Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 5 – Đất thổ cư là gì? Có được xây nhà không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 5 - Đất thổ cư là gì? Có được xây nhà không?

Giữa thị trường nhà đất ngày càng phát triển với nhiều loại hình bất động sản; thì vẫn còn đó nhiều người chưa nắm rõ và hay đặt câu hỏi về khái niệm đất thổ cư? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan về vấn đề này qua Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 5 – Đất thổ cư là gì?

Khái niệm về mua đất thổ cư? Đất ở và đất thổ cư có khác nhau không?

Đất thổ cư là gì?

Thổ cư là một từ Hán – Việt, được dùng rộng rãi trước đây ở Việt Nam; nhưng hiện nay trong các văn bản pháp luật không còn sử dụng. Vậy đất thổ cư là gì? Đất thổ cư là loại đất ở được sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình nhà ở, chung cư phục vụ cho đời sống. Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân chia thành 3 nhóm: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Và đất thổ cư (đất ở) theo Luật Đất đai 2013 là loại hình đất phi nông nghiệp gồm: Đất ở nông thôn (ONT) và Đất ở đô thị (ODT).

Đất thổ cư là gì

Căn cứ Khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013, đất ở do hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng là loại đất ổn định lâu dài. Nhưng theo Luật Đất đai có quy định; thì việc sử dụng đất không đúng mục đích có thể bị phạt hoặc thu hồi đất. Đất thổ cư là đất sử dụng để xây nhà ở nên bạn hoàn toàn có thể xây nhà; nếu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích là đất ở.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua đất thổ cư giá rẻ ở nông thôn

Đất thổ cư là gì? Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào?

Thoạt nghe có thể thấy chúng là một, tuy nhiên nếu phân tích kỹ một chút; thì bạn sẽ thấy được sự khác biệt. Như đã nói ở trên, đất thổ cư là đất đủ điều kiện để xây dựng nhà ở, nên đất thổ cư được xem là đất phi nông nghiệp. Và đất ở được chia thành hai loại cơ bản là ONT và ODT. Còn đất thổ cư thì dù ở thành thị hay nông thôn đều sẽ là một thôi.

Đất thổ cư là gì

Dù có thể hiểu đất ở chính là đất thổ cư, nhưng khác nhau như thế nào thì vẫn còn một điểm nữa. Đất ở là loại đất được hiểu nôm na là dùng để ở trong khu vực dân cư. Đất thổ cư được nhà nước quy định dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống xã hội; và là phần đất ao vườn được gắn liền với nhà ở tại khu vực dân cư. Đất ở chính là đất thổ cư nhưng đất thổ cư thì còn bao gồm thêm loại đất khác nữa.

✅Bí quyết thành công – Cách quản lý tài chính hiệu quả! Click xem ngay✅

Đất không có thổ cư có được xây nhà?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 của Luật Đất đai 2013; thì người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Không phải là loại đất thổ cư nào cũng có thể xây nhà ở hay những công trình khác. Tùy thuộc từng loại đất thổ cư là gì, được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại nào; để có thể quyết định việc xây nhà có được hay không.

Có được xây nhà không

Trong những trường hợp bạn muốn xây nhà ở trên phần đất chưa lên thổ cư; thì phải thực hiện những thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi tiến hành xây dựng. Khi thực hoàn chuyển đổi mục đích sử dụng xong bạn mới có quyền xây dựng nhà ở trên đất đó.

>>> Xem thêm: Bao nhiêu tiền có thể săn đất thổ cư ven Hà Nội?

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không? Có thể bị quy hoạch không?

  • Căn cứ vào Khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013 đã quy định: “Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp: Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng,…”
  • Căn cứ vào Khoản 2 Điều 128 Luật Đất đai 2013 đã quy định: “Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đối với loại đất có quy định thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi nhận chuyển quyền sử dụng đất. Người nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài; thì sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài.”

Theo các quy định trên, đất ở được giao cho hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng thì sẽ có thời hạn sử dụng lâu dài.

Đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là gì? Vậy đất thổ cư có bị quy hoạch không? Đất thổ cư có thể bị quy hoạch khi vị trí của mảnh đất thuộc dự án quy hoạch của Nhà nước. Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phục vụ lợi ích chung cho đất nước. Người dân bị thu hồi đất sẽ được Nhà nước giao đất khác có cùng mục đích sử dụng. Nếu không có đất để bồi thường; thì người sử dụng đất đó sẽ được bồi thường tiền theo giá đất do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Lời kết

Trên đây là những điều bạn cần biết để trả lời cho câu hỏi “Đất thổ cư là gì?” Cùng với các thông tin đã chia sẻ ở bài viết kỳ trước; hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho các nhà đầu tư trước khi thực hiện các giao dịch.

Đón xem kỳ cuối cùng của “Series BĐS tăng nhiệt” tại Bất động sản Việt 247 nhé!

>>> Bài viết liên quan: Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ cuối – Mua đất 500 triệu

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận