Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 2 – Đất vi bằng có an toàn không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 2 - Đất vi bằng có an toàn không?

Hiện nay, rất nhiều người thực hiện mua bán nhà đất qua vi bằng. Những giấy tờ có liên quan đến tài sản giá trị như nhà đất luôn cần được hiểu đúng nhất. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về đất vi bằng? Và có nên sử dụng vi bằng trong giao dịch mua bán nhà đất hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 2 – Đất vi bằng sau đây nhé!

Vi bằng là gì?

Vi bằng là thuật ngữ được nhiều người dân biết đến, nhất là vi bằng liên quan đến nhà đất. Khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP đã quy định rõ về vi bằng như sau: “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này”.

Đất vi bằng

Như vậy, vi bằng là do Thừa phát lại lập để ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc; trừ các trường hợp không được lập vi bằng theo quy định tại Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Giải mã sức hút của bất động sản cao cấp trong mùa dịch COVID-19

Mua bán đất vi bằng là gì? Kiến thức cần thiết cho nhà đầu tư

Những điều lưu ý về mua đất vi bằng

Vi bằng sẽ không thay thế hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng hoặc chứng thực.

Căn cứ theo quy định, Thừa phát lại không được lập vi bằng để chuyển nhượng nhà đất.

 • Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất.
 • Ghi nhận sự kiện và hành vi để chuyển quyền sử dụng đất, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng và sở hữu theo quy định của pháp luật.

Chuyển nhượng nhà đất vi bằng sẽ không được sang tên.

 • Pháp luật đất đai quy định hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải được công chứng hoặc chứng thực; hồ sơ sang tên phải có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực.
 • Vi bằng không thay thế văn bản công chứng hay văn bản chứng thực; mà chỉ ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Đất vi bằng

✅Điểm sáng của đầu tư bất động sản! Click xem ngay✅

Những sự kiện nhà đất được phép lập vi bằng

Mặc dù không được lập vi bằng để chuyển nhượng nhà đất; nhưng Thừa phát lại được lập vi bằng để ghi nhận những sự kiện liên quan đến chuyển nhượng nhà đất như:

 • Xác nhận tình trạng nhà, đất.
 • Giao nhận tiền khi chuyển nhượng nhà đất hợp pháp, khi mà hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.
 • Ghi nhận việc đặt cọc,…

>>> Xem thêm: Series Sốt đất – Bài 3: mua đất Nhà Bè – “Vị trí đáng được săn đón”

Mua đất vi bằng có an toàn không?

Giá trị của vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện và hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến. Cụ thể là ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất giữa các bên. Có thể thấy vi bằng không có giá trị thay thế văn bản công chứng hay chứng thực.

Hiện nay, nhiều người mua nhà vẫn bị nhầm tưởng vi bằng có thể thay thế công chứng. Một số trường hợp lập vi bằng chuyển nhượng trong khi đang thế chấp tài sản ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác nên dẫn đến phát sinh tranh chấp.

Đất vi bằng

Vì không có giá trị pháp lý, người mua sẽ không có quyền sử dụng đối với phần tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua về. Do vậy, việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng nhà đều không được cho phép. Việc mua bán hoặc chuyển nhượng bất động sản bằng giấy tay, thông qua hình thức lập vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt là bên mua.

Lời kết

Trên đây là một số những nội dung, thông tin về đất vi bằng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin cần thiết đến bạn đọc. Nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định có tham gia mua bán hay không.

Hãy đón xem kỳ tiếp theo của “Series BĐS tăng nhiệt” tại Bất động sản Việt 247.

>>> Bài viết liên quan: Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 3 – Mua đất nông nghiệp

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY 🔻

VsetGroup

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận