Series Bên lề BĐS – Kỳ cuối: Mua đất có cần 2 vợ chồng ký không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series Bên lề BĐS - Kỳ cuối: Mua đất có cần 2 vợ chồng ký không?

Nhà hay những tài sản liên quan đến đất đai đều mang giá trị lớn đối với các cặp vợ chồng. Khi mua/ đầu tư bất kỳ dự án bất động sản, chung cư hay căn hộ. Cần nắm rõ những thông tin, quy định của pháp luật để tránh những rủi ro và tranh chấp đáng tiếc về sau. Vậy mua đất có cần 2 vợ chồng ký không? Thủ tục thực hiện theo quy trình như thế nào? Cùng theo dõi bài viết Kỳ cuối của chuỗi Series Bên lề BĐS của batdongsanviet247 nhé!

Mua đất có cần 2 vợ chồng ký không? 

Theo khoản 2 Điều 27 của bộ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định.

Tài sản chung thuộc sở hữu của 2 vợ chồng là mảnh đất trong thời kỳ hôn nhân hay tài sản riêng của mỗi cá nhân nên cần được xác định rõ. Theo đó, sẽ có những hướng giải quyết cụ thể với mỗi trường hợp:

Trường hợp mảnh đất đối với vợ chồng là tài sản

Theo như quy định tại điều 27 khoản 2. Nếu xác định mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng thì khi làm thủ tục chuyển nhượng đất. Để bảo vệ lợi ích của cả hai vợ chồng thì tốt nhất cả hai nên ký vào hợp đồng đó.

Thủ tục mua đất có cần 2 vợ chồng ký không?

>>> Xem thêm: Series BĐS nghỉ dưỡng – Kỳ cuối: Tại sao nên mua đất ở Đà Lạt?

Nếu vợ của bạn vì lý do không thể ký vào hợp đồng mua đất để làm văn bản ủy quyền thực hiện ký hợp đồng mua đất là tài sản chung. Như vậy thì khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất. Cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất sẽ ghi của tên của hai vợ chồng vào giấy chứng nhận. 

Hoặc nếu bạn mua miếng đất một mình. Ban có thể ký hợp đồng đó là tài sản riêng của mình. Sau khi đã hoàn tất thủ tục mua bán đất riêng thì nhập tài sản của bạn là tài sản chung của cả vợ chồng. 

Lúc này, bạn có thể bổ sung thêm tên của vợ trong sổ đỏ. Hoặc được quyền đứng tên nhưng quyền sử dụng đất thuộc về cả 2 vợ chồng.

Đối với trường hợp mảnh đất là nguồn tài sản riêng của vợ chồng 

Trong trường hợp bạn dùng tiền riêng của mình để mua và bạn không muốn nhập vào tài sản chung của vợ chồng thì vợ bạn có thể làm cam kết tài sản riêng. Khi ký hợp đồng nhận chuyển nhượng, bạn sẽ tự mình ký mà không cần có chữ ký của vợ.

Nói tóm lại, mua đất có cần 2 vợ chồng ký không? Tùy vào những trường hợp cụ thể. Các cặp vợ chồng có thể tham khảo để có những hướng giải quyết phù hợp.

Thủ tục thực hiện mua bán đất theo quy định pháp luật hiện hành

Mua đất có cần 2 vợ chồng ký không? Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện theo các bước nào? Theo quy định thực hiện của Luật đất đai năm 2013, theo các bước như sau: 

Thủ tục thực hiện mua bán đất theo quy định

>>> Xem thêm: Series Giới trẻ mua nhà: Kỳ 4 – Kinh nghiệm mua đất Đà Nẵng giá rẻ

Bước 1: Bên mua và bên bán làm thủ tục cần liên hệ với văn phòng công chứng nơi có tài sản. Để yêu cầu về thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Bước 2: Sau khi đã hoàn tất việc ký hợp đồng. Hai bên nộp hồ sơ đã hoàn tất tại cơ quan tiếp nhận. Tuỳ thuộc vào địa chủ cấp sổ đỏ của 2 bên mà cơ quan tiếp nhận là văn phòng của UBND quận/ huyện (nếu sổ đỏ do quận, huyện cấp). Nếu sổ đỏ do UBND cấp tỉnh, thành phố cấp, văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Sở tài nguyên và môi trường. 

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận thông tin hồ sơ. Sau đó sẽ thông báo số tiền thuế, lệ phí trước bạ nhà đất và địa chỉ nộp thuế để bên mua và bên bán nộp.

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và các khoản lệ phí khác. Bên mua chuyển bản gốc biên lai đã nộp thuế, lệ phí cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Hai bên mang CMND lên và nhận sổ đỏ

Thời gian thực hiện hoàn tất thủ tục mua đất là bao lâu? 

Để tiến hành hoàn tất các thủ tục nhận và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trước tiên các bên có bên trong hợp đồng mua bán đất cần thực hiện hoàn tất đầy đủ thông tin hợp đồng có công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng. 

Thời gian thực hiện thủ tục mua đất là bao lâu?

Thời hạn hoàn thành hợp đồng công chứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố có trong hợp đồng. Và tính phức tạp của nội dung trong hợp đồng cũng như việc chuẩn bị các giấy tờ cho các bên công chứng. 

Sau khi hợp đồng chuyển nhượng được công chứng. Thì các bên tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục sang tên Sổ đỏ.

Theo khoản 40 Điều 2 trong Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Kể từ ngày nhận thông tin hồ sơ hợp lệ. Thời gian cơ quan Nhà nước thực hiện thủ tục đăng ký khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quá 10 ngày. Như vậy, thời gian mà cơ quan đăng ký thực hiện các thủ tục đất đai và đăng ký sang tên khi mua bán đất cho 2 vợ chồng là không quá 10 ngày.

Lời kết

Bài viết Kỳ cuối: “Mua đất có cần 2 vợ chồng ký không” cũng đã kết thúc chuỗi Series Bên lề BĐS. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về thị trường BĐS hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi Series. Và tiếp tục đón xem những chuỗi Series bài viết sắp tới của batdongsanviet 247 nhé. Chúc các bạn luôn thành công!

>>> Bài viết liên quan: Series Bên lề BĐS Kỳ 1: Định giá bđs và quy trình thẩm định giá bđs

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận