Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 4 – Có nên mua đất ruộng không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 4 - Có nên mua đất ruộng không?

Thời gian gần đây, mua đất ruộng đang trở thành một cơn sốt được nhiều người quan tâm đến; vì giá rẻ và phù hợp với tài chính của nhiều hộ gia đình. Nhưng cũng vì vậy mà nhiều nhà đầu tư cá nhân bất chấp rủi ro dẫn đến nguy cơ mất trắng tiền. Đến với Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 4 – Mua đất ruộng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.

Đất ruộng là gì?

Đất ruộng được hiểu cơ bản là loại đất được sử dụng cho trồng trọt, sản xuất và chăn nuôi. Hiện nay, đất ruộng được chia thành 2 loại: 

 • Đất trồng lúa
 • Đất trồng cây hàng năm.

Mua đất ruộng

Theo quy định tại Luật đất đai 2013, đất ruộng thuộc nhóm đất trồng cây hàng năm; nên có thể khẳng định đất ruộng chính là đất nông nghiệp. Tại Việt Nam, đất nông nghiệp trong đó có đất ruộng chiếm diện tích rất lớn; là loại đất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để phù hợp hơn với nhu cầu phát triển của xã hội, nhiều địa phương cho phép mua đất ruộng rồi chuyển đổi thành đất thổ cư để có thể xây nhà ở lâu dài.

>>> Xem thêm: Series Định vị BĐS: Kỳ 4 –  Kinh nghiệm mua đất vườn “lãi thêm lãi”

Mua đất ruộng cần thủ tục gì để có thể chuyển đổi sang đất thổ cư?

Mua đất ruộng rồi chuyển đổi thành đất ở được không?

Tùy thuộc vào chính sách sử dụng quỹ đất hằng năm của địa phương; mà chúng ta có thể chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư. Khi người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ruộng thành đất thổ cư; thì cần gửi đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến cơ quan phê duyệt có thẩm quyền. Việc chuyển đổi này có thể được nếu nằm trong diện quy hoạch phát triển khu dân cư; và cơ quan có thẩm quyền sẽ hỗ trợ tư vấn đúng các bước cần thiết. Còn nếu đất ruộng nằm trong diện không chuyển đổi mục đích sử dụng; thì cơ quan nhà nước cũng sẽ giải đáp cho bạn một cách cụ thể.

Mua đất ruộng

Mua đất ruộng cần thủ tục gì?

Quy trình chuyển đổi đất ruộng sang đất ở bao gồm:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ
 • Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ
 • Bước 3: Nhận kết quả.

Thời gian được thực hiện việc chuyển đổi:

 • Hồ sơ hợp lệ: Trước 15 ngày
 • Các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa: Trước 25 ngày.

Mức phí phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)/2.

Có nên mua đất ruộng không? Có nên mua đất nông nghiệp Đà Lạt không?

Nhiều nhà đầu tư bất động sản luôn băn khoăn rằng có nên mua đất ruộng không? Nhà đầu tư có thể mua những sản phẩm đất nông nghiệp này rồi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư. Sự chênh lệch giá trị thị trường giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư luôn rất lớn; vì đất thổ cư có thể dễ dàng chuyển nhượng và cho thuê với giá cao hơn. Cũng chính vì mua đất ruộng sẽ có giá khá mềm, số vốn tầm trung cũng đã mua được thửa đất rộng. Làm thủ tục chuyển lên thành đất ở, những mảnh đất này sẽ tăng giá mạnh. Nếu đất có vị trí gần những khu đông dân cư, sản phẩm này sẽ tăng cả tính thanh khoản.

Mua đất ruộng

Mặc dù tiềm năng sinh lời của loại hình này hấp dẫn; nhưng nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức rộng về pháp luật, quy hoạch để nhận định đúng tiềm năng sản phẩm. Đừng nghe theo tâm lý đám đông mà vay nợ, buôn đất bằng tiền vay ngân hàng. Vì khi chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, hoặc gặp lúc thị trường chững lại vì dịch bệnh sẽ rất khó sang nhượng,… lâm vào tình cảnh vỡ nợ.

Nhiều trường hợp mua đất ruộng nhưng vì một số lý do mà quy hoạch đô thị nơi đó lại không diễn ra đúng như kế hoạch khiến nhà đầu tư “ngậm trái đắng”. Nếu thửa đất đó không thuộc khu vực được quy hoạch thành đất ở; thì nhà đầu tư sẽ bị chôn vốn, thậm chí phải chuyển hướng đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi hoặc cho thuê, chuyển nhượng với giá thấp.

Lời kết

Việc có nên mua đất ruộng hay không tùy thuộc vào điều kiện, mục đích cũng như nhu cầu sử dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giúp bạn có được có quyết định đúng đắn nhất trước khi đầu tư vào loại hình bất động sản này. Chúc bạn thành công!

Tiếp tục theo dõi “Series BĐS tăng nhiệt” tại Bất động sản Việt 247 nhé!

>>> Bài viết liên quan: Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 5 – Đất thổ cư là gì? Có được xây nhà không?

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận