới nhà đất thời gian gần đây.

>>> Có thể bạn muốn biết: Cập nhật tình hình giá đất quận 9 và những điều cần biết khi mua đất

Đất vùng ven Hà Nội dần được chú ý hơn

Khảo sát thực tế một số khu vực ngoại thành Hà Nội ghi nhận mức giá nhà đất hiện nay cũng tăng khá cao. Nhiều mảnh đất ở Tân Hội (Đan Phượng) giá từ 40 – 44 triệu đồng/m2 lên mức 55 triệu đồng/m2. Đất thổ cư sát ngay các khu đô thị thuộc Tân Hội giá cũng tăng từ 40 – 43 triệu đồng/m2 lên mức 47 – 48 triệu đồng/m2. Đất trong các ngõ to ô tô vào được; thì giá cũng tăng từ 18 – 22 triệu đồng/m2 lên mức 20 – 25 triệu đồng/m2.

Đất vùng ven Hà Nội dần được chú ý hơn

Qua thông tin từ các sàn giao dịch tại địa phương lân cận Hà Nội. Mức tăng giá đất cũng hết sức ngỡ ngàng. Điển hình như tại Gia Viễn (Ninh Bình) gần trung tâm hành chính mới của huyện thời điểm tháng 3 năm ngoái. Giá đất tại đây có giá từ 400 – 600 triệu đồng/lô (hơn 100m2). Đến trước Tết âm lịch đã tăng len 600 – 700 triệu đồng/lô. Nhưng những ngày qua, mức giá này đã tăng vọt theo ngày. 

Giá nhà đất hiện nay đã gấp 23 lần thu nhập của người dân TP.HCM

Hầu hết các chủ đầu tư đều cho rằng chính sách của Nhà nước chưa khuyến khích đầu tư vào phân khúc bình dân. Chính vì thế đa số doanh nghiệp đã lựa chọn phát triển sản phẩm theo phân khúc cao cấp và trung cấp. Công thêm giá đất đang ngày càng tăng. Tất cả đã khiến tỷ suất lợi nhuận đầu tư vào phân khúc bình dân thấp. Trong khi đó giá các căn hộ từ phân khúc trung cấp trở lên đã được “thổi” giá lên khá cao. Với lý do đó là nguồn cung căn hộ tại TP.HCM đang bị tắc nghẽn vì vướng thủ tục pháp lý.

Giá nhà đất hiện nay đã gấp 23 lần thu nhập của người dân TP.HCM

Đặc biệt, giá nhà đất hiện nay từ khi thành phố Thủ Đức thành lập đã tăng cao chóng mặt. Giá căn hộ tại các dự án chung cư cao cấp tại khu vực quận 9 cũ đã có xu hướng tăng lên 40 – 80 triệu đồng/m2. 

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhìn nhận, nếu so với năm 2018, căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng giá khoảng 15 – 20%. Cá biệt có một số dự án tại khu Đông tăng lên đến 39% trong vòng 2 năm. Do đó có thể nói giá nhà tại Việt Nam đang quá cao so với mức thu nhập bình quân của đa số người dân.

>>> Xem thêm: Bảng giá đất Tây Ninh 2021 cho nhà đầu tư

Giá nhà đất hiện nay, bảng giá nhà đất năm 2022

Theo khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai 2013, bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành. Căn cứ vào nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất do Chính phủ ban hành. Trước khi ban hành bảng giá đất, UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua.

Căn cứ khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai 2014, bảng giá đất được xây dựng định kỳ 5 năm một lần; và công bố vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ. Hiện nay, các tỉnh đã ban hành bảng giá đất mới, áp dụng từ ngày 1/1/2020 – 31/12/2024.

giá nhà đất hiện nay

Khoản 2 Điều 114 Luật Đất đai 2013 quy định bảng giá đất được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp:

– Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức. Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp; đất phi nông nghiệp sang đất ở cho hộ gia đình, cá nhân.

– Tính thuế sử dụng đất.

– Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.

– Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

– Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai.

– Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước. Đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền, đất thuê trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.

Chuyên gia nhận định giá nhà đất sẽ chưa thể giảm trong tương lai gần

Theo thống kê của Sở xây dựng Hà Nội, nguồn cung các sản phẩm bất động sản mới và lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, lực cầu vẫn duy trì ở mức cao. Nguyên nhân của sự sụt giảm nguồn cung ở đây là những khó khăn về thủ tục, tính pháp lý khiến nhiều dự án chậm triển khai. Thêm vào đó, việc siết tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản đã làm giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư thứ cấp.

Chuyên gia nhận định giá nhà đất sẽ chưa thể giảm trong tương lai gần

Xuôi về cuối năm, có thể nguồn cung sẽ tăng mạnh. Một số nhà đầu tư sẽ rút khỏi thị trường. Giá nhà đất hiện nay sẽ chững lại nhưng trong tương lai gần hơn sẽ chưa thể giảm giá. Tuy nhiên, những dự án mới ra giai đoạn cuối năm sẽ có mức giá bán phù hợp hơn.

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận