Series BĐS hệ tâm linh – Kỳ 5: “Thăng hay trầm” khi dự đoán giá đất năm 2022 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series BĐS hệ tâm linh - Kỳ 5: “Thăng hay trầm" khi dự đoán giá đất năm 2022 

Theo dự đoán giá đất năm 2022 của các chuyên gia bất động sản; thì trong quý IV/2021 và đầu năm 2022 sẽ vào giai đoạn phục hồi và tăng trưởng; tuy để nói bùng nổ thì chưa. Đáng chú ý, giá bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao vì nguồn cung khan hiếm; và chi phí xây dựng tăng mạnh.

Chu kỳ BĐS với 4 lần đạt đỉnh trong 30 năm qua

 • Năm 1994, thị trường đạt đỉnh lần đầu tiên. Đây là thời điểm đất nước vừa thoát khỏi thời kỳ khủng hoảng kinh tế – xã hội.
 • Năm 2001 đạt đỉnh lần 2. Thời điểm ngay sau khi Mỹ và Việt Nam ký hiệp định thương mại song phương. Ngày sau khi kết thúc cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ khu vực.
 • Năm 2008 đạt đỉnh lần thứ 3. Ngay sau khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO.
 • Năm 2014 thị trường tiếp tục đạt đỉnh lần 4. Lúc này giá vàng giảm sâu vào năm 2013 sau 10 năm tăng mạnh.
Chu kỳ BĐS với 4 lần đạt đỉnh trong 30 năm qua
Chu kỳ BĐS với 4 lần đạt đỉnh trong 30 năm qua

Từ 4 đỉnh cũ cách nhau khoảng 6 -7 năm qua; suy thấy chu kỳ đạt đỉnh bất động sản tiếp theo sẽ rơi vào năm 2020 – 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thị trường BĐS vẫn đứng yên vào năm qua. Dự báo giá đất năm 2022 vẫn còn nhiều tiềm năng cho sự phát triển mới.

>>> Series BĐS hệ tâm linh – Kỳ 2: Xem phong thuỷ nhà ở năm 2022 theo tuổi đón tài lộc

Dự đoán giá đất năm 2022 tiếp tục tăng giá?

Từ đầu tháng 10 đến nay, việc giãn cách xã hội từng bước được nới lỏng; các hoạt động kinh tế – xã hội dần trở về trạng thái bình thường mới. Thị trường BĐS luôn nhanh nhạy phản ứng trước những thông tin chỉ đạo tích cực từ chính quyền địa phương về mọi khía cạnh đời sống. Dự báo về thị trường BĐS quý IV/2021,  về sức mua và nguồn cung mới về cơ bản sẽ tích cực hơn quý III; không chỉ ở TP. HCM mà tất cả địa phương lân cận. Nguồn cung mới trong phân khúc căn hộ cũng có thể sẽ tăng nhẹ trong quý IV/2021; tương đương hoặc nhỉnh hơn một chút so với quý II, III.

Sức mua chung trong quý IV về cơ bản sẽ diễn biến tương tự; hoặc tăng nhẹ so với quý trước. Nhưng vẫn suy giảm so với quý I hoặc cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân lớn từ việc người mua bị ảnh hưởng về thu nhập; một số khác cũng đang thận trọng quan sát.

Ngoài ra, thị trường thứ cấp chưa tích cực và việc này cũng tác động đến sức mua của thị trường sơ cấp. Điểm sáng của quý IV/2021 vẫn dựa vào những NĐT có tiềm lực tài chính cao; chọn bất động sản là kênh đầu tư lâu dài, giúp đa dạng hoá/bảo toàn giá trị tài sản.

>>> Dự báo phân khúc giá đất Đà Nẵng đáng quan tâm năm 2022

Chuyên gia dự đoán giá đất năm 2022

Chuyên gia dự đoán giá đất năm 2022
Chuyên gia dự đoán giá đất năm 2022

Theo các chuyên gia dự đoán giá đất 2022, áp lực tăng giá sẽ rất lớn; bởi các lý do chính sớm đã bắt đầu xuất hiện từ quý I/2021. Đặc biệt, từ quý II/2022, kinh tế dần phục hồi phát triển mạnh trở lại; nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 có thể tăng đến 6.5 – 7.5%. Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng diện rộng toàn dân cho cả trẻ em; thì BĐS sẽ càng có đà tăng giá.

Dự đoán giá đất năm 2022, các chuyên gia thị trường chia thành 4 giai đoạn, cụ thể:

 • GĐ 1: Đây là giai đoạn hiện hữu từ 1/10 – 17/1 (15 âm lịch tháng chạp); dự sẽ là thời điểm tăng trưởng trở lại khoảng 5 – 10%.
 • GĐ 2: Từ 18/1 – 15/2, là giai đoạn nghỉ ngơi khi rơi vào Tết Nguyên Đán.
 • GĐ 3: Từ 16/2 – 31/3, là giai đoạn tăng trưởng dự đoán khoảng 10 – 15%; khi phần đa khách hàng sẽ chốt chứng khoán có thể đổ vào thị trường BĐS. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dừng lại; nhưng nhà đầu tư dài hạn sẽ tích cực săn hàng.
 • GĐ 4: Khoảng 120 ngày có tâm thế giằng co nhích nhẹ khoảng 5%. Đây là giai đoạn quyết định sự trở lại của thị trường. Sự giằng co lệch về bên nào thì sự tăng trưởng sẽ nhiều hay ít.

Chuyên gia còn nhấn mạnh, NĐT không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn lướt sóng; cần ưu tiên tỷ lệ lấp đầy của BĐS. Các dự án nơi vùng ven đầu tư từ 3 năm cần cân nhắc; với lãi suất cộng gộp từ 20 – 30%.

>>> Series BĐS check – Kỳ 4: Dự đoán giá đất năm 2022 tăng hay giảm?

Lời kết

Nhìn chung, dù đại dịch gây nhiều tổn thất nhưng giá BĐS thời gian qua vẫn tăng; và xu hướng này vẫn còn tiếp diễn sắp tới. Nguyên nhân là bởi quỹ đất tại TP. HCM và các vùng lân cận không còn nhiều. Cơ sở hạ tầng giao thông kết nối giữa các vùng ngày càng được đầu tư rút ngắn thời gian di chuyển, giá vật liệu xây dựng, chi phí đầu vào, tiền sử dụng đất ngày càng tăng cao,…

Trong bối cảnh dịch bệnh, dự đoán giá đất năm 2022 vẫn tăng ổn định; và được nhiều người lựa chọn làm kênh đầu tư tích luỹ dài hạn, trú ẩn an toàn. Tiếp tục cùng batdongsanviet247.net theo dõi kỳ tiếp theo với nội dung liên quan đến đất nền dự án; và những lưu ý khi đầu tư phân khúc không ngừng “hot” và được dự đoán tiếp tục năm trong năm 2022 nhé!

>>> Bài viết liên quan: Series BĐS hệ tâm linh – Kỳ 6: “Bỏ túi” những lưu ý khi mua đất nền dự án 

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận