Lập kế hoạch mua nhà Sài Gòn trong vòng 5 năm, liệu có thể?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Lập kế hoạch mua nhà Sài Gòn trong vòng 5 năm, liệu có thể

Bạn muốn lập kế hoạch mua nhà trong 5 năm tới, đây không phải là vấn đề không thể! Bởi hiện nay việc mua nhà để ở là nhu cầu ai cũng cần đến. Hãy cùng nhau xem kế hoạch mua nhà chi tiết nếu bạn tiết kiệm trong vòng 5 năm tới nhé!

Đánh giá lại tình hình tài chính 

Điều đầu tiên bạn cần làm là đánh giá tài chính của bản thân và gia đình trước khi lên kế hoạch mua nhà trong 5 năm tới. Tốt nhất là đánh giá thống kê thu nhập của bạn trong vòng 5 năm trở lại đây. Cụ thể hơn bằng những cách dưới đây:

 • Mỗi khi chi tiêu bạn nên giữ lại để tổng hợp tất cả các hóa đơn chi tiêu lại với nhau. Trước hết là cho các khoản cố định trong vòng 6 tháng gần nhất để xem quá trình chi tiêu của mình như thế nào.
 • Đồng thời cần thống kê và ghi chép lại tất cả các khoản thu nhập của gia đình trong 6 tháng tương tự.
 • Cần lập ra bảng danh sách để liệt kê các khoản chi phí cố định; định kỳ và có thể phát sinh theo các mục riêng biệt cho rõ ràng.
 • Sau đó tiến hành đánh giá và xác định ra các khoản chi phí thực sự cần thiết và khoản nào là xa xỉ. Và không cần thiết mà bản thân và gia đình đã sử dụng trong vòng 6 tháng qua.
 • Cuối cùng bạn đánh giá lại một lần nữa các khoản chi tiêu mà bạn sử dụng và điều chỉnh lại cho hợp lý hơn.

Đánh giá tình hình tài chính KHI Lập kế hoạch mua nhà

Thiết lập rõ các mục tiêu, kế hoạch mua nhà

Xác định rõ ràng mục tiêu hướng tới cho cuộc sống là không bao giờ thừa. Bạn có thể mua một điện thoại mới hay xe mới một cách dễ dàng. Nhưng việc mua một ngôi nhà với giá trị lớn thì cần vạch ra được kế hoạch rõ ràng. Hãy xem tiếp theo dưới đây:

Ở nhà đất hay chung cư?

Bạn cần xác định loại hình nhà ở mà mình mong muốn khi lập kế hoạch mua nhà. Ví dụ như bạn muốn nhà phố hay chung cư điều được.

Khi bạn phân vân lựa chọn một trong hai phương án nên mua nhà đất hay mua chung cư; thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ đứng trước sự đánh đổi về nhiều yếu tố của 2 loại hình nhà ở này như:

 • Giá là yếu tố đầu tiên, bởi trong cùng một diện tích sử dụng hoặc cùng một khu vực vị trí nhà ở. Mà giá mua của loại hình nhà đất luôn cao hơn so với giá mua căn hộ chung cư. Bởi vì lí do đơn giản là nhà đất là một dạng tài sản đầu tư lâu dài.
 • Thường thì giá trị của nhà chung cư thường giảm theo thời gian; còn nhà đất thì ngược lại nó có giá trị theo giá thị trường và có thể tăng dần do quỹ đất có hạn. Và nhu cầu cần nhà ở ngày càng gia tăng so với quỹ đất không đổi.
 • Nếu chọn nhà chung cư bnj cần phải đóng các chi phí phát sinh hàng tháng khi ở khu tập thể như: phải đóng phí quản lý khu, phí bảo trì, dịch vụ vệ sinh,… và phải đóng hàng tháng. Ở những khu chung cư cao cấp, bạn có thể đóng các loại phí này bằng một tháng thuê nhà của người có thu nhập thấp.

Ngoài ra khi ở chung cư cũng phát sinh ra nhiều bất tiện, vì có nhiều tòa nhà san sát nhau. Nên có thể nhìn thẳng vào trong nhà của bạn, và vấn đề tường nhà không cách âm thì càng bất tiện hơn.

Ở nhà đất hay chung cư?

Xây nhà mới hay mua lại nhà đã xây sẵn

Vấn đề thứ hai là bạn nên lập kế hoạch mua nhà xây sẵn hay xây nhà mới để sử dụng ngay. Mỗi  phương án đều có cái hay riêng và sẽ phụ thuộc vào sở thích của chủ nhà.

Nếu bạn là người tỉ mỉ thì hãy chọn mua đất để xây nhà mới; như vậy bạn sẽ chủ động được trong tất cả các quy trình xây dựng. Vì trong chính bạn chứng kiến quá trình này; tự tay thiết kế nội thất thì bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn. Đối với những người thích chu toàn thì đây mới là giải pháp tốt. Nếu họ mua nhà xây sẵn thì họ cũng cần sữa sang lại theo đúng ý mình mà thôi. Như vậy có khi tiền sửa chữa và mua nhà lại tốn kém hơn.

Nếu nhưng bạn có nhu cầu mua nhà xây sẵn. Bạn cần chú ý trước khi mua, nên kiểm tra kỹ lưỡng kết cấu của ngôi nhà; từ bản vẽ tới thực tế có chính xác không. Tất cả các kết cấu của căn hộ như phần dầm, phần vách, phần nối… của ngôi nhà như thế nào. Nếu đã quan sát trong vòng 3 tháng mà không thấy dấu hiệu bất thường thì bạn có thể an tâm và sử dụng được. Nhưng điều quan trọng hơn, là bạn hãy tìm đến những đơn vị đầu tư xây dựng có uy tín; chất lượng; có bảo hành dài hạn cho căn nhà của bạn nhé!

Dự tính khoảng thời gian bao lâu sẽ mua nhà

Hiện nay thì tổng thu nhập bình quân đầu người sẽ không theo kịp tốc độ tăng giá của bất động sản. Điều này có nghĩa là những người trẻ sẽ càng ngày ngày càng khó tiếp cận cơ hội sở hữu nhà ở; nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ gia đình.

Kế hoạch mua nhà đó là đừng để việc đặt quá nhiều những kỳ vọng quá mức làm bạn quay cuồng trong việc tiết kiệm chi tiêu. Dẫn đến không được ăn, không được tiêu phù hợp. Mà khiến bạn có thể quên mất điều quan trọng của tương lai là giúp cho cuộc sống thêm hạnh phúc. Việc cần làm ngay bây giờ là lập kế hoạch chăm chỉ kiếm tiền trong vòng 5 năm; bạn sẽ phải duy trì cuộc sống bình thường; và phải tiết kiệm những gì không nên lãng phí, để có thể mua được nhà.

Dự tính khoảng thời gian bao lâu sẽ mua nhà

Tự tiết kiệm tiền hay đi vay trả góp?

Mua nhà để có một chỗ ở nhất định sẽ là một lựa chọn về lối sống đối với bạn. Và hiện nay mỗi người thì sẽ có một cuộc sống một cuộc đời khác nhau. Sự rõ ràng về lối sống của mỗi người sẽ quyết định chắc chắn hơn về việc sở hữu nhà vào thời điểm nào và như thế nào phù hợp. Có người sẽ chọn tiết kiệm tiền để mua nhà; có người sẽ chọn đi vay trả góp để mua nhà. Vậy bạn nên chú ý điều gì giữa hai phương án kế hoạch mua nhà này.

Nếu bạn chọn phương án vay trả góp để mua nhà thì bạn cần sự hiểu biết về lối sống; khả năng trả nợ của bản thân. Đặc biệt là khoản lãi cần trả sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn.

Bạn cần xác định lối sống qua thói quen chi tiêu để có thể điều chỉnh các khoản chi tiêu của mình cho phù hợp nhất. Như những chi phí phát sinh, chi phí sinh hoạt cá nhân; chi phí hỗ trợ cho người thân, bạn cần điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Lập ngân sách cho căn nhà của bạn

Lập ngân sách cho ngôi nhà, căn hộ cần mua là điều cần thiết thể hiện mục tiêu mua nhà của bạn là lớn hay nhỏ.

Việc đầu tiên cần làm để lập được ngân sách cho ngôi nhà cần mua; thì bạn cần phải xác định được ngôi nhà cần mua trong tương lai có giá trị vào khoảng bao nhiêu là đủ. Sau đó, bạn phải tiến hành lập kế hoạch chi tiêu; tiết kiệm hay mua trả góp phù hợp để đạt được mục đích mua nhà sớm nhất có thể. Ví dụ, khi bạn đang có dự định mua căn nhà vào khoảng 2 tỷ; thì bạn phải xác định mình đã có bao nhiêu tiền? Cần phải vay thêm bao nhiêu từ nguồn nào và có thể vay tiền từ ai? Hay vay tiền ngân hàng để từ đó sẽ lập được ngân sách hợp lý hơn.

Lập ngân sách cho căn nhà của bạn

Tính toán lại chi phí sinh hoạt của gia đình cho kế hoạch mua nhà

Việc tính toán chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình là việc cần thiết cho kế hoạch mua nhà Sài Gòn. Vừa cân đối các chi tiêu hàng tháng; vừa có thể tiết kiệm được những khoản tiêu xài không cần thiết của gia đình. Cụ thể như ở những khoảng sau: 

 • Nhà cửa, phòng trọ chi tiêu không quá 35% tổng thu nhập
 • Chi phí đi lại xăng xe không quá 10%
 • Chi phí ăn uống, mua sắm có thể  tối thiểu là 40%
 • Các chi phí khác + Chi phí phát sinh phải đạt không quá 15% của thu nhập, thấp hơn càng tốt.

Rà soát lại các khoản nợ, khoản vay nếu có

Khi chuẩn bị mua nhà bạn cần tiến hành rà soát lại; tất cả các khoản vay nợ của gia đình hiện có một lần nữa. Để việc mua nhà trở nên chắc chắn hơn; và không có những điều bất ngờ phái sinh từ lãi suất.

Khi vay ngân hàng, các khoản vay của bạn để mua nhà thì sẽ chỉ được ngân hàng phê duyệt cho vay. Nếu tỷ lệ vay nợ của bạn nằm trong ngưỡng cho phép của ngân hàng đó thì bạn mới được duyệt vay.

Thông thường thì tỉ lệ vay nợ để mua nhà của các ngân hàng tối đa là 80% giá trị ngôi nhà đó. Vì thế, trước khi mua nhà trả góp; thì bạn cần phải tất toán các khoản vay nợ hiện tại và trước đó. Để giảm tỷ lệ vay nợ và giảm áp lực, gánh nặng trả nợ về sau cho bạn. 

Lời khuyên dành cho bạn nếu phải đi vay nợ ngân hàng để mua nhà là hãy mua nhà nếu mình đã có 50% số vốn. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro cho bạn hơn về mọi mặc nhé!

Rà soát lại các khoản nợ, khoản vay nếu có

Tính toán khoản vay ngân hàng cho kế hoạch mua nhà

Nếu bạn phải sử dụng các khoản vay ngân hàng để mua nhà t`+hì cần giới hạn khoản vay ngân hàng đó. Hiện nay thì hầu hết các ngân hàng đang cho vay khoảng 70-80 giá trị của tài sản để khách hàng vay mua nhà. Do đó bạn cần chuẩn bị ít nhất 30% giá trị của ngôi nhà để trả trước thì bạn mới có thể mua nhà. Nhưng tốt nhất thì bạn chỉ nên vay ngân hàng khoảng 40-50% giá trị căn nhà. Vì đây là mức vay khá hợp lý, làm giảm áp lực trả nợ sau này. Giúp cho việc trả nợ hàng tháng của bạn cũng dễ dàng hơn; và dễ thở hơn bởi vì hàng tháng bạn còn phải trang trải chi phí sinh hoạt và có thể phát sinh nhiều chi phí nữa.

Lập quỹ dự phòng cho kế hoạch mua nhà

Trong cuộc sống, đương nhiên sẽ có rất nhiều khoản chi phí phát sinh mà chúng ta không tính toán trước được. Không thể ngờ tới được ví dụ như các khoản chi phí y tế, ốm đau, bệnh tật, tai nạn,…Vì thế, việc bạn cần làm khi lập kế hoạch mua nhà là bạn cần lập ra một quỹ dự phòng cá nhân riêng. Nhằm để đáp ứng nhu cầu khi có các phát sinh tài chính trong tương lai là an toàn nhất.

Lập quỹ dự phòng cho kế hoạch mua nhà

Lên kế hoạch tiết kiệm

Bên cạnh các kế hoạch trả nợ, kế hoạch mua nhà sài gòn như trên thì bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng sao cho tiết kiệm; để có đủ tiền trả các khoản vay và tiền lãi hàng tháng.

Bạn có thể làm thêm hoặc đổi công việc tốt hơn để gia tăng thu nhập. Hãy bắt đầu thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền với 1% thu nhập mỗi tháng để có những quỹ tiêu dùng chi tiết hơn.

Hãy bắt đầu tiết kiệm bằng mọi cách, hoặc là cách bỏ tiền vào heo đất hoặc là bỏ tiền vào một thẻ ATM khác nữa. Để phân biệt với tài khoản mà bạn nhận lương hàng tháng.

Những số tiền bạn tiết kiệm có thể không lớn nhưng quá trình lâu dài thì sẽ tích tiểu thành đại. Đến khi bạn cần dùng thì đây cũng là một khoản dáng kể đấy nhé!

>>> Một số bài viết liên quan:

Mua nhà hà nội dưới 3 tỷ – Nên lưu ý những điều gì?

Series Mua nhà không khó – Kỳ 4: Mua nhà khoảng 200 triệu ở đâu?

Series Mua nhà không khó – Kỳ 3: Bỏ túi lưu ý khi mua chung cư Hà Nội

Series Mua nhà không khó – Kỳ 2: Mua nhà cấp 4 Hà Nội

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận