Nhận định về xu thế bất động sản 2022: Hướng đi của dòng tiền đầu tư

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Nhận định về xu thế bất động sản 2022: Hướng đi của dòng tiền đầu tư

Năm 2021 là năm có nhiều biến động với thị trường bất động sản. Dịch Covid-19 đã gây nên nhiều hệ lụy cho thị trường. Vậy khi năm 2021 sắp qua đi, thì nhận định về xu thế bất động sản 2022 sẽ ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Thực trạng thị trường trong năm 2021

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2021. Đây là năm thị trường cũng như các doanh nghiệp BĐS phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức lớn về quy mô thị trường và nguồn cung dự án. Trong đó có nguồn cung sản phẩm nhà ở đang bị sụt giảm mạnh. Nhất là ở phân khúc nhà ở thương mại giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. 

Nhận định về xu thế bất động sản 2021

Giá nhà tăng cao, trong đó căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% so với những năm trước. Do vậy, phần đông người có thu nhập trung bình và thấp ở các đô thị. Đặc biệt là cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp sẽ khó mua nhà hơn. Giấc mơ có nhà ở ngày càng xa vời. Nhìn chung thì hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và cả lợi nhuận. Thậm chí một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản. 

Thực tế, vào những tháng cuối năm 2021. Các doanh nghiệp BĐS phải đương đầu với nhiều khó khăn và thách thức từ đại dịch Covid-19. Có nhiều ý kiến nhận định về xu thế bất động sản 2022; về việc tiếp cận được nguồn vốn có thể sẽ gặp khó khăn.

Dự báo giá đất năm 2022: Giá tăng trên nhiều phân khúc

Giá bán sơ cấp trung bình tại thị trường Hà Nội đạt 1.596 USD/m2; tương đương 37 triệu đồng, tăng 13% theo năm. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua. Nguyên nhân lớn khiến giá căn hộ tăng mạnh là do nguồn cung quá ít. Trong khi đó, bước sang năm 2022, vấn đề nguồn cung vẫn chưa được giải quyết, do đó áp lực tăng giá vẫn tiếp tục diễn ra.

Nhận định về xu thế bất động sản 2022, giá nhà ở vẫn sẽ tăng nhưng không đột biến, chủ yếu hướng tới người mua ở thật; nên việc tăng giá cũng sẽ rất thận trọng. Thị trường năm 2022 sẽ chứng kiến sự mở rộng ra khu vực ven đô, các dự án đã hoàn thiện cơ bản sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua.

Phân khúc nhà ở cao cấp và đất nền vẫn sẽ có sức hấp dẫn tốt do phù hợp hơn với nhu cầu giữ tài sản. Do đó giá các phân khúc này sẽ tiếp tục tăng. Với phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp, giá sẽ tăng chậm hơn để duy trì lượng hấp thụ.

Nhận định về xu thế bất động sản 2022: Lo ngại hiện tượng “sốt giá”

Với các giải pháp của Chính phủ đang được triển khai như đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án cơ sở hạ tầng; tháo gỡ các vướng mắc pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản. Thì 2022 là một năm hứa hẹn sôi động của thị trường bất động sản với các loại giá đất.

Nhận định về xu thế bất động sản 2021

Cũng lạc quan về thị trường bất động sản trong năm 2022, tuy nhiên Bộ Xây dựng vẫn lo ngại hiện tượng “sốt giá” có thể xảy ra. Khi Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát sẽ có thể tác động làm thị trường BĐS phát triển nóng nếu không được kiểm soát tốt. Trong bối cảnh đó, có thể xảy ra tình trạng tiêu cực khi “cò đất”, môi giới đồn thổi về nguy cơ lạm phát, thị trường tăng giá để kích thích người mua.

Giải pháp để hạn chế vấn đề này là cung cấp thông tin về dự án; đẩy mạnh cung cấp thông tin về quy hoạch; đảm bảo cho người dân, khách hàng tiếp cận được thông tin chính xác; biết được chỗ nào làm đúng, chỗ nào làm sai, chỗ nào có cơ sở pháp lý…

Nhận định về xu thế bất động sản 2022 khi dòng vốn đổ vào

Về tín dụng, không phải tín dụng ngân hàng giảm đối với bất động sản. Mà thực tế theo số liệu cho vay xây lắp tăng 8,5%. Cho vay kinh doanh bất động sản vẫn tăng 5,5%. Cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%. Như vậy thực tế là tăng 14,5%. Cao hơn bình quân cho vay của hệ thống ngân hàng hết năm 2020 là vào khoảng 10%.

Về vốn từ tư nhân, có 16.000 doanh nghiệp xây lắp thành lập mới (tăng 2%). Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới có khoảng 7,3 nghìn (vốn tăng 27,5%). Về vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đăng ký mới và vốn góp 4,8 tỷ USD. Chiếm 15% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam.

>>> Bí quyết đầu tư bđs đúng xu hướng

Về trái phiếu doanh nghiệp, tổng trái phiếu doanh nghiệp phát hàn gồm 237.000 tỷ đồng (tăng 6%). Trong đó doanh nghiệp bất động sản là 71.000 tỷ đồng. Đây là mức vốn ấn tượng trong năm qua và được xem là dòng vốn quan trọng; các quỹ trong tương lai cũng sẽ phát triển tốt. 

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh thu hút vốn cho bất động sản. Bởi Fintech hiện chủ yếu là thanh toán. Nhưng trong tương lai, sẽ có những Fintech huy động vốn của cộng đồng để đầu tư vào bất động sản; hoặc góp phần tạo nên hệ sinh thái bất động sản. 

Nhận định về xu thế bất động sản 2022: BĐS công nghiệp nuôi hy vọng

Sang năm 2022, các chuyên gia đều cho rằng bất động sản công nghiệp là “điểm sáng” rõ nét nhất. Đây là cơ hội đầu tư cho dòng vốn FDI của nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Nhận định về xu thế bất động sản 2021

Phân khúc có nhiều triển vọng hơn cả là BĐS công nghiệp; gắn với khu đô thị và dịch vụ. Nhằm đón các nhà đầu tư lớn từ Âu Mỹ đang dần rời khỏi Trung Quốc; đồng thời có xu hướng dịch chuyển về Việt Nam. Nhận định về xu thế bất động sản 2022 cho thấy đây là cơ hội rất lớn. Nhưng Việt Nam có tận dụng được cơ hội hay không lại là một khía cạnh khác. Chính phủ đã thành lập tổ chuyên trách để “lập tổ đón đại bàng”; nên BĐS công nghiệp vẫn nuôi hy vọng. 

Thu hút các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài đang là cơ hội lớn cho bất động sản Việt Nam. Vấn đề đặt ra ở đây là Chính phủ phải làm gì để đạt được lòng tin của các nhà đầu tư từ Âu Mỹ. 

Chính phủ đã có các chủ trương khá rõ ràng. Nhưng thực hiện được chủ trương này vẫn là một thách thức lớn. Các nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu tiên việc nghiên cứu hệ thống pháp luật của đất nước sẽ đến đầu tư. Việc chậm sửa luật cũng là một rào cản trong việc thu hút vốn đầu tư FDI. Dịch bệnh được kiểm soát tốt thì thị trường chắc chắn sẽ được cải thiện rõ rệt. Năm 2022 cũng sẽ là thời điểm đất nền và các dự án vùng ven giáp ranh phát triển mạnh. Đây là nguồn cung chính cung cấp cho thị trường bất động sản.

Dự báo thị trường bất động sản 2022

Có 3 xu hướng dự báo cho thị trường bất động sản năm 2022:

– Dự đoán thứ nhất: Giá bất động sản sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm và sẽ đạt đỉnh vào đầu năm. Dựa vào yếu tố nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Cùng với đó là các thông tin phát triển kinh tế; nguồn vốn lớn đổ vào thị trường…

– Dự đoán thứ hai: Giá bất động sản năm 2022 có xu hướng tăng mạnh ở các khu vực TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận. Nhưng tổng thể vẫn theo chiều hướng giảm; do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành.

– Dự đoán thứ ba: Bất động sản năm 2022 sẽ về vùng đáy. Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa kiểm soát tốt sẽ gây khó khăn lên thị trường BĐS nói riêng và tình hình phát triển xã hội nói chung. Khi đó giá nhà sẽ về vùng đáy và nằm “bất động”.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!

>>> Nóng trong tuần: Lao đao vì “sập bẫy” dự án bất động sản ma

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận