Nhà đất Đà Nẵng giảm giá mạnh 2022 sau dịch Covid-19

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Nhà đất Đà Nẵng giảm giá mạnh 2022 sau dịch Covid-19

Sau “cú sốc” vỡ bong bóng cách đây 2 năm; đặc biệt là sau ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến nhà đất Đà Nẵng giảm giá mạnh 2022 dịp đầu năm xuống mức thấp kỷ lục.

Nhà đất Đà Nẵng giảm giá mạnh, đất Đà Nẵng rớt giá phân khúc thương mại dịch vụ

Nhà đất Đà Nẵng giảm giá mạnh

Lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng chia sẻ; sự điều chỉnh khung giá đất lần này nhằm tạo điều kiện thuận lợi; hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng đất kinh doanh làm ăn ở địa bàn; chứ không nhằm can thiệp vào thị trường nhà đất.

Đây là một chủ trương hợp lý; bởi hơn một năm qua, hoạt động kinh doanh thương mại ở Đà Nẵng đã bị nhiều tác động tiêu cực; bởi dịch bệnh toàn cầu và tình hình khó khăn chung của kinh tế xã hội.

Hầu như các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại thành phố này đều khó khăn kéo dài suốt thời điểm dịch COVID-19; cho đến nay vẫn chưa hồi phục được. Nhiều khu vực, đường phố thương mại phải đóng cửa hàng loạt. Do đó, việc điều chỉnh lại bảng giá đất sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bớt gánh nặng; bởi các khoản thuế phí liên quan đến đất đai. 

Từ thực trạng đó, sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã tham mưu cho chính quyền thành phố; thay đổi lại bảng giá đất áp dụng cho các loại hình thương mại dịch vụ trên địa bàn. Cụ thể, theo Quyết định 09, trước đây đất sản xuất kinh doanh được tính từ mức bằng 60% đất ở đô thị; nay giảm xuống còn 50%. Riêng phần đất phục vụ tiện ích công cộng; như làm bãi đỗ xe sẽ giảm chỉ còn 35% giá đất thương mại dịch vụ.

THAM KHẢO THÊM:

>>> Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này hay không?

Việc điều chỉnh nhà đất Đà Nẵng giảm giá mạnh tạo điều kiện giảm giá trị nộp tiền thuê đất cho nhà đầu tư

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc điều chỉnh nhà đất Đà Nẵng giảm giá mạnh; sẽ tạo điều kiện giảm giá trị nộp tiền thuê đất cho nhà đầu tư.

Đối với giá đất bãi xe được điều chỉnh tính bằng 35% giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cùng vị trí. UBND TP Đà Nẵng cho hay, thực tế, đối với các dự án xây dựng công trình công cộng (bãi giữ xe) thông thường có mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất thấp; giá trị thu lợi từ việc kinh doanh thấp dẫn đến việc thu hồi vốn đầu tư xây dựng chậm.

Do đó, nếu quy định mức giá bằng giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp như Quyết định 09/2020/QĐ-UBND ngày 7/4/2020; thì không thể kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa; với các công trình công cộng (bãi xe) theo chủ trương của TP.

Việc quy định giá đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh (chỉ áp dụng cho bãi giữ xe); thời hạn 70 năm bằng 35% so với giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là giá đất TMDV cùng vị trí; sẽ tạo điều kiện thu hút được các nhà đầu tư quan tâm; tham gia đầu tư vào các công trình công cộng (bãi xe); đồng thời đảm bảo hài hòa giữa lợi ích nhà nước và quyền lợi các nhà đầu tư.

Về nguồn lực đất đai đón làn sóng đầu tư thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022 – 2025. Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP, đơn vị này đang quản lý 321 khu đất lớn có mặt bằng với tổng diện tích đất 2.013.765,9m2.

>>> Thông báo điều chỉnh giảm giá đất Đà Nẵng 2021

Giá sẽ dao động lớn: Đất Đà Nẵng tăng giá?

Nhà đất Đà Nẵng giảm giá mạnh

Giới kinh doanh, môi giới nhà đất Đà Nẵng dự báo giá đất sẽ có biến động lớn vì 2 lý do:

– Thứ nhất, Đà Nẵng đang điều chỉnh thay đổi quy hoạch theo Đồ án mới; và những cơ hội tăng trưởng đô thị khi nhìn về tương lai sau năm 2030. Nếu so sánh khách quan với các địa phương khác cùng vị thế đô thị lớn thuộc Trung ương; giá đất tại Đà Nẵng vẫn còn ở mức thấp. Chênh lệch một lô đất nền ở trung tâm Đà Nẵng với một lô đất nền ở thành phố Ninh Bình hay Hải Dương vẫn không cao; trong khi Đà Nẵng là thành phố đô thị loại 1; còn các thành phố kia có vị trí thuộc tỉnh. Do đó, giới kinh doanh vẫn tin tưởng nhà đất Đà Nẵng sẽ còn tăng ở tương lai.

– Thứ hai, Đà Nẵng vừa qua chặng biến động “đóng băng” lớn; giá đất nhiều vị trí giảm mạnh đến 40% so với thời điểm “sốt đất” 2019. Giới kinh doanh nhận định giá đất tại thành phố này đã chạm đáy; nên sẽ có các nhà đầu tư “ôm đất” chờ hồi phục trở lại. Thị trường nhà đất Đà Nẵng đang được kỳ vọng sẽ sớm hồi phục lại giá; khi diễn biến kinh tế và dịch bệnh được kiềm chế tích cực hơn. Giới kinh doanh dự báo thị trường sẽ khởi sắc trở lại từ tháng 6/2022.

Tuy nhiên, diễn biến giá đất Đà Nẵng còn tùy thuộc vào nhu cầu thị trường thực tế; mà điều này thì Đà Nẵng, với lịch sử phát triển thời gian qua, đã không còn nhiều dư địa. Do đó, dù giới kinh doanh có cố tình đẩy giá đất lên cao; khu vực bất động sản Đà Nẵng vẫn có độ “lắng”

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận