Kịch bản thị trường bđs 2021: Lò xo nén đã bật trở lại

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Kịch bản thị trường bđs 2021: lò xo nén đã bật trở lại

Vượt qua một năm đầy thách thức do chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19; nhưng thị trường bất động sản (bđs) vẫn kiên định. Không chỉ thể hiện sức chống chịu ấn tượng mà thị trường còn đang phát triển khá tốt ở một số phân khúc; tiếp tục tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Điều này đã thắp lên những tín hiệu lạc quan để thị trường bđs 2021 rộng cửa đón cơ hội mới: Lò xo nén đã bật trở lại.

Tiền đề để bứt phá cho thị trường bđs 2021

Các chuyên gia nhận định, thị trường bđs 2021 được kỳ vọng sẽ “bùng nổ” với nhiều dự án mới được tung ra thị trường. Trong đó, nhu cầu nhà ở của người dân vẫn thiết yếu; phân khúc này luôn là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư, khách hàng.

Bên cạnh đó, phân khúc văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khách sạn sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã tích lũy được kinh nghiệm chống chọi với khó khăn năm 2020; nên chủ động tái cấu trúc, cơ cấu để ổn định về chi phí, lợi nhuận và có nhiều chiến lược phòng vệ.

Cùng đó, tiền gửi ngân hàng hiện nay đang ở mức khoảng từ 5-6%; nhưng lãi suất cho vay vẫn duy trì ở mức cao để tránh tình trạng đầu cơ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn có thể xoay sở vốn bằng nhiều cách khác nhau; còn các nhà đầu tư vẫn chọn bđs là kênh rót vốn; bởi lợi nhuận tốt hơn so với gửi tiền tại ngân hàng và đỡ phải mệt mỏi với bước lên xuống của giá vàng… Chính những yếu tố này cũng đang mang đến những điểm cộng cho thị trường bđs 2021; tạo tiền đề và sức bật mạnh mẽ mới cho lĩnh vực này bứt phá.

Vừa qua, mô hình “thành phố trong thành phố” tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng chính là một đột phá ấn tượng trong năm mới. Còn tại Hà Nội là những chính sách và cơ sở hạ tầng về giao thông được cải thiện đáng kể. Đây là nền móng và cũng là thách thức để những người đứng đầu tiếp tục phát huy hiệu quả hơn.

bất động sản 2021

THAM KHẢO THÊM:

10 dự án tại TP.HCM được hỏi mua nhiều nhất quý 3/2020

Giá bất động sản 2021: Tiềm năng tăng trưởng lớn

Cần phải tính trong dài hạn

Tuy nhiên, theo chuyên gia nhận định, trong bối cảnh diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp thì triển vọng thị trường bđs 2021 nửa đầu năm vẫn sẽ có những diễn biến cần phải theo sát. Các doanh nghiệp bđs được dự báo sẽ vẫn bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.

Đầu tư bđs luôn là việc doanh nghiệp cần phải tính trong dài hạn. Trong chuỗi các hoạt động từ phát triển quỹ đất, quỹ dự án, chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án, bán hàng… thì giai đoạn sắp tới, doanh nghiệp có thể chọn lựa một số hoạt động để đảm bảo duy trì trong ngắn hạn; nhưng vẫn có thể bắt kịp và phát triển nhanh trong dài hạn.

Cùng đó, doanh nghiệp cần rà soát lại các đối tượng khách hàng; phân khúc ở từng địa bàn, địa phương mà doanh nghiệp có thể khai thác. Đơn cử như hiện các doanh nghiệp có thể tính đến hướng đầu tư vào bđs nhà ở đô thị có khung pháp lý tốt ở nhiều tỉnh thành.

Những dòng sản phẩm này sẽ hướng đến khách hàng tại địa phương có dự án; và sau đó là khách từ các địa phương lân cận với những ý tưởng phát triển; kinh doanh đã thành công tại các đô thị lớn.

>>> Thị trường BĐS thương mại: những dự báo trong năm 2021

>>> Dự báo thị trường bất động sản 2021: những điểm tựa tạo ra sức bật tại TP. HCM

Kịch bản thị trường bđs 2021

Chuyên gia cho rằng, các chủ đầu tư tiếp tục ra mắt nhiều dự án nhà ở mới; cho thấy nhu cầu vẫn còn; nhất là khi nhiều nhà đầu tư chọn bđs là kênh trú ẩn an toàn. Khó khăn đối với các nhà phát triển bds hiện nay không phải thiếu nguồn cầu; mà chính là thủ tục pháp lý đang “trói” tiến độ triển khai các dự án.

Đến năm 2021, nếu dịch bệnh vẫn kéo dài thì đối với những dự án đang triển khai vẫn có thể hoàn thiện nốt thủ tục. Với các tài sản đang tạo ra dòng tiền như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại cũng không cần phải bán đi; vì các nhà đầu tư tính toán được những thách thức hiện tại trên thị trường chỉ là nhất thời; thậm chí kéo dài trong vòng 1-2 năm. Do đó, họ có thể xử lý được các vấn đề về tài chính; đồng thời giữ vững kỳ vọng vào năm 2022, 2023.

Mặc dù biên độ lợi nhuận không cao, chỉ ở mức 6-7%/năm; nhưng khi nắm giữ một thời gian dài để chuyển nhượng thì lợi nhuận thu được sẽ rất lớn. Đó là lý do khiến Việt Nam vẫn là thị trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện bđs công nghiệp được đánh giá là điểm sáng của thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn; vì các chuyến bay quốc tế vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, đây vẫn là thời điểm chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực gồm quỹ đất, cơ sở hạ tầng,…; để thu hút các nhà đầu tư khi thị trường phục hồi.

>>> 8 bí quyết vàng giúp đầu tư bất động sản thành công

Kịch bản thị trường bđs 2021

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vẫn cần có những bài toán cụ thể hơn; giải pháp đồng bộ hơn về cung ứng, cơ sở hạ tầng, kho vận; để bđs công nghiệp thực sự hấp dẫn; nhất là tại các địa phương đã trở thành “đích ngắm” như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Còn với bđs thương mại, văn phòng, doanh nghiệp cần cân đối lại khách hàng mục tiêu, doanh thu và chi phí trong ngắn hạn, dài hạn; để đảm bảo tồn tại qua những giai đoạn khó khăn.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư cá nhân. Tuỳ theo kỳ vọng lãi từ 1-2 năm nhưng vẫn phải hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính; lưu ý thủ tục pháp lý; chọn lựa dự án cần bám sát các yếu tố như tính thanh khoản, giá trị gia tăng và quản trị rủi ro.

Theo đó, vẫn cần bám sát diễn biến và phản ứng của thị trường; để có các giải pháp đồng bộ, kịp thời. Đặc biệt, cần rà soát và gỡ bỏ các rào cản thu hút đầu tư vào nền kinh tế và bđs. Cùng đó, với việc tích cực giải ngân đầu tư công; nhất là các công trình hạ tầng đầu mối cần tăng cường phê duyệt dự án đầu tư bđs.

Chính phủ nên có chính sách khuyến khích doanh nghiệp bđs đầu tư vào các sản phẩm giá thấp. Đây là nhu cầu cấp thiết cho năm 2021 để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cùng những năm qua.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

>>> Dự đoán tin thị trường bất động sản tại Úc vào năm 2021

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận