Nằm lòng những lưu ý khi mua đất để tránh phiền phức về sau

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Nằm lòng những lưu ý khi mua đất để tránh phiền phức về sau

Đất vướng tranh chấp, nằm trong khu quy hoạch, không đảm bảo pháp lý,… Là những rắc rối mà người mua đất rất sợ gặp phải. Vậy nên nếu bạn đang có ý định mua hay sắp mua đất thì đừng bỏ qua những lưu ý khi mua đất dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn tránh được những phiền phức, rắc rối không đáng có về sau đấy.

Tìm hiểu kỹ thông tin của chủ đầu tư 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dự án đất nền giá rẻ. Chỉ từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 (tùy khu vực). Thế nhưng nhiều chuyên gia đã nhận định rằng nếu giá đất bạn sắp mua quá thấp so với giá bán của các khu đất lân cận. Thì bạn nên đặt câu hỏi về tính khả thi cũng như năng lực hoàn thiện dự án ở khu đất đó. Không nên ham đất giá rẻ mà lao vào vì có thể đó chính là dự án “chết” hoặc không khả thi. Đây là điều lưu ý khi mua đất nền đầu tiên bạn nên lưu tâm để tránh mất tiền oan nhé.

lưu ý khi mua đất

Để tính ra tính khả thi của lô đất đó bạn nên lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín. Đồng thời hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh, phương thức thanh toán rõ ràng và nhiều chính sách hỗ trợ hợp lý, có sự phản hồi tốt từ khách hàng của dự án trước. Bên cạnh đó cũng đừng quên khảo sát người dân đang sinh sống ở các dự án của chủ đầu tư này. Mục đích là để xem mức độ hài lòng của họ ra sao nhé.

>>> Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ cuối – Mua đất 500 triệu

>>> Mua bán nhà đất tp hcm lần đầu cần biết những điều gì?

Chỉ giao dịch khi giấy tờ và hồ sơ pháp lý dự án rõ ràng

Rất nhiều người thắc mắc rằng Đi mua đất cần chú ý điều gì. Câu trả lời cũng quan trọng không kém điều đầu tiên đó là giao dịch với dự án đã rõ ràng về pháp lý. Bạn cần chủ động yêu cầu chủ đầu tư hoặc nhà phân phối trình ra những giấy tờ cần thiết. Mục đích là để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất hay năng lực của chủ đầu tư. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng. Đồ án quy hoạch trong tương lai, thiết kế xây dựng và cuối cùng là thủ tục pháp lý.

Một trong các lưu ý khi mua đất đó là xem lô đất đó đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền chưa. Và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác chưa. Đặc biệt, bạn cũng nên yêu cầu được xem các văn bản có liên quan khác thông qua NĐ 181/2002/NĐ-CP. Để có thể biết được có phải chủ đầu tư đang xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế hay không. Và có phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt không. 

Lưu ý khi mua đất trong diện quy hoạch giải tỏa

Lưu ý khi mua đất trong diện quy hoạch giải tỏa

Nên chọn mua những lô đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp. Việc này sẽ giúp bạn tránh được các tranh chấp và dễ dàng hơn cho việc giải phóng đền bù nếu có chuyện xảy ra. Không những thế, cũng nên cẩn trọng trong các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán đất. Bạn cần lưu ý khi đi công chứng mua đất các giấy tờ. Bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng nhà; Các văn bản thừa kế quyền sử dụng nhà đất; Các hợp đồng giao dịch mua bán đất.

Tóm lại các giấy tờ này khi được cung cấp đầy đủ và công chứng chứng thực rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được các phiền phức về lâu dài. Nếu bạn mua đất có sử dụng sổ đỏ chung thì sau này các vấn đề tranh chấp xảy ra bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối. Chẳng hạn như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật đã quy định. Hay có người chịu có người không trong vấn đề thỏa thuận… 

>>> Series Sốt đất – Bài 5: Mua đất Nha Trang – “Đất tốt và vị trí đẹp”

Xem xét, đánh giá tiến độ thanh toán tiền

Với những khu đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp. Lưu ý khi mua đất cho bạn đó là nhờ tư vấn của luật sư của người môi giới có kinh nghiệm. Khi ngồi vào bàn đàm phán ký hợp đồng, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ có liên quan đến lô đất. Quan trọng là xem lô đất đó có phải đất “sạch” hay không. Bởi vướng vào vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

Dù bạn có chú ý kỹ đến vấn đề quy hoạch song đây lại là vấn đề thường thấy. Quy hoạch có thể làm tăng diện tích phát sinh lên. Hoặc có thể làm giảm đi diện tích đã có trong hợp đồng. Lúc này giá thành cũng như chi phí sẽ là vấn đề cần 2 bên thương lượng rõ ràng. 

Lưu ý khi mua đất – Đọc kỹ điều khoản được ghi trong hợp đồng

Nội dung các điều khoản trong hợp đồng phải được ghi rõ ràng và đầy đủ. Các thông tin cần có như: Phương thức thanh toán, Thời hạn thanh toán, Thời hạn giao đất. Đặc biệt là các điều khoản phạt đền bù thiệt hại nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ, người mua trễ hạn nộp phí thì giải quyết như thế nào,… 

Đọc kỹ điều khoản được ghi trong hợp đồng

Lời kết

Trên đây là các lưu ý khi mua đất bạn cần biết để tránh các rủi ro không đáng có. Batdongsanviet247.net  hy vọng chúng sẽ giúp ích cho quá trình mua bán đất của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. 

Ngoài lề, nếu bạn có ý định mua đất nhưng khả năng tài chính chưa đủ. Hãy cân nhắc đến phương án đầu tư sinh lời bằng hình thức hợp tác đầu tư. Đây là hình thức đầu tư đang được nhiều người chọn lựa. Nó sẽ giúp tiền của bạn sinh lời nhanh hơn việc tiết kiệm đấy. Ví dụ bạn dự định để dành tiền trong 20 năm để mua đất xây nhà. Nhưng nếu bạn biết cách đầu tư sinh lời thông minh thì khoảng thời gian bạn có tiền mua đất xây nhà chỉ rút ngắn lại chỉ còn 10 năm. Cuối cùng, có rất nhiều con đường để đi đến mục tiêu. Vậy tại sao bạn không lựa chọn con đường ngắn nhất đúng không nào!!!

>>> Series Đất vàng – Kỳ 6: Nên mua đất giá 1 tỷ ở đâu?

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận