Series Bên lề BĐS: Kỳ 5 Khung giá đất là gì? Phân biệt với bảng giá đất

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series Bên lề BĐS: Kỳ 5 Khung giá đất là gì? Phân biệt với bảng giá đất

Khung giá đất là gì? Các bước xác định hệ số k trong khung giá đất? Các vấn đề về quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai này luôn nhận về nhiều sự quan tâm. Bởi những quy định này khá phức tạp mà không phải ai cũng nắm rõ được. Liên quan đến nội dung này, bài viết hôm nay của batdongsanviet247 trong chuỗi Series Bên lề BĐS Kỳ 5 sẽ phân tích đến các bạn thông tin chi tiết nhất. Cùng đón xem bài viết dưới đây nhé!

Khung giá đất là gì? 

Khung giá đất là gì? Khung giá đất là các quy định được tuân thủ nghiêm ngặt. Từ đó để xác định được giá đất từ tối thiểu đến tối đa đối với từng loại đất cụ thể được Chính phủ ban hành.

Khung giá đất là cơ sở nhất định để Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thể làm căn cứ xây dựng và công bố bảng giá đất ở từng địa phương. Từ đó áp dụng để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê miếng đất, tính giá trị tài sản khi giao đất,… 

Khung giá đất là gì?

>>> Xem thêm: Giá đất hiện nay tăng hay giảm: Nhà đầu tư mới liệu có nên chen chân vào?

Khung giá đất của Chính phủ được ban hành chính thức lần đầu tiên vào năm 1993 theo Nghị định số 80/CP ngày 06/11/1993. Khung giá đất hiện nay bao gồm: khung giá đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp; đất đô thị, đầu mối giao thông, đất khu du lịch, khu thương mại và đất đô thị,….

Chính phủ quy định phương pháp xác định khung giá các loại đất cho từng vùng và theo thời gian. Các trường hợp phải điều chỉnh giá và việc xử lý chênh lệch giá đất liền kề giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bảng giá đất là gì?

Sau khi đã nắm khái niệm khung giá đất là gì? Cùng tìm hiểu bảng giá đất? Và phân biệt giữa bảng giá đất với giá đất, khung giá đất cụ thể được quy định như sau:

Theo điều 114 của bộ Luật đất đai 2013. Khái niệm của bảng giá đất là:

Căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất. UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cấp tỉnh thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ khoảng 5 năm/ lần. Và theo đó, được công bố công khai vào ngày 01/01 của năm đầu kỳ tiếp theo. Như vậy, mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương sẽ có bảng giá đất riêng áp dụng theo từng địa phương mình.

Bảng giá đất là gì?

Quy định về bảng giá đất và giá đất cụ thể

Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua trước khi ban hành. Bảng giá dựa trên nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất. Do Chính phủ ban hành định kỳ 05 năm/lần và được công bố vào ngày 01/01 của năm đầu kỳ.

Việc xây dựng bảng giá đất và giá đất cụ thể phải dựa vào những căn cứ xác đáng là nguyên tắc, phương pháp định giá đất. Kết quả tổng hợp, phân tích thông tin thị trường về giá đất. Các yếu tố điều kiện tự nhiên, kinh tế- xã hội, quản lý và sử dụng nguồn đất đai ảnh hưởng đến giá đất.

>>> Xem thêm: Giá đất thị trường hiện nay có phù hợp để phát triển doanh nghiệp

Các trường hợp phổ biến trên thị trường về điều chỉnh bảng giá đất

Khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất mà mức giá đất điều chỉnh tăng khoảng 20% trở lên so với giá đất tối đa trên thị trường. Hoặc trường hợp giảm từ 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong bảng giá đất của từng loại đất tương tự.

Trường hợp về điều chỉnh bảng giá đất

Khi giá đất phổ biến trên thị trường giảm từ 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong bảng giá đất trong khoảng thời gian từ 180% trở lên. Giá đất cụ thể theo quy định do UBND cấp tỉnh xây dựng. Việc xác định giá trị đất của mảnh đất dựa vào nguyên tắc định giá đất cụ thể, phương pháp định giá đất, phân tích thông tin thị trường, 

Có thể thấy bảng giá đất, khung giá đất và giá đất cụ thể trong quy định của pháp luật đất đai là những khái niệm riêng biệt. Tuy nhiên lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Trong đó, các phương pháp và nguyên tắc để định giá đất. Đó là căn cứ xác thực để xây dựng khung giá đất, bảng giá đất và giá đất cụ thể.

Các bước xác định khung giá đất theo hệ số k

Theo quy định của Nghị định 96/2019/NĐ-CP và Thông tư 33/2017/TT- BTNMT. Trình tự xác định khung giá đất theo các bước dưới đây bằng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất:

Bước 1: Tiến hành khảo sát thị trường và thu thập thông tin

  • Tiến hành thu thập và khảo sát thông tin bảng giá đất. Nếu như khu vực đó không có đủ thông tin cần thu thập. Có thể lấy thông tin giá đất tại những khu vực lân cận, với cùng điều kiện tương tự.
  • Đối với khu đất đã xác định (ít nhất khoảng 3 mảnh đất) được chi phí, các khoản thu nhập. 

Những bước xác định khung giá đất theo hệ số k

Bước 2: Xác định giá đất phổ biến theo khu vực vị trí đất

Theo những thông tin đã thu thập trước đó để đưa ra các số liệu thống kê giá đất thị trường theo khu vực.

Tùy vào vị trí địa lý, giá đất từng khu vực sẽ được quy định theo khung giá phổ biến xác định trên thị trường. Nếu giá đất chỉ tập trung vào một khoảng giá thì có thể xác định giá đất bằng cách lấy bình quân giá đất trong khoảng giá đó.

Bước 3: Xác định hệ số k trong khung giá đất

Căn cứ vào giá đất trên thị trường trong bảng giá đất, điều kiện phát triển kt-xh tại địa phương. Từ đó, người ta sẽ xác định được hệ số k điều chỉnh giá đất.

Trong trường hợp nếu không có đủ thông tin về thị trường giá đất. Người ta sẽ căn cứ vào giá đất trong khung giá đất và giá đất, tình hình phát triển kinh tế xã hội, cơ quan xác nhận có thẩm quyền quyết định.

 Bước 4: Tính giá trị đất của mảnh đất

Công thức tính giá đất của mảnh đất định giá theo công thức sau:

Giá của mảnh đất = Hệ số k trong khung giá đất x Giá đất trong bảng giá đất

Lời kết

Hy vọng bài viết Kỳ 5: Khung giá đất là gì? trong chuỗi Series Bên lề BĐS đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về giá đất, bảng giá đất, khung giá đất định giá theo từng khu vực của mảnh đất. Cũng như các bước xác định hệ số k trong khung giá đất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Và tiếp tục đón xem chuỗi Series ở kỳ tiếp theo nhé!

>>> Bài viết liên quan: Series Bên lề BĐS – Kỳ cuối: Mua đất có cần 2 vợ chồng ký không?

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận