Kinh nghiệm mua bán nhà đất tránh các chiêu trò lừa đảo tinh vi

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Kinh nghiệm mua bán nhà đất tránh các chiêu trò lừa đảo tinh vi

Nhà đất vốn là một tài sản rất có giá trị và tương đương với nó mỗi hợp đồng cũng sẽ từ vài trăm hay đến một tỷ. Khi thị trường bất động sản ở khắp mọi nơi luôn có tình trạng sốt đất. Và có thể nói trước tình trạng đó sẽ rất khó khăn để mua bán vì chẳng biết thông tin nào thật, là giả. Để giúp cho các nhà đầu tư có thể mua bán nhà đất được hiệu quả. Bài viết này sẽ đưa đến cho tất cả bạn đọc những kinh nghiệm. Giúp bạn đọc tránh được những chiêu trò lừa đảo tinh vi trên thị trường hiện nay. 

Những chiêu lừa đảo trong mua bán nhà đất hiện nay

Những chiêu lừa đảo trong mua bán nhà đất hiện nay
Những chiêu lừa đảo trong mua bán nhà đất hiện nay

Khi thị trường bất động sản đang ngày càng phát triển. Thì song song đó cũng có khá nhiều người tận dụng điều đó mà làm ra những chiêu lừa đảo trong mua bán nhà đất. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hay thiếu cẩn trọng. Thì sẽ rất dễ mắc bẫy những chiêu trò đó. Dưới đây là những chiêu lừa đảo phổ biến hiện nay. 

Nhiều người rao bán với một căn nhà, mảnh đất

Có thể nói chiêu trò lừa đảo này đã xuất hiện khá lâu rồi. Và dường như có rất nhiều người quen thuộc với loại này. Nhưng không phải ai cũng có thể tránh không bị sập bẫy của chiêu trò này. 

Vốn dĩ họ dễ dàng bị sập bẫy bởi vì tham giá rẻ từ những bài rao bán trên trang mạng xã hội. Cùng với những phương thức thanh toán, thông tin hấp dẫn. 

Với các trường hợp khi những đối tượng đã tiếp cận được với bên mua. Họ sẽ đưa ra những lý do thu hút được bên mua đặt cọc và thanh toán trước. Sau khi nhận được tiền dĩ nhiên họ sẽ biến mất không tung tích. 

Cung cấp những giấy tờ giả khi mua bán nhà đất

Với chiêu trò này thông thường đến nhắm đến bên bán và bên mua. Với bên bán, những đối tượng lừa đảo sẽ lấy tư cách người mua để có thể xem được sổ đỏ từ chính chủ. Với mục đích lấy được những thông tin để làm ra sổ đỏ giả. Ngoài ra, họ cũng có thể tiếp xúc với chính chủ sau đó đánh tráo sổ giả lấy sổ đỏ thật. 

Còn với bên mua, các đối tượng sẽ giả danh là người bán với danh nghĩa chính chủ hoặc là ủy quyền. Và mặt khác họ cũng có thể làm sổ giả nhiều để rao bán cùng lúc với rất nhiều người. Cho đến khi bên mua đã thanh toán đầy đủ tiền cùng với nhận sổ đỏ để làm thủ tục thì mọi việc xem như đã rồi. 

Lợi dụng sự tín nhiệm để thực hiện các chiêu lừa đảo 

Với hình thức lừa đảo này sẽ thường xuất hiện với những chính chủ nhà đất. Khi họ đang có nhu cầu muốn vay tiền nhưng bởi vì một số lý do nào đó khiến họ phải nhờ người khác đứng ra vay hộ. 

Và hiển nhiên những đối tượng đó sẽ lợi dụng sự tín nhiệm, lòng tin của bạn. Sau đó sẽ bắt bạn phải làm hợp đồng quy trình mua bán nhà đất. Với mục đích cam kết đối tượng có thể dùng tài sản đó thay bạn đi vay vốn ngân hàng. 

Chắc hẳn khi các đối tượng đó lợi dụng được sự ủy quyền từ bạn thì họ sẽ tiến hành mua bán sau đó chiếm đoạt hết số tiền. Hay trường hợp tệ hơn là những đối tượng đó sẽ đứng ra vay vốn ngân hàng nhiều hơn với số tiền mà ban đầu bạn cần. Khi đó đã vượt với sức chi trả thì ngân hàng sẽ thu tài sản của bạn.

Nên hay không nên làm gì trước chiêu trò mua bán nhà đất?

Nên hay không nên làm gì trước chiêu trò mua bán nhà đất?
Nên hay không nên làm gì trước chiêu trò mua bán nhà đất?

Dù là mua bán nhà đất hà nội, tp.hcm hay bất kỳ nơi đâu. Cũng luôn luôn phải cẩn trọng trước những chiêu trò lừa đảo tinh vi. Hãy trang bị cho chính mình những kiến thức bổ ích. Cũng như luôn luôn cập nhật thông tin thị trường để không bị tiền mất, tật mang. 

Dưới đây là những điều nên hay không nên làm giúp bạn tránh được chiêu trò lừa đảo đang hoành hành trên thị trường : 

  • Khi chưa làm xong bất kỳ thủ tục nào về chuyển nhượng thì không nên giao tiền.
  • Nên kiểm tra đầy đủ những thông tin trước khi thực hiện quy trình mua bán nhà đất.
  • Công chứng và chứng thực các loại giấy tờ như giấy chứng nhận, hợp đồng mua bán nhà đất. Hay những giấy tờ liên quan đến đất và tài sản có gắn liền trên đất. 
  • Không nên cho người khác tiếp xúc với sổ chính dù là người tin tưởng nhất. 
  • Kiểm tra kỹ những thông tin có ghi trên hợp đồng. 

Những thủ tục mua bán nhà đất cần biết

Có thể hiểu thủ tục mua bán là thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng đất. Và là thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua bán nhà đất đà nẵng, hải phòng hay bất kỳ nơi đâu. Hãy xem phía dưới đây là những thủ tục mà bên bán và bên mua sẽ phải chuẩn bị. 

Những thủ tục mua bán nhà đất cần biết
Những thủ tục mua bán nhà đất cần biết

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

Sổ đỏ

Những giấy tờ tùy nhân

Chẳng hạn như chứng mình nhân dân, căn cước công dân hay hộ chiếu (nếu có).

Sổ hộ khẩu (bản sao)

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

Như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn, bản án ly hôn,…

Ngoài ra, trong trường hợp người bán không tự mình ký hợp đồng. Thì vẫn có thể được ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện vai trò đó. 

Giấy tờ bên cần mua chuẩn bị

Các loại giấy tờ tùy thân

Như căn cước công dân, chứng minh nhân dân hay hộ chiếu(nếu có). 

Sổ hộ khẩu (bản sao)

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

Chẳng hạn như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn, bản án ly hôn,…

Bên cạnh đó, nếu bên mua không tự mình ký hợp đồng thì cần có hợp đồng ủy quyền. 

Trình tự thủ tục của việc công chứng

Sau khi hai bên đã chuẩn bị những giấy tờ như phía trên đã đề cập đến. Thì lúc này hai bên sẽ mang mọi giấy tờ đến nơi công chứng gần nhất. Để có thể thực hiện công chứng hợp đồng. Và thực hiện mọi hướng dẫn của thủ tục công chứng theo trình tự phía dưới : 

  • Mang những giấy tờ đã chuẩn bị đến nộp cho phòng công chứng. 
  • Phòng công chứng sẽ kiểm tra, xác thực mọi giấy tờ. Khi các giấy tờ đã hợp lệ thì bên công chứng sẽ soạn thảo bản hợp đồng mà bên bán và mua yêu cầu. 
  • Phòng công chứng sẽ cho bên bán và bên mua xem và đọc kỹ lại nội dung bản hợp đồng. 
  • Nếu cả hai bên đồng ý thì ký tên và lăn tay vào bản hợp đồng. Và đưa lại cho phòng công chứng. 
  • Hai bên đóng lệ phí công chứng theo quy định và nhận lại bản hợp đồng mua bán chính. 

Trong trường hợp, nếu một trong hai bên thiếu bất kỳ loại giấy tờ nào. Thì công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung và mới thực hiện công chứng. 

Thông thường, khi thực hiện công chứng thời gian sẽ diễn ra trong ngày. Trừ vào trường hợp nếu phòng công chứng đó có số lượng người đông thì sẽ mất khoảng 1-2 giờ đồng hồ. 

Thực tế theo quy địn thì thời gian công chứng sẽ không vượt quá hai ngày làm việc. Đối với những loại giấy tờ phức tạp thì không quá 10 ngày. 

Phí công chứng là gì? Ai phải nộp phí?

Sau khi thực hiện tất cả trình tự công chứng ở phía trên. Thì hai bên sẽ phải nộp phí công chứng. 

Thực tế luật không có quy định bên nào sẽ phải có trách nhiệm nộp phí. Mà cả hai bên tự thỏa thuận với nhau để nộp phí công chứng. 

Theo Thông tư 257/2016/TT-BTC khoản 2 điều 4 quy định, phí công chứng sẽ được tính dựa trên tổng giá trị quyền sử dụng nhà đất. Cùng với các tài sản có gắn liền với đất. Cụ thể ở bảng phía trên dưới : 

Phí công chứng
Phí công chứng

Bên cạnh đó, những đơn vị công chứng cũng có thể tự quyết định mức thù lao công chứng như đánh máy, soạn thảo hợp đồng,… 

Một số thị trường mua bán nhà đất tiềm năng

Mua bán nhà đất tp hcm chưa bao giờ ngừng hot

Có thể nói thị trường nhà đất tphcm thu hút rất nhiều nhà đầu tư bậc nhất. Ngày càng có nhiều sản phẩm cùng với sự tăng trưởng được đánh giá cao. 

Bởi vậy mà mua bán nhà đất tp hcm đã tăng lên nhanh chong chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng đi kèm với đó cũng có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Nếu bạn không có kinh nghiệm sẽ dễ đối mặt với khá nhiều vấn đề khó khăn. Thậm chí sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài chính của bạn. 

Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ từ những người dân xung quanh, những người đi trước hay các chuyên gia. Để nắm rõ hơn về thị trường bất động sản tp hcm. 

Thị trường bđs tiềm năng

Hải phòng địa điểm sáng giá trong thị trường nhà đất

Chắc hẳn Hải phòng sẽ là địa điểm sáng giá trong tương lai với những cơ hội phát triển. Mua bán nhà đất hải phòng đang ngày càng trở nên sôi động. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần bỏ thời gian ra để tìm hiểu kỹ lưỡng khu vực nào ở hải phòng mà bạn muốn mua. 

Nếu không có nhiều kinh nghiệm và muốn mua bán nhà đất hải phòng. Thì bạn không nên nghe những lời môi giới nói với bạn. Hãy trực tiếp liên hệ được với chính chủ để nắm rõ về thông tin. 

Để tránh những lừa đảo tinh vi bạn phải có kiến thức và cẩn trọng trước những thông tin mà môi giới đưa ra. 

Cho dù bạn có mua bán nhà đất hà nội, đà năng, hải phòng hay bất kỳ nơi đâu. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng mọi thông tin cũng sẽ giúp việc mua bán của bạn được suôn sẻ hơn. 

Lời kết

Với những thông tin được chia sẻ phía trên về những kinh nghiệm mua bán nhà đất. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc phần nào nắm được những kiến thức khi quyết định đầu tư mua bán nhà đất đà năng hay ở bất kỳ địa điểm nào. Cũng sẽ thành công và đạt được nhiều hiệu quả. Và tránh được những chiêu trò lừa đảo tinh vi trên thị trường hiện nay. 

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cẩm nang đầu tư đất hiệu quả năm 2022 

Tình trạng sốt đất đà nẵng liệu có tái diễn vào 2022

Giá đất năm 2022 và những nhân tố ảnh hưởng đến sự tăng giảm

Gợi ý nào tốt nhất khi mua đất dưới 200 triệu?

Bình luận