Những cách xác định giá bất động sản phổ biến nhất hiện nay là gì?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
định giá bất động sản

Trước khi đầu tư vào bất cứ việc gì cũng cần phải tìm hiểu trước khi quyết định thực hiện. Đối với việc đầu tư bất động sản cũng vậy; trước khi xuống tiền đầu tư vào một mảnh đất nào cũng nên cần hiểu giá bất động sản đó một cách chính xác. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết cách định giá bất động sản mới nhất hiện nay nhé!

Mục đích của việc định giá bất động sản là gì?

Xem xét giá bất động sản có nhiều mục đích khác nhau có thể như là để: bảo toàn tài sản; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; phục vụ tranh tụng; tính thuế và hạch toán sổ sách kế toán; báo cáo tài chính; đầu tư và góp vốn doanh nghiệp… Ví dụ như sau:

Định giá để bảo toàn bất động sản

Việc định giá nhằm bảo toàn bất động sản của bạn có thể phục vụ cho việc xác định khấu hao; làm cơ sở cho việc bồi thường tranh chấp tài sản; hoặc để xác định giá trị của tài sản trước khi mua bán chuyển nhượng.

Pháp luật về kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai

>>> Xem thêm: [Infographic] Bức tranh toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam dưới tác động của đại dịch Covid-19

Định giá tài sản để bồi thường, đền bù

Đền bù; giải phóng mặt bằng đối với đất được dùng cho các công trình giao thông; công cộng; các dự án đầu tư…theo gia trị nhà nước.

Làm cơ sở tính toán cho bên bồi thường thiệt hại do sự cố của người khác gây ra; chẳng hạn như sụt lún nhà; đổ nhà…

Định giá nhà đất nhằm để vay vốn

Đây là cơ sở của ngân hàng để nhằm xác định giá trị của tài sản để quyết định đến việc cầm cố nhà cửa có phù hợp với mức tiền vay vốn của người vay hay không.

Cách định giá bất động sản hiện nay có gì mới

Thông thường; các nhà đầu tư sẽ dựa vào những cách định giá bđs dưới đây để quyết định xem giá trị của chúng có đúng với khoản tiền mà họ bỏ ra không.

Hiểu Về Thẩm Định Giá Bất Động Sản Trong Nhà Đất

Thẩm định giá bđs qua vị trí địa lý

Nếu bạn tự thẩm định giá cần phải lưu ý đến vị trí của bất động sản đó. Ví dụ như bạn cần phải xác định nhà đất của bạn nằm ở khu vực nào; mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ; đường hẻm vào nhà có rộng không. Bởi vì các căn nhà nằm ở mặt tiền đường có lợi thế  về giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn là giá bán sẽ cao hơn các căn nhà đất trong hẻm.

>>> Xem thêm: Tình hình thị trường đất Phú Quốc tin mới nhất 2021

Xác định giá bđs qua bảng giá đất địa phương

Sau khi bạn đã xác định được vị trí thuận lợi; bạn phải dành ra một khoảng thời gian để tham khảo bảng giá đất mới nhất ở đó do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Đồng thời bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường thông tin từ các ngân hàng; các công ty bất động sản; các website uy tín…

Xác định giá nhà đất qua tình trạng nhà

Ngoài ra khi bạn tự thẩm định giá nhà đất mà có tài sản là nhà; vườn cây…. bạn cần phải biết cách phân loại bất động sản gắn liền với đất; hãy biết cách xác định nhà đất của bạn là loại nhà nào và xây bao lâu rồi; nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp… Mặt khác khi đánh giá tình trạng của bất động sản trên đất; cần phải tính tuổi thọ dựa vào thời điểm xây dựng và sửa chữa nhà để dễ dàng xác định mức khấu hao của giá trị bất động sản.

Thẩm định giá bất động sản lân cận bằng cách xem giá bán tương tự

Bạn có thể dựa vào rất nhiều các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản khác nhau để biết được thông tin về giá và những yếu tố ảnh hưởng đến giá của nhà đất xung quanh khu vực đó. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình như diện tích; vị trí; khu vực đã giao dịch để có thể định giá mà không phải bị hớ.

Giá trị của bất động sản sẽ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố; vì vậy để định giá được chính xác thì bạn cần phải có đầy đủ các thông tin như: tình trạng pháp lý; quy hoạch của Nhà nước liên quan đến bất động sản…

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận