Những điều cần biết khi mua bán nhà đất Hải Phòng lần đầu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Những điều cần biết khi mua bán nhà đất Hải Phòng lần đầu

Hải Phòng là 1 trong 5 địa phương có quy mô công nghiệp lớn nhất nước ta. Với lợi thế về nhiều mặt, Hải Phòng đang dần được khai phá để gia nhập nhóm những thị trường bất động sản dẫn đầu phía Bắc. Nền kinh tế của thành phố này luôn tăng trưởng dương; cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị được quy hoạch rất đồng bộ. Từ đó, thị trường mua bán nhà đất Hải Phòng luôn là điểm đến sáng giá của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dự đoán thị trường nhà đất Hải Phòng

Hiện nay, Hải Phòng chú trọng xây dựng; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đô thị; thúc đẩy liên kết các vùng. Ngoài ra thì du lịch, thương mại, công nghiệp, dịch vụ cảng biển cũng đang được đẩy mạnh; nên thị trường mua bán nhà đất Hải Phòng sẽ tăng trưởng rất tốt trong tương lai. Tuy nhiên, do nguồn cung bất động sản cải thiện không nhiều khiến thị trường chịu áp lực tăng giá. Đặc biệt là phần đất thổ cư và bất động sản vùng ven các khu công nghiệp.

Mua bán nhà đất Hải Phòng

Dự báo thị trường nhà ở và đất nền tại Hải Phòng sẽ tăng theo tốc độ phát triển của thành phố. Nhất là khi xuất hiện các thông tin quy hoạch dự án lớn; nâng cấp đơn vị hành chính; làm cầu, mở đường; vấn đề thông thương thuận tiện; khu công nghiệp hình thành nhiều hơn. Đối với nhà đầu tư mua bán nhà đất Hải Phòng nhỏ lẻ, có xu hướng đầu tư theo các dự án lớn. Đặc biệt là những dự án pháp lý minh bạch; chủ đầu tư uy tín; đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công.

Nhiều nhà đầu tư lớn sẽ tiếp tục đổ về đây, không chỉ phát triển bất động sản công nghiệp mà còn cả bất động sản nghỉ dưỡng nữa. Vì vậy, hứa hẹn trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ nổi lên cùng các dự án lớn được quy hoạch bài bản. Lúc này, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần xem xét và chắt lọc thông tin cẩn thận; tránh tình trạng thật giả lẫn lộn gây hớ giá hay lỗ nặng.

Những lý do nên đầu tư, mua bán nhà đất Hải Phòng

Lợi thế nhờ sức bật của cơ sở hạ tầng: Thị trường bất động sản Hải Phòng đầy triển vọng nhờ hàng loạt công trình hạ tầng được khánh thành và khởi công. Điều này chứng minh Thành phố Cảng đang không ngừng nỗ lực; để duy trì vị trí là một trong những địa phương có đầu mối giao thông trọng điểm của cả nước.

Những lý do nên đầu tư

Hải Phòng – Thành phố trực thuộc Trung ương: Sở hữu 5 loại hình giao thông là đường biển, đường sắt, đường bộ, đường hàng không, đường thủy nội địa. Hơn nữa, Thành phố Cảng còn được đánh giá là một trong những trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục lớn nhất khu vực miền Bắc. Nơi đây đã và đang là vị trí thu hút đầu tư, phát triển kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng.

Mua bán nhà đất Hải Phòng hướng tới nhu cầu thật: Như đã đề cập ở trên, thị trường nhà đất Hải Phòng luôn là điểm nóng thu hút các nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư sẵn sàng đặt chân đến, cũng là thời điểm thị trường bất động sản nơi đây bắt đầu công cuộc phát triển bền vững; hướng tới nhu cầu thực tế với cuộc sống của cộng đồng dân cư trong thành phố.

Bảng giá hiện tại nhà đất Hải Phòng

Giá đất khu trung tâm tăng mạnh: Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền tăng 10 triệu đồng/m2; phố Tam Bạc tăng hơn 20 triệu đồng/m2. Thế Lữ (quận Hồng Bàng) có giá giao động từ 80 triệu đồng/m2; khu đẹp nhất có thể lên tới 85 triệu đồng/m2. Về mặt bằng chung trên địa bàn TP. Hải Phòng thì một số nơi, tuyến đường có những dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật mới giá trị cao. Giá nhà đất tại các khu vực này tăng mạnh 30% so với giá cũ; kéo theo ngành công nghiệp phụ trợ cho bất động sản cũng tăng theo. Dẫn đầu vẫn là dịch vụ thẩm định giá, khi nhu cầu mua bán nhà đất Hải Phòng tăng vọt.

Giá đất các huyện xa trung tâm tăng ít nhưng vẫn tiềm năng: Giá tăng ít từ vài trăm nghìn đồng đến 2 triệu đồng/m2. Huyện An Dương có giá đất khu quốc lộ 17B thuộc xã An Hồng tăng 750 nghìn đồng/m2. Đoạn quốc lộ 5 mới thuộc khu vực xã Bắc Sơn tăng lên 2,8 triệu đồng/m2 so với mức giá cũ.

Bảng giá đất Hải Phòng

Một số khu vực đắc địa ở Hải Phòng có thể trở thành sốt đất đầu năm 2023

“Cơn sốt” đất nền vùng ven

Hiện mua bán nhà đất quận Hải An Hải Phòng, hay Lê Chân, Hồng Bàng, huyện Thuỷ Nguyên và An Dương tăng từ 20–30%. Do nắm bắt thông tin huyện An Dương dự kiến quy hoạch thành nội đô; đất nền khu vực các xã An Đồng, Hồng Thái, Đồng Thái, Đặng Cương có giá từ 12–20 triệu/m2 nhanh chóng trở thành “tầm ngắm” của giới đầu tư. Hầu hết, người ta mua rồi chờ khi nào tăng giá mới chuyển nhượng. Thậm chí, những lô đất có vị trí đẹp còn được chuyển nhượng sang tên qua nhiều đời chủ. 

Một “cơn sốt” cực mạnh tại khu vực huyện Thuỷ Nguyên; sau khi có thông tin quy hoạch huyện lên thành phố thuộc TP. Hải Phòng. Nhiều vị trí mặt đường liên xã gần trung tâm huyện Thuỷ Nguyên chạm mốc với 30–50 triệu đồng/m2. Lô đất mặt ngõ chỉ rộng tầm 3–4m cũng có giá trên 10 triệu đồng/m2; nhưng nhiều người vẫn lùng sục tìm mua.

Tiềm năng phát triển khi mua bán nhà đất Kiến An Hải Phòng

Kiến An là quận duy nhất của thành phố có cả đồng bằng, đô thị lẫn rừng núi; thuận lợi cho đầu tư phát triển nông nghiệp, công nghiệp, giao thông và nhất là du lịch. Giới đầu tư bất động sản khu vực này đang đẩy mạnh giao dịch đất nền Kiến An. Mặt khác, họ nhanh chóng lựa chọn phân khúc nhà xây sẵn để bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng thu về khá nhiều lợi nhuận. Phân khúc nhà ở xã hội với mức giá khoảng vài trăm triệu đồng cũng đang được xây dựng ở những khu đất nền trọng điểm.

Kiến An cũng dự định đầu tư vào các dự án nhà ở sinh viên, phân lô đất nền bán đấu giá,… Đặc biệt, dự án khu nhà cao tầng; với quy mô và kết cấu tốt, giá thành thấp phục vụ nhiều đối tượng. Với sự phát triển nhanh chóng của quận Kiến An; đây sẽ là nơi đáng để sinh sống và làm việc.

Nhà đất Kiến An

Huyện An Lão có định hướng quy hoạch và sử dụng đất hợp lý

Cùng với phát triển đô thị và nông thôn thì định hướng quy hoạch, sử dụng đất, mua bán nhà đất An Lão Hải Phòng cũng là điểm nhấn cần nhắc tới. Song song với việc đẩy mạnh dịch vụ thương mại, du lịch và thúc đẩy vốn đầu tư,… Điển hình như sân golf An Lão là một trong những hạng mục phục vụ cho nhu cầu trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng.

Có thể tóm gọn thị trường bất động sản tại đây trong thời gian tới sẽ được tập trung ở những phân khúc: nhà ở các khu công nghiệp mới; bất động sản canh tác và phát triển nông nghiệp; bất động sản dịch vụ du lịch thương mại. Đây sẽ là 3 nhóm chính được ưu tiên; thông qua đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc và nghiên cứu thêm về các vị trí cụ thể để đưa ra quyết định đầu tư cho mình.

Một số lưu ý cần nhớ khi mua bán nhà đất Hải Phòng

Để thực hiện được những thương vụ mua bán nhà đất Hải Phòng thành công; bạn cần lưu ý đến những điều sau:

Thông tin quy hoạch và tranh chấp

Về quy hoạch: Bạn cần biết căn nhà, mảnh đất bạn sắp mua có nằm trong diện quy hoạch hay không? Vấn đề quy hoạch có khi được công bố rộng rãi hoặc chỉ nằm trên bản kế hoạch. Khi người chủ muốn nhanh chóng bán đi, bạn không kịp hỏi thăm hay trang bị thông tin cần thiết; thì sẽ rất dễ mua phải nhà đất vướng quy hoạch, không được quyền chuyển nhượng hay mua bán tiếp.

Về tranh chấp: Phải tìm hiểu kỹ lưỡng liệu khu đất mà bạn dự định mua có đang rơi vào trường hợp tranh chấp hay không. Không hẳn là cứ dính đến pháp lý mới gọi là tranh chấp; có những tranh chấp ngầm rất khó biết. Cách duy nhất để giải đáp vấn đề này chính là hỏi thăm hàng xóm xung quanh khu đất.

Thông tin về việc vay thế chấp

Một số nhà đầu tư khi mua bán nhà đất Hải Phòng thường dùng đòn bẩy tài chính, tức là vay nợ. Thực tế, mua nhà đất đang trong tình trạng được thế chấp tồn tại khá nhiều rủi ro. Phần lớn khi chúng ta vay nợ thế chấp để mua đất; thì phải xem thử liệu ngân hàng định giá khu đất hoặc căn nhà đó là bao nhiêu. Theo quy tắc thì ngân hàng chỉ cho vay khoảng 70% đến 80% trên giá trị thực của ngôi nhà hoặc miếng đất. Người mua nên cân nhắc điều này; để có thể chuẩn bị một nguồn tài chính sao cho phù hợp nhất.

Lưu ý khi mua bán nhà đất Hải Phòng

Tìm hiểu kỹ thông tin các bên mua bán nhà đất Hải Phòng

Yếu tố tiếp theo mà người bán hoặc người mua nên quan tâm đó là lai lịch của đối phương. Nếu là người đi mua, bạn nên tiếp xúc trực tiếp với người bán; mục đích là để dễ dàng trao đổi hơn về mong muốn và dự định. Gặp gỡ chính là cách để chúng ta biết được một phần tính cách của nhau. Trường hợp người bán là môi giới, người mua hãy tìm cách để giảm số tiền mua hợp lý. Ngược lại khi người mua là môi giới, người bán hãy nói thẳng thắng mức giá bán mong muốn; môi giới sẽ tự biết cách thương lượng với người có nhu cầu mua thực sự.

Chuẩn bị giấy tờ có liên quan để công chứng nhà đất Hải Phòng

Dù là mua bán nhà đất Hải Phòng hay ở bất kỳ nơi đâu thì cũng đều phải có giấy tờ rõ ràng. Cụ thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thông báo nộp lệ phí trước bạ, CCCD và sổ hộ khẩu của hai bên. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, hai bên sẽ cùng đi đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng. 

Thông thường, người mua và người bán sẽ quyết định sang tên ngay tại văn phòng công chứng để thủ tục đơn giản hơn. Các văn phòng công chứng đều sẽ giải quyết việc này một cách vô cùng nhanh gọn. Trên lý thuyết thì sau khi ký xong, giao dịch lập tức có hiệu lực. Nhưng trong mua bán nhà đất, giao dịch chỉ thực sự thành công khi người mua cầm sổ đỏ đã sang tên; và người bán nhận được tiền kèm chứng nhận của người mua.

Lời kết

Thị trường nhà đất tại Hải Phòng vẫn luôn là điểm sáng; được nhiều nhà đầu tư chú ý bởi lợi thế toàn diện về giao thông – kinh tế – chính trị – xã hội. Và trên đây là những điều mà bạn cần quan tâm khi mua bán nhà đất Hải Phòng. Hy vọng với những thông này, bạn sẽ sớm có được những giao dịch thành công nhé.

>>> Một số bài viết liên quan:

Mua đất Hải Phòng – Tiềm năng lớn cần khai thác 

Kinh nghiệm mua bán nhà đất tránh các chiêu trò lừa đảo tinh vi

Tin mới về thị trường bất động sản: Chủ đầu tư thi nhau “đổ” ra Bắc

Series Đất vàng – Kỳ 3: Giá đất nông nghiệp phía Bắc hiện nay

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận