Xây một căn nhà bao nhiêu tiền là đủ?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Xây một căn nhà bao nhiêu tiền là đủ?

Xây một căn nhà bao nhiêu tiền là đủ? Đây là điều rất nhiều người muốn biết khi dự định xây ngôi nhà đầu tiên cho riêng mình. Ước tính trước tất cả chi phí xây dựng nhà để gia chủ có thể chuẩn bị tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề nan giải này. Chúng tôi sẽ mang đến bạn những thông tin về quy trình xây nhà và cách tính chi phí xây dựng một cách nhanh nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá xây một ngôi nhà

Tổng diện tích xây nhà

Diện tích ngôi nhà cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Ngôi nhà có diện tích càng lớn thì chi phí sẽ càng cao hơn. Thông thường, các đơn vị thi công sẽ dựa vào diện tích xây dựng để đưa ra mức chi phí ước tính. Diện tích xây dựng sẽ được tính như sau:

Xây một căn nhà bao nhiêu tiền là đủ? -Tổng diện tích xây nhà

Ví dụ: Bạn muốn biết xây một ngôi nhà 2 tầng cần bao nhiêu tiền? Bạn có nền đất khoảng 100m2, bạn muốn xây dựng ngôi nhà 2 tầng lầu. Thì tổng diện tích xây dựng sẽ gồm 100m2 sàn, cộng 200m2 của 2 tầng lầu. Tổng cộng khoảng 300m2.

Phong cách thiết kế

Yếu tố thứ hai quyết định xây một căn nhà bao nhiêu tiền đó là phong cách thiết kế ngôi nhà. Phong cách thiết kế: cổ điển, hiện đại, tân cổ điển,… tùy vào mỗi phong cách sẽ làm những chi tiết trở nên đơn giản hoặc phức tạp hơn. Các thợ xây phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn, từ đó chi phí cũng sẽ tăng lên hoặc giảm xuống.

Phong cách thiết kế

Ví dụ: Nhiều gia chủ thích thiết kế mái thái sẽ cần nhiều vật tư và tay nghề cao của người thợ xây hơn. Từ đó, chi phí cũng cao hơn so với mái tôn thông thường.

Mức độ đầu tư vật tư

Chi phí cho vật tư xây dựng là khoản tiền nặng nhất khi xây một ngôi nhà. Bởi vì, trên thị trường sẽ có rất nhiều loại với giá cả và chất lượng khác nhau. Chính vì thế, nếu gia chủ quan tâm tuyệt đối đến chất lượng, sẽ thường lựa chọn sản phẩm cao cấp nhất. Từ đó, giá thành xây dựng sẽ có thể cao hơn dự kiến ban đầu rất nhiều. Đây là phần bạn cần lưu ý và dự trù sẵn kinh phí để tránh bị hụt vốn nhé.

Mức độ đầu tư vật tư

Ví dụ: Ngôi nhà của bạn có 3 phòng tắm/vệ sinh. Mỗi phòng dĩ nhiên đặt một chiếc lavabo, mỗi chiếc giá trung bình từ 3 triệu – 10 triệu đồng. Chỉ riêng phần nhỏ này thôi đã thấy sự chênh lệch lớn rồi. Tương tự ta tính với các thiết bị khác như: đèn trang trí, cửa, nước sơn,…

Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng trước khi xây

Một khoản phí khác bao gồm chi phí dọn dẹp và giải phóng mặt bằng trước khi xây dựng. Rồi khi xây dựng xong sẽ còn chi phí tường rào, cổng, trang trí sân vườn,…

Thông thường, rất ít người quan tâm đến khoản chi phí này. Tuy nhiên, nó cũng tốn của gia chủ khá nhiều tiền và công sức đấy. Do đó, khi là dự toán chi phí bạn đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào nhé. 

Địa chất của khu đất

Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây là yếu tố khá quan trọng quyết định xây một căn nhà bao nhiêu tiền. Bởi vì, đối với phần đất yếu bạn phải tốn rất nhiều tiền cho phần nền móng. Còn đối với phần đất cứng thì sẽ tiết kiệm khá nhiều khi xây nhà cao. Bên cạnh đó, đối với những khu đất rộng rãi, trống trải bạn có thể xây dựng nhà trệt hoặc thêm 1 lầu. Xây nhà thấp giúp bạn giải quyết được vấn đề chi phí khác nhiều đấy.

Thiết kế, thi công hoàn thiện nội thất

Phần nội thất cực kỳ quan trọng, quyết định tính thẩm mỹ và công năng của ngôi nhà. Do đó, phần chi phí dành cho nội thất khá lớn, đôi khi cao gấp nhiều lần so với việc xây dựng phần thô ngôi nhà.

Xây một căn nhà bao nhiêu tiền là đủ?-Thiết kế, thi công hoàn thiện nội thất

Ví dụ: Gia chủ là một người khá khó tính và chú trọng phần lớn đến yếu tố trải nghiệm. Họ không ngại chi để sắm sửa những thiết bị hiện đại nhất. Các đồ dùng như: bàn, ghế, giường, tủ, đồ trang trí,… đều là loại cao cấp và đắt tiền. Chính vì thế, trước khi bắt tay vào xây dựng, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về công năng và giá cả của các món nội thất. Điều này giúp bạn dự trù kinh phí một cách hiệu quả nhất đấy.

Cách tính chi phí xây nhà nhanh và chính xác

Bảng dự toán xây dựng

Mua một căn nhà bao nhiêu tiền? Bạn có thể tạo ra bảng dự toán xây dựng bao gồm các cột: công đoạn xây nhà, vật tư xây dựng, số lượng, giá, thành tiền, tổng tiền,… Ghi chép càng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng tổng hợp chi phí. Bên cạnh đó, bạn cũng rất tiện trong việc theo sát và kiểm tra tiến độ thi công hơn. 

Bảng dự toán xây dựng

Ví dụ: 

Công đoạn đầu tiên là xây dựng phần móng và nền nhà. Ước tính khoảng 25 cây chàm/m2 sàn. Số lượng chàm ước tính: Dài x Rộng x Mật độ x Số móng

Bảng giá xây nhà

Xây một ngôi nhà cần bao nhiêu tiền? Khảo sát một số thầu xây dựng, hiện nay chi phí ước tính cho phần nhà thô là:

– Giá nhà cấp 4: chi phí từ 5 triệu – 6 triệu/m2.

– Giá xây nhà phố: từ 6 triệu – 6,5 triệu/m2.

– Giá xây biệt thự: từ 6,5 triệu – 7 triệu/m2.

Ví dụ: Bạn dự định xây nhà phố 1 trệt 2 lầu, nền 5 x 20m. Chi phí ước tính như sau:

– 1 trệt + 2 lầu = 5 x 20 x 3 = 300 m2

– Đơn giá khoảng 6 triệu/m2. Tổng chi phí dự tính 6 triệu x 300 m3 = 1,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đây chỉ là giá ước tính cho phần nhà thô, với giá vật tư trung bình. Tùy vào yêu cầu của gia chủ, giá cả có thể thay đổi (tùy thời điểm).

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí khi xây nhà

Trang bị về kiến thức

Trang bị kiến thức là cách tốt nhất giúp bạn tránh đi các chi phí do nhà thầu thêm vẽ. Bên cạnh đó, những kiến thức cơ bản giúp bạn chủ động được chi phí tốt hơn. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình mình. Tránh được việc xây dựng những khu vực lãng phí mà không sử dụng nhiều. Hoặc mua sắm các thiết bị đắt tiền nhưng ít khi dùng tới,…

Trang bị về kiến thức

Dự trù về kinh phí

Ngày nay, khi xây dựng một ngôi nhà chúng ta thường lựa chọn nhà thầu để xây dựng. Và xây dựng một căn nhà bao nhiêu tiền, nghĩa vụ của mỗi bên, thời gian hoàn công, chi phí phát sinh,… đều đã được 2 bên thỏa thuận và ghi vào hợp đồng. Dưới đây là những điều cần lưu ý và thống nhất:

– Chi phí làm các thủ tục, xin giấy phép xây dựng.

– Khảo sát địa chất.

– Chi phí thiết kế bản vẽ.

– Các vấn đề phát sinh khi xây dựng (chi phí sửa chữa nếu làm hư hại các nhà xung quanh).

– Chi phí làm móng nhà.

– Chi phí xây dựng phần thô và nội thất ( công trình sử dụng những vật tư nào,…)

– Dự trù chi phí phát sinh.

Chọn nhà thầu uy tín

Xây dựng nhà là việc trọng đại, đây là nơi an cư của tất cả thành viên trong gia đình bạn. Chính vì thế, điều quan trọng là lựa chọn một nhà thầu xây dựng uy tín. Bên cạnh giá cả hợp lý và chất lượng thi công. Nhiều người còn lựa chọn chủ thầu hợp tuổi, để quá trình xây dựng suôn sẻ và việc làm ăn sau này cũng thuận lợi hơn.

Thời điểm xây nhà hợp lý

Thời điểm khởi công xây dựng cũng cực kỳ quan trọng đối với gia chủ. Bên cạnh việc lựa chọn thời điểm những ngày trời khô không bị mưa gió làm ảnh hưởng đến công trình. Gia chủ còn xem tuổi, xem ngày giờ phù hợp để may mắn cho việc làm ăn sau này. Bên cạnh đó, có những thời điểm giá cả vật tư rẻ sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí xây dựng.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp toàn bộ thông tin về quy trình và chi phí xây dựng. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xây một căn nhà bao nhiêu tiền. Hãy để lại bình luận nếu bạn có nhận xét hoặc công hỏi nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Bình luận