Giá nhà và đất vẫn trên đà tăng – Giấc mơ của người trẻ liệu có khả thi?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Giá nhà và đất vẫn trên đà tăng. Giấc mơ của người trẻ liệu có khả thi

Hiện nay thu nhập với giá nhà và đất là hai thái cực hoàn toàn khác biệt. Trong khi giá thì ngày càng tăng, thu nhập không dễ dàng đuổi kịp. Giấc mơ mua nhà của người trẻ từ đây cũng trở nên xa vời.

Giá vẫn trên đà tăng lên

Thực tế đã chứng minh giá bất động sản vẫn không ngừng tăng lên. Ngay cả khi dịch bệnh diễn ra. Lý do được giải thích là do nguồn cung khan hiếm. Trong khi đó nhu cầu lại cao khiến giá nhà và đất khó giảm. Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay. Nhiều doanh nghiệp BĐS đang đối mặt với nhiều thách thức. Có thể kể đến như các nhà đầu tư đang dần thay đổi lối sống, khẩu vị đầu tư. Bên cạnh đó khung pháp lý cho BĐS vẫn chậm thay đổi. 

Nhà và đất vẫn trên đà tăng

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhưng trong thời gian qua vẫn chưa thấy hiện tượng BĐS giảm giá. Có chăng chỉ là các chương trình tặng quà khủng. Cộng thêm khuyến mãi lớn để kích cầu thay vì giảm giá trực tiếp vào sản phẩm. 

Tại khu vực phía Bắc, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019. Nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3,82%. Còn ở thị trường phía Nam, giá căn hộ chung cư tăng lên khoảng 3,5%. Nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 8,36%. Sang quý II/2020, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 0,16% so với quý I. Nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,01%. Còn tại TP.HCM giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25% so với quý I/2020. Nhà ở riêng lẻ tăng 0,15%.

Chuyên gia nói gì về giá nhà và đất thời gian tới

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho biết. Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng giá bất động sản vẫn không giảm. Bởi nguồn cung từ năm 2019 đã giảm. Trong khi đó nhu cầu thị trường vẫn tăng. Bước sang đầu năm 2020, xu hướng nguồn cung giảm do các dự án bị kẹt pháp lý. Khi dịch bệnh bùng phát, khiến các dự án khó triển khai do việc giãn cách xã hội. Nhưng nhu cầu nhà và đất luôn cao nên các chủ đầu tư vẫn duy trì mức bán cao. Do mức hấp thụ cao. 

Thị trường đất nền 2020 vẫn sẽ “hot” trong 3 tháng cuối năm

Nhà và đất vẫn trên đà tăng

Ngoài ra, mặt bằng chung về giá đất bình quân không có dấu hiệu giảm. Thế nên các chủ đầu tư phát triển dự án với các chi phí đầu vào không giảm thậm chí còn tăng. Thì khi đưa ra giá bán, việc giảm giá là điều không thể. Cũng theo ông Kiệt, dịch bệnh kéo dài nhưng một số dự án vẫn giữ mức hấp thụ cao. Một số đơn vị có khả năng bán hết số căn hộ trong đợt mở bán đầu tiên. Nhu cầu cao đã thúc đẩy thị trường BĐS nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển. 

Đồng quan điểm, Ông Hà Văn Thiện – Phó TGĐ Tập Đoàn BĐS Trần Anh Group chia sẻ rằng. Việc nới lỏng giãn cách xã hội từ cuối tháng 4 đã giúp tháo “điểm nghẽn” phần nhiều cho thị trường nhà đất. Thực tế quan sát hiện nay, các dự án có kế hoạch chào bán trước dịch đã đẩy mạnh Marketing. Nhằm chuẩn bị “bung hàng” trên tất cả các phương tiện truyền thông. 

Thu nhập của người trẻ không đuổi kịp giá nhà đất?

Giá bán căn hộ tại TP.HCM cao gấp 7 lần thu nhập của lao động. Những người thuộc tầng lớp quản lý, có kinh tế khá giả. Còn gấp 10 lần nhóm thu nhập trung lưu. Và gấp 17 lần người lao động phổ thông và 28 lần với người trẻ mới đi làm. 

Nhà và đất vẫn trên đà tăng

Giá nhà và đất đã tăng liên tục trong 5 năm qua. Thậm chí ở nhiều nơi còn tăng gấp 3 lần. Rất nhiều người vui nhưng cũng lắm người than thở. Họ chỉ mong sớm cầm cương giá nhà đất ở mức hợp lý. Nếu trước đây thu nhập khoảng 20 triệu đồng là có thể mua được nhà trả góp. Nhưng hiện nay dù thu nhập 25-30 triệu đồng/tháng, người trẻ cũng khó có khả năng mua nhà. Từ năm 2019 cơ hội mua nhà của người trẻ đã bị thu hẹp. Do hầu như thị trường không còn xuất hiện phân khúc căn hộ giá trên dưới 1,1-1,5 tỷ đồng 1 căn nữa. Cụ thể là trong 3-5 năm gần đây, giá căn hộ hạng C và B từ 16-21 triệu đồng/m2. Nay đã chạm ngưỡng 25-36 triệu đồng/m2. Giá BĐS không ngừng leo thang đã khiến cơ hội sở hữu nhà ngày càng khó. Đặc biệt là với người trẻ có thu nhập từ 15-30 triệu đồng/tháng. Trong đó giá nhà trung cấp tại thị trường TP.HCM đã chạm ngưỡng 40-45 triệu đồng/m2. Một số dự án lên tới 50-60 triệu đồng/m2.

Cơ hội cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm

Giới chuyên gia nhận định đây là thời điểm tốt cho người mua nhà, nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh. Qua việc tận dụng tốt các ưu đãi kích cầu tưu chủ đầu tư. Thêm nữa, lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp. Khoảng 10%-12%/năm. Tạo lợi thế giúp người mua vay tiền để mua nhà ở. 

Đối với thực trạng này, nhà quản lý cần đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển phân khúc nhà ở xã hội. Đồng thời kèm theo đó là có chính sách khuyến khích, ưu đãi cho các dự án căn hộ có mức giá trung bình. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Đây là thời khắc khó khăn nhưng đồng thời cũng là thời điểm thích hợp để rà soát các dự án và triển khai các kế hoạch dài hơi. 

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Ba điều nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đầu tư BĐS

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận