Lễ Giáng sinh ở Việt Nam hình thành và phát triển thế nào?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Ngày lễ Giáng sinh ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung (hay còn gọi là Noel), thường được tổ chức vào tối 24-12 và kéo sang ngày 25-12. Tại Việt Nam, từ nhiều năm nay lễ Giáng sinh không chỉ riêng của những người đạo Thiên Chúa; mà đã trở thành dịp để vui chơi với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ; để dành tặng nhau những món quà và lời chúc an lành.

Nguồn gốc lễ Giáng sinh ở Việt Nam

Ngày lễ Giáng sinh không có nguồn gốc từ Việt Nam. Chính xác đây là ngày lễ của những người theo Kitô giáo như: Công giáo, Tin lành. Đạo Công giáo du nhập vào Việt Nam từ năm 1533; và đến nay đã trở thành một trong những tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo.

nguồn gốc lễ giáng sinh

Được biết lễ Giáng sinh lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam là do một người phụ nữ chủ tọa. Đó là bà Maria Madalena Minh-Đức Vương Thái Phi. Bà Minh-Đức là vợ Chúa Nguyễn Hoàng, mẹ của Hoàng Tử Nguyễn Phúc Khê; tước hiệu Vương Phi, được đứng đầu hàng Thứ phi.

Năm 1625, khi đã ngoài 50 tuổi, bà gia nhập đạo Công giáo tại Thuận Hóa do giáo sĩ Francisco di Pina rửa tội cho bà với tên Thánh là Maria Madalena. Có sự chứng kiến của giáo sĩ Đắc Lộ. Cuộc đời và sự nghiệp rao giảng Tin Mừng của bà Minh-Đức đã được sử gia Phạm Đình Khiêm nghiên cứu và cho ra mắt cuốn “Minh-Đức Vương Thái Phi” (xuất bản 1957).

Bà đã có 24 năm lo giảng đạo, làm việc tông đồ mở mang nước Chúa để lại tấm gương nhân đức chiếu rạng khắp triều đình. Hành động của bà ảnh hưởng lớn đến dân chúng; và danh tiếng bà luôn ghi dấu trong sử sách. Bà còn được các giáo sĩ truyền giáo coi như linh hồn của đạo Công giáo thời bấy giờ.

Lễ giáng sinh dần được phổ biến

Lễ Giáng sinh là ngày kỷ niệm chúa Giê Su ra đời. Chính vì thế mà nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ (ở đây họ chủ yếu theo đạo Thiên Chúa) – đây là ngày lễ lớn nhất trong năm. Giáng sinh lại diễn ra vào tuần cuối cùng của năm nên cũng là thời gian chuẩn bị kết thúc năm cũ, chào đón năm mới.

Dịp này, các gia đình thường cố gắng hoàn tất mọi công việc trong năm; chuẩn bị trang trí nhà cửa để sum họp gia đình. Vật trang trí không thể thiếu trong ngày này là cây thông Noel sẽ được trang trí thật bắt mắt và đặt ở phòng khách; ở phương Tây thường gần lò sưởi. 

Theo truyền thuyết của người phương Tây, vào đêm 24-12, ông già Noel sẽ cưỡi đàn tuần lộc mang theo những túi quà to. Sau đó ông sẽ chui từ ống khói lò sưởi xuống từng nhà; tặng quà cho các em nhỏ vào những chiếc ủng (hoặc tất) treo ở lò sưởi. Sáng 25-12, trẻ em sẽ được nhận món quà như ý sau khi đã viết thư gửi cho ông già Noel bày tỏ ước muốn của mình.

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam hình thành và phát triển thế nào?

Ý tưởng quà tặng cho ngày của cha bạn có thể “bỏ túi”

Những năm gần đây, ngày Giáng sinh đã trở lên phổ biến hơn ở Việt Nam. Dù không nằm trong những ngày lễ được nghỉ nhưng Giáng sinh là dịp vui chung của mọi người. Người dân cũng tạo nên những không gian tuyệt đẹp của ngày Noel như trang trí cây thông Noel, tặng quà cho trẻ em. Trẻ em Việt cũng hình thành văn hoá viết thư gửi cho ông già Noel để bày tỏ những ước mơ, mong muốn của mình. Với những người Việt Nam không theo đạo Thiên Chúa, ngày Giáng sinh giống như một ngày vui, nên các bậc cha mẹ tuỳ vào hoàn cảnh, điều kiện và khả năng của mình mà có những cách để tặng quà cho con em mình.

Văn hóa đón Giáng sinh ở Việt Nam

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam và trên thế giới năm 2020 đang đến gần. Từ tháng 11, nhiều trung tâm thương mại, đường phố đã rực rỡ sắc màu của Noel; thường được chuộng trong ngày Giáng sinh như đỏ, xanh, trắng.

Đêm giáng sinh, tại các nhà thờ không chỉ để người theo đạo Thiên Chúa tập trung làm lễ; mà còn trở thành những điểm đến, điểm “check in” hấp dẫn được giới trẻ và khách du lịch tìm đến. Bên cạnh đó, nhiều chương trình văn hoá, nghệ thuật mang màu sắc Giáng sinh cũng được tổ chức tại nhiều nơi; mang đến không khí tươi vui, ấm áp để mọi người dân cùng vui chung.

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam hình thành và phát triển thế nào?

Trong suốt chiều dài bảo vệ, xây dựng đất nước; nền văn hoá Việt Nam luôn vận động, chuyển mình thích ứng với các nền văn hoá. Đó là sự “hoà nhập” mà không “hoà tan”. Việc tiếp nhận các sinh hoạt tôn giáo mới thêm một lần cho thấy việc hòa hợp các tôn giáo; sinh hoạt văn hoá của người Việt Nam diễn ra một cách tự nhiên và hợp lý.

Tinh thần đoàn kết tôn giáo của người dân; việc chung sống hoà bình và bao dung giữa các tôn giáo cùng với tính nhân ái, nhân bản của con người và xã hội đã tạo ra một bức tranh sinh động về tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Chúc mừng ngày gia đình Việt Nam

✨Làm giàu chỉ với 500 triệu?! Nhấn xem video ngay✨

Vsetgroup

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận

  Về chúng tôi

  Bất Động Sản Việt  247 cập nhật thông tin, tin tức về thị trường bất động sản. Cập nhật thông tin đầu tư các dự án HOT nhất hiện nay tại Hà Nội, Phú Quốc, Tây Ninh,…

  Bài viết gần đây

  Theo dõi fanpage Đầu tư và kinh doanh