Series BĐS check – Kỳ 3: Cập nhật mới nhất tình hình giá đất hiện nay

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series BĐS check - Kỳ 3: Cập nhật mới nhất tình hình giá đất hiện nay trên cả nước

Dịch bệnh covid ở Việt Nam đã dần tạm được kiểm soát và cuộc sống mới đang dần trở lại bình thường. Các vấn đề về kinh tế cũng đang có những dấu hiệu khởi sắc. Người dân cũng sinh hoạt và dần thích nghi với cuộc sống bình thường mới. Tuy nhiên, giá nguyên liệu, thực phẩm,.. cũng đang dần lên giá; dấu hiệu lạm phát ngày càng rõ rệt hơn. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm các kênh trú ẩn tiền an toàn và bất động sản là một trong những điểm đến hàng đầu. Series BĐS check – kỳ 3 này sẽ cập nhật mới nhất tình hình giá đất hiện nay. Mời các bạn theo dõi hết bài viết này nhé.

Tình hình giá nhà đất sau dịch tăng hay giảm?

Theo dữ liệu báo cáo về thị trường bất động sản được công bố trên trang batdongsan.com.vn cho thấy: Nhiều tỉnh thành có số ca mắc bệnh cao hoặc nằm trong tâm dịch. Mặc dù, giá bất động sản giảm mạnh nhưng vẫn không được nhà đầu tư quan tâm đến; tỷ lệ giảm xuống hơn 19% so với cùng kỳ.

Tình hình giá nhà đất sau dịch tăng hay giảm?

Bên cạnh đó, tình trạng đầu cơ và tạo giá sốt ảo cũng tăng cao ở một số địa phương. Chính điều này đã tác động khá tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và làm cho giá bất động sản chững lại ở nhiều nơi. Cụ thể, giá đất ở miền Bắc gồm các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nam giảm mạnh lần lượt là 49%, 46% và 38%…so với thời điểm cách đây vài tháng. Tình hình giá đất hiện nay tại các khu công nghiệp như Đồng Văn chỉ còn khoảng 2,5 đến hơn 4 tỷ đồng mỗi lô đất. Giá đất tại Thanh Hóa cũng giảm xuống từ 10%, còn tại xã Đại Đồng chỉ còn khoảng 24 triệu đồng/m2.

>>> Xem thêm: Series Giới trẻ mua nhà: Kỳ cuối – Dự đoán giá đất năm 2022

Trào lưu bỏ thành phố về quê ảnh hưởng đến tình hình giá đất hiện nay 

Trào lưu người lao động bỏ thành phố về quê cũng làm cho giá đất lao dốc mạnh. Theo nhận định của bà Minh Nguyệt – giám đốc MKT Propzy tại TP.HCM: Số liệu gần đây cho thấy tỷ lệ đầu tư vào bất động sản khá thấp. Mặc dù lãi suất thấp nhưng người dân vay tiền để mua nhà hầu như rất ít. Trước tác động của đại dịch, nhiều người lao động có xu hướng bỏ về quê; thay vì ráng bám sống ở thành phố như trước đây.

Trào lưu bỏ thành phố về quê ảnh hưởng đến tình hình giá đất hiện nay 

Ông Hiếu – BĐS Gia Minh cho biết: Phần lớn các chủ đầu tư hiện nay vẫn đang cầm cự và cắt lỗ. Đang chờ các chính sách mới của nhà nước và thích nghi dần để tìm cơ hội mới bảo tồn dòng vốn. Cùng với làn sóng người dân kéo về quê thì giá bất động sản ở các địa phương ven đô; các địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi có xu hướng tăng giá cao.

Tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… giá bất động sản trong ngắn hạn có xu hướng giảm. Và dự kiến sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trong từ 1 đến 3 năm tới. Bởi các dự án phát triển cơ sở hạ tầng đang được giải ngân và thúc đẩy mạnh đầu tư. 

>>> Xem thêm: Series Bên lề BĐS: Kỳ 5 Khung giá đất là gì? Phân biệt với bảng giá đất

Tình hình giá đất hiện nay có nên đầu tư không?

Theo chuyên gia BĐS ông Nguyễn Tấn Tâm: Giá đất thời điểm này sẽ có xu hướng giảm nhẹ hoặc đi ngang trong ngắn hạn. Bởi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh vẫn chưa hồi phục nhanh được. Bên cạnh đó, người dân có tâm lý sợ hãi rủi ro khi đầu tư. Tuy nhiên, nguồn tiền hiện tại trong dân vẫn còn khá lớn. Chính vì thế, bất động sản vẫn là kênh đầu tư thu hút lượng tiền này đổ vào trong thời gian tới.

Tình hình giá đất hiện nay có nên đầu tư không?

Bên cạnh đó, dựa theo số liệu thống kê gần đây về các dự án Hưng Thịnh và Masteries cho thấy: tỷ lệ chốt thành công thông qua kênh trực tuyến online chiếm tỷ lệ khá cao; lên đến hơn 98% thu về hàng trăm tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia cho rằng: Giá BĐS sẽ nhanh chóng phục hồi nhanh chóng bởi 5 yếu tố thuận lợi như: giá đất sẽ ngày càng tăng cao; chi phí xây dựng cũng tăng lên; kéo theo chi phí vốn và chi phí quản lý tăng; lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư. Chính vì thế, giá đất chỉ có tăng chứ không bao giờ giảm. 

Lời kết

Trên đây là một số cập nhật mới nhất tình hình giá đất hiện nay. Có thể nói, bất động sản luôn là kênh đầu tư thu hút và hấp dẫn dù ở thời điểm nào. Đây là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” từ bao đời nay; có tỷ suất lợi nhuận cao trong dài hạn. Tuy vậy, nhà đầu tư cũng phải hết sức thận trọng trong thời điểm kinh tế bất ổn và dịch bệnh vẫn còn kéo dài như hiện nay. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhanh nhất các thông tin về đầu tư nhé.

>>> Bài viết liên quan: Series BĐS check – Kỳ 4: Dự đoán giá đất năm 2022 tăng hay giảm?

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận