Kinh doanh bất động sản – Bạn đã thực sự hiểu hết loại hình này?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Kinh doanh bất động sản là gì?

Muốn kinh doanh bất động sản, bước đầu bạn cần nắm những gì? Vốn lớn có phải là yếu tố tiên quyết? Tìm hiểu ngay những thông tin bổ ích nhưng không phải ai cũng để ý trong bài viết này nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực này.

Tìm hiểu chung về kinh doanh lĩnh vực bất động sản (BĐS)

Khái niệm

Trong Luật Kinh doanh về bất động sản 2014 có đưa ra định nghĩa, kinh doanh BĐS là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Dù là một nhà đầu tư có kinh nghiệm hay một người mới học kinh doanh bất động sản, bạn cần quan tâm đến hoạt động cho thuê, chuyển nhượng và môi giới bất động sản. Các hoạt động khác mang tính chất chuyên ngành hơn và thường áp dụng cho các doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Phát triển những kỹ năng đầu tư bất động sản là không bao giờ thừa

Các hình thức kinh doanh bất động sản phổ biến ở Việt Nam

Đất

Việc kinh doanh BĐS đất nền vẫn đang được xem là kênh đầu tư tiềm năng và an toàn nhất hiện nay. Dù bạn kinh doanh đất thuộc nhóm đất đang phát triển, chưa phát triển, đất lô phân khu, đất tái định cư, đất tái sử dụng… thì đều được coi là đầu tư đất đai. Hiện nay, hầu hết những người làm trong ngành BĐS đều đang đầu tư và kinh doanh đất đai.

Bất động sản nhà ở

Đây là loại BĐS có thể kinh doanh cũng khá phổ biến hiện nay. Kinh doanh BĐS nhà ở bao gồm nhà xây mới, nhà cải tạo, nhà tái sử dụng… Chiếm ưu thế nhất là dạng nhà ở thông thường, căn hộ, chung cư hoặc dạng nhà cho thuê, nhà nghỉ…

Bất động sản thương mại – dịch vụ

BĐS thương mại, dịch vụ là các loại BĐS phát triển cho mục đích thương mại; cho thuê kinh doanh; làm việc và các dịch vụ tiện ích phục vụ các nhu cầu giải trí khác của cộng đồng như: văn phòng; trung tâm thương mại; resort, khách sạn; Condotel, Shophouse, Shoptel……

Bất động sản công nghiệp

BĐS công nghiệp vẫn đang được xem là phân khúc có sức nóng trên thị trường BĐS trong thời điểm hiện nay. BĐS công nghiệp bao gồm các dự án xây dựng khu công nghiệp (KCN); xây dựng nhà xưởng cho thuê, kho bãi; hoặc các dự án đầu tư mặt bằng phục vụ sản xuất công nghiệp… Mặc dù hiện nay đã phát triển nhiều KCN nhưng khả năng đáp ứng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Phân khúc thị trường BĐS công nghiệp vẫn đang trong tình trạng khan hiếm, cung chưa đủ cầu.

>>> Xem thêm: Sốt đất hạ nhiệt nhưng liệu giá bất động sản có hạ nhiệt theo?

Bí quyết kinh doanh bất động sản cho người ít vốn

Với những người có nhiều vốn tích lũy, việc kinh doanh nhà đất thường sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chỉ có một số vốn ít ỏi hoặc không có đồng nào, bạn vẫn có thể kinh doanh được. Vậy với những nhà đầu tư này cần phải học những gì?

Bí quyết kinh doanh bất động sản

Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính, các nhà đầu tư được vay tối đa 70% giá trị của BĐS. Tuy nhiên nếu vay ngân hàng với giá trị lớn như này thì tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Do đó để học kinh doanh BĐS hiệu quả, các nhà đầu tư cần phải lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Dưới đây là 2 gợi ý cho bạn:

Thuê nhà rồi cho thuê lại

Đây là mô hình rất thích hợp dành cho các nhà đầu tư có vốn khiêm tốn. Cụ thể, bạn sẽ tìm các nhà nguyên căn đang rao cho thuê để thuê lại với giá rẻ nhất có thể. Sau đó cho thuê lại từng phòng để kiếm lời. Nếu có trong tay khoảng vài chục triệu đồng, bạn có thể đầu tư sửa sang lại để tăng giá cho thuê cao hơn nữa. Nếu bạn mới “chân ướt, chân ráo” bước vào con đường này, đây sẽ là hình thức kinh doanh phù hợp và an toàn.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn hình thức kinh doanh này, bạn cần chú ý thuê những căn hộ có nhiều phòng khép kín và được chủ nhà giao lại toàn bộ quyền cho người khác thuê lại. Hãy chọn địa điểm ở những nơi có nhu cầu thuê cao…

Kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ bằng việc mua bán nhà cũ

Đây cũng được xem là một lựa chọn dành cho những người mới. Mua bán nhà cũ để sửa sang lại rồi bán kiếm lời cũng là một hình thức kinh doanh nhà đất không cần vốn lớn mà lại thu về lợi nhuận khủng.

Đa phần hiện nay, các căn nhà cũ sẽ được chủ nhà rao bán với giá rẻ nhưng khung nhà vẫn tốt. Khi mua lại và đầu tư sửa sang lại sẽ rất hấp dẫn người mua. Nếu thực hiện hình thức kinh doanh này thì bạn cần lưu ý, không nên chọn những ngôi nhà ở xa trung tâm vì thanh khoản không tốt. Hãy luôn nhớ phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án…

>>> Xem thêm: [Infographic] 8 cách “săn” khách hàng hiệu quả dành cho môi giới BĐS

Kinh nghiệm buôn bất động sản

Trong quá trình va chạm và trải nghiệm thực tế, bạn sẽ nhận ra rằng với mỗi loại hình bất động sản đặc thù thì sẽ có những bí quyết riêng. Nhưng chắc chắn 8 bí quyết này sẽ là những kiến thức cơ bản & cốt lõi nhất mà một người mới cần phải trang bị.

Kinh nghiệm BĐS

 • Quan tâm đến vị trí
 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính
 • Nên đầu tư vào bất động sản có thanh khoản cao
 • Lựa chọn pháp lý, chủ đầu tư uy tín
 • Thuộc lòng bài toán trắc địa
 • Hạ tầng xã hội và kết nối giao thông
 • Khảo sát dự án vào lúc chiều tối để thấy rõ hoạt động của khu dân cư xung quanh
 • Chú ý đến cộng đồng dân cư.

Lời khuyên cho những nhà đầu tư còn “non tay” thời điểm này

Đầu tư bất động sản mùa Covid được ví như là “cuộc chơi’ dành cho người có tiền và những ông lớn. Vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc lựa chọn và đầu tư BĐS có lẽ là không phù hợp với những người mới. Bạn khó có thể đi khảo sát thị trường kỹ càng; hay tìm cho mình được loại hình phù hợp thời gian này.

Vậy đâu là hướng đi cho bạn? Hãy tham khảo trái phiếu doanh nghiệp! Đây được xem là một hình thức đầu tư chứng khoán với rủi ro gần như bằng 0. Kênh đầu tư này dành cho những người ngại “mạo hiểm và rủi ro”

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư đang phát triển và chiếm tỷ trọng cao trong thị trường tài chính. Sở dĩ, trái phiếu được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và khả năng tăng trưởng ổn định. Trái phiếu mang đến nguồn lợi nhuận với mức lãi suất hấp dẫn; không bị ảnh hưởng bởi các tác động khác.

Trong thời kỳ dịch bệnh, thay vì mạo hiểm đầu tư vào thị trường biến động hay để tiền đóng băng. Hãy lựa chọn đầu tư an nhàn hơn với trái phiếu – một lựa chọn sáng suốt cho nguồn tiền nhàn rỗi của bạn.

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận