Lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp và những lời cảnh báo dành cho bạn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp

Lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp đang được xem là một vấn đề tiêu cực đang hiện hành trong ngành tài chính. Gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến uy tín của ngành tài chính thương mại. Và tổn thất nặng nề về tiền bạc của các nhà đầu tư khi “đốn” tiền nhầm chỗ. Câu hỏi được đặt ra lúc này là làm thế nào để tránh khỏi những cạm bẫy của tài chính đa cấp. Cùng batdongsanviet247 xem qua bài viết này để có những đề phòng tránh xa lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp này nhé!

Lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp

Nhận dạng lừa đảo tài chính đa cấp

Đây được xem là một hình thức lừa đảo núp bóng dưới các kênh tài chính thông qua các ứng dụng. Các hình thức đa cấp tham gia với nhiều mô hình và dự án “khủng” trong thời gian hiện nay. Với những cái tên như “kinh doanh hệ thống”, “kinh doanh mạng”, “kinh doanh thời đại 4.0″… Những mô hình, dự án này được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, YouTube, Facebook, Zalo, Viber… với lời quảng cáo có cánh: “sân chơi của các bạn trẻ khởi nghiệp”, “những doanh nhân muốn kết nối toàn cầu”, “chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử”…

>>> Xem thêm: Trước 30 tuổi làm gì để có tiền mua nhà thành phố?

Lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp và những rủi ro nặng nề

Lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp – Rủi ro về mặt tài chính

Mọi giao dịch của nhà đầu tư điều thông qua một tài khoản nhất định nào đó. Thủ tục đăng ký đơn giản và nhanh. Với những lời quảng cáo có sức hút choáng ngợp về tiền lãi. Đa cấp đã thu hút được khá nhiều nhà đầu tư. Và tất nhiên là các tài khoản này không được ban quản lý nhà nước cấp phép. Trường hợp rủi ro, nhà nước không đảm bảo được tài sản.

Ngoài ra, tiền để nộp vào tài khoản là tiền thật. Thế nhưng, lợi nhuận và hoa hồng là những dòng tiền ảo. Ví điện tử không được nhà nước công nhận là công cụ thanh toán hợp pháp. Bộ Công Thương và nhà nước đã có nhiều bài viết và bài báo cho tất cả người dân về những hình thức chiêu trò lừa đảo này.

Mặt khác, nhà đầu tư còn gặp nhiều rủi ro khác như: lộ bí mật thông tin cá nhân, lộ tài khoản ngân hàng. Điều này có nghĩa là tạo điều kiện thuận lợi cho các hacker xâm nhập tài khoản. Bị lừa đảo do một số sàn huy động tài chính lừa đảo bằng cách sửa lệnh hệ thống (nhà đầu tư nghĩ là mình đang đầu tư theo lệnh thị trường, song thực tế là đánh với sàn, luôn luôn bị sàn cho thua) hoặc thậm chí khi số người tham gia nộp tiền đủ nhiều, sàn cũng sẽ tự… biến mất.

>>> Xem thêm: [Infographic] 4 công nghệ đang phá vỡ lối mòn trong đầu tư bất động sản

Rủi ro về mặt pháp lý

Đặc điểm của các kênh đầu tư này là sẽ tăng hoa hồng và tiền thưởng cho các nhà đầu tư khi lôi kéo được thêm nhiều thành viên. Đầu tư thêm nhiều chi nhánh. Có dấu hiệu của việc kinh doanh theo phương thức trái phép, ví dụ: Forex Liber, AFGold, Bitomo…Lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp

 

Cách an toàn để tránh xa tài chính đa cấp 

Thực tế cho thấy rằng, việc phòng tránh đa cấp tài chính là nên bắt đầu từ người dân. Người dân nên có những kiến thức cơ bản về ngành tài chính hợp pháp và tài chính đa cấp. Nhận dạng được đặc điểm mà tránh xa.

Tiếp đến, nhà nước nên có những buổi tuyên truyền và nhiều bài báo cảnh báo về đ cấp. Nên có những video lan truyền trên youtube, facebook, zalo,… Đây là những trang mạng dễ tiếp cận với người dân nhất. 

Định hướng cho người dân được cách kiếm tiền an toàn và hiệu quả. Cac kênh đầu tư tài chính uy tín và hiện hành như trái phiếu, cổ phiếu, gửi tiết kiệm ngân hàng,… Biết phản biện và giữ cho mình một “cái đầu lạnh”. Khi được kêu gọi vốn, đầu tư, giao dịch mua bán lãi suất cao,… 

Đặc biệt là có 2 đối tượng được đa cấp hướng đến nhiều nhất là người dân ở nông thôn và sinh viên đại học. Đây là hai đối tượng khá mơ hồ trong việc kiếm tiền. Nên dễ sa vào cạm bẫy.

>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu có an toàn không và những điều bạn cần lưu ý 

Lời kết

Lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp là một vấn nạn ai cũng nghe đến. Thế nhưng, ít ai có thể giữ vững cho mình một lý trí sắt. Đồng thời mô hình lừa đảo này ngày còn tinh vi với nhiều hình thức khác nhau. Khó có thể phân biệt được đâu là giả và thật. Mong rằng, với những gì bài viết đã phân tích. Người dân có thêm những bước đi đúng đắn cho việc đầu tư các kênh thương mại tài chính. Hiểu được những rủi ro nặng nề mà đa cấp đem lại. Chúc các nhà đầu tư thành công trên con đường làm giàu của mình !

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận