Những cách trang trí mâm cỗ trung thu Việt Nam đẹp 2021

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Những cách trang trí mâm cỗ trung thu Việt Nam đẹp 2021

Tết trung thu năm nay bạn có thể tự tay sáng tạo cách trang trí mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo, củ quả sao cho đẹp mắt và ý nghĩa xua tan “Cô Vy” nhàm chán. Tết trung thu là tết đoàn viên giúp các thành viên trong gia đình đoàn tụ và vui vẻ bên nhau. Hãy cùng tìm hiểu cách trang trí mâm cỗ trung thu đơn giản và đẹp mắt cho gia đình mình nhé!

Cách trang trí mâm cỗ Trung Thu truyền thống Việt Nam bao gồm những món gì?

Để tìm hiểu cách trang trí mâm cỗ trung thu đẹp thì trước tiên hãy tìm hiểu chúng gồm những gì và có ý nghĩa như thế nào nhé!

Cách trang trí mâm cỗ Trung Thu truyền thống Việt Nam bao gồm những món gì?

Ý Nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống Việt Nam 

Tết trung thu nhằm ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm chính là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp; quây quần trò chuyện và tâm sự bên nhau; cùng  nhau làm mâm cỗ trung thu; dâng hương; chia sẻ cùng nhau những chuyện vui buồn; trẻ em thì được chơi lồng đèn; xem múa lân;… Mâm cỗ trung thu trước hết để cúng tổ tiên; trời đất; sau đó là để mọi người phá cỗ cùng gia đình; con trẻ thật vui vẻ đêm trung thu.

Mâm cỗ tết trung thu mỗi năm còn để thể hiện thành ý của con người để cầu mong cho mưa thuận gió hòa giúp mọi người cả năm làm ăn thuận lợi. 

>>> Xem thêm: Mâm ngũ quả ngày Tết: Nguồn gốc, ý nghĩa và một số lưu ý cần biết

Trang trí mâm cỗ trung thu cần những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 tết trung thu thường được nhiều người Việt khá chú trọng; chuẩn bị sao cho tươm tất nhất; nhằm thể hiện sự biết ơn của con cháu luôn nhớ đến công ơn của ông bà tổ tiên của mình.

Trang trí mâm cỗ trung thu cần những gì?

Mâm cỗ tết Trung Thu thường không quá cầu kỳ như các dịp lễ khác mà chủ yếu là về mâm bánh trái ngọt để trẻ em phá cỗ; trông trăng và vui chơi đêm trăng rằm. Mâm cỗ cúng thường chuẩn bị như sau:

Mâm bánh gồm các loại bánh trung thu bao gồm các loại bánh nướng và bánh dẻo; bánh đậu xanh; các loại kẹo ngọt;…

Mâm ngũ quả trái cây bao gồm: nải chuối vàng; quả hồng tượng trưng cho hy vọng; 1 quả mãng cầu tượng trưng cho sự sinh sôi; nảy nở; 1 quả bưởi sẽ tượng trưng cho những điều tốt lành; 1 quả lựu sẽ tượng trưng cho sự may mắn.

Ngoài ra bạn có thể dùng thêm nhiều loại trái cây khác nhau và các loại hoa tươi để tăng thêm sự hấp dẫn; vẻ đẹp sáng tạo và ý nghĩa cho mâm cỗ.

>>> Xem thêm: Mâm ngũ quả ngày tết gồm những gì?

Lưu ý khi bày mâm cỗ Trung Thu cúng Rằm tháng 8

Việc bày mâm cỗ cúng Rằm Trung Thu sẽ không theo một nguyên tắc nào cụ thể nào khác như việc bày các mâm cỗ cúng khác như giao thừa hay Rằm tháng 7 hay vào những ngày tết. Mà việc bày mâm cỗ vui tết trung thu này là tùy thuộc vào sự khéo léo; sở thích của từng gia đình. 

Tuy nhiên, khi trình bày mâm cỗ cúng Rằm cần đảm bảo có sự hài hòa; đan xen màu sắc với nhau giữa các loại bánh trái và hoa quả để phù hợp về màu sắc trung hòa đẹp mắt. Tránh bày mâm cúng bị lệch về một tông màu nóng hoặc lạnh quá nhiều sẽ không tốt. Bên cạnh mâm cổ, không thể thiếu 2 món quan trọng đó là trà và bánh trung thu – mang đậm không khí cho ngày lễ.

Lưu ý khi bày mâm cỗ Trung Thu cúng Rằm tháng 8

✅Bánh trung thu truyền thống và hiện đại có gì khác nhau? Cùng tìm hiểu qua video này nhé✅

Những mẫu trang trí mâm cỗ trung thu ấn tượng và sáng tạo hiện nay

Cách trang trí mâm cỗ trung thu bằng tạo hình con vật từ những loại trái cây

Mâm cỗ trung thu được trang  trí một cách khéo léo và sáng tạo; mỗi loại điều có ý nghĩa riêng thể hiện cho sự may mắn tốt lành. Bạn có thể dùng các loại trái cây hay bánh kẹo để bày mâm cỗ thưởng tết trung thu tùy thích như sau:

Làm tạo hình chú chó bằng quả bưởi; làm cá bằng quả thanh long; làm chú nhím bằng quả lê và nho; làm đàn ếch nhỏ từ quả su su; tỉa chuột và thỏ từ bưởi; tạo hình con công rực rỡ; tạo hình chú rùa từ quả dưa hấu;…Bạn có thể sáng tạo tùy vào ý tưởng của mình để có một mâm cỗ thật ấn tượng.

Trang trí mâm ngũ quả Trung Thu tạo hình con vật bằng những loại trái cây

>>> Xem thêm: Bộ nguyên tắc làm giàu với 100 triệu từ các triệu phú đô

Cách trang trí mâm cỗ Trung Thu bằng các loại bánh kẹo 

Trang trí mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo đầu tiên trong mâm cỗ không thể thiếu đó là bánh trung thu. Bạn có thể lựa chọn cả bánh nướng và bánh dẻo; bánh rau câu để trang trí.

Mâm cỗ xưa thường có chùm nhãn; khoai lang; chè ngọt; đi nổ bỏng gạo; bỏng ngô; quẩy ngọt… Ngoài bánh trung thu; bạn có thể kết hợp với nhiều thứ quà bánh khác. Chọn màu sắc làm sao để mâm cỗ trở nên nổi bật; đủ sắc màu thu hút các bé là thành công nhé!

Những cách trang trí và bày mâm cỗ trung thu trên đây mong là sẽ giúp bạn có thể thành công trong mùa tết trung thu này nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nếu có ý kiến gì hãy để lại thông tin cho chúng tôi nhé!

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận