Series: Bí kíp mua đất đầu tư – Phần 5: Mua đất nông nghiệp cần “nắm” rõ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series: Bí kíp mua đất đầu tư - Phần 5: Mua đất nông nghiệp cần "nắm" rõ

Nối tiếp series: Bí kíp mua đất đầu tư là phần 5: Mua đất nông nghiệp và những điều cần lưu ý khi chuẩn bị mua đất. Cũng giống như những bài viết trước trong chuỗi câu chuyện mua đất. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại hình đất nông nghiệp hiện nay. Từ đó có thể đưa ra kết luận có nên đầu tư mua đất nông nghiệp không nhé!

Mua đất nông nghiệp ở đâu và để làm gì?

Đất nông nghiệp ở nước ta chiếm diện tích khá lớn như bạn có thể mua đất Hải Phòng; mua đất Bình Phước; mua đất Đồng Nai hay mua đất Sóc Sơn;…. những nơi này nổi tiếng có diện tích đất nông nghiệp lớn; dựa vào việc kinh doanh nông sản làm thu nhập chính. Nếu bạn có đam mê với nghề nông thì việc đầu tư mua đất nông nghiệp sẽ là bước đầu để bạn khởi nghiệp thành công.

Như hiện nay; nhờ giá đất nông nghiệp rẻ như mua đất Đồng nai; mua đất Bình Phước… nhiều người đã chuyển hướng sang việc kinh doanh bất động sản nông nghiệp; để bán lại cho những người dân có thu nhập thấp vì họ luôn mong muốn có được một nơi ở giá rẻ. Nhưng đầu tư đất nông nghiệp thì cần chú ý gì; có rủi ro nhiều không thì bạn cũng cần lưu ý nhé!

>>> Xem thêm: Series 4: Bí kíp mua đất đầu tư – Kinh nghiệm mua đất vườn và đầu tư nhà vườn

Mua đất nông nghiệp ở đâu và để làm gì?

Những điều cần lưu ý khi mua đất nông nghiệp hiện nay

Đất nông nghiệp có thể chuyển đổi mua bán

Khi chuyển đổi mua bán quyền sử dụng đất cần những giấy tờ sau:

Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất không có tranh chấp quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai; và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính; khi đó bạn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

‌Mua đất nông nghiệp khó tách thửa và lên thổ cư

Nếu mảnh đất bạn sắp mua chỉ chiếm một phần diện tích thuộc khu đất nông nghiệp của người chuyển nhượng; thì bạn nên yêu cầu tách thửa làm sổ riêng trước khi đặt cọc. Để tránh việc sau này xảy ra tranh chấp và có thể không được giải quyết tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Và hãy xem xét việc mảnh đất đó có nằm trong diện quy hoạch đất ở của chính quyền địa phương để xây nhà ở được không. Và Phải xác nhận mảnh đất đó phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng; và không xảy ra tranh chấp hay bị kê biên bản thi hành án trong thời gian đó.

>>> Xem thêm: Series 3: Bí kíp mua đất đầu tư – Phần 3: Mua đất 500 triệu

‌Mua đất nông nghiệp khó tách thửa và lên thổ cư

‌Đất có thể sẽ không nhận được đền bù nếu dính đất quy hoạch

Nếu mảnh đất của bạn không nằm trong diện quy hoạch đất ở của địa phương; thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất chắc chắn là không thực hiện được cho đến khi đất của bạn được vào trong diện quy hoạch đất ở.

Đất nông nghiệp sẽ không được đền bù khi mà bạn đầu tư thuộc diện quy hoạch dự trữ của địa phương. Vì trong tương lai quỹ đất đó sẽ dùng để phục vụ cho các mục tiêu phát triển của phường, xã. Chưa kể đến việc mảnh đất sẽ bị thu hồi hoặc đền bù tính theo giá đất nông nghiệp; với khoản bồi thường rất ít và hầu như không đáng kể..

Phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất khá cao

Để chuyển đổi quyền sử dụng đất lên đất thổ cư (đất ở); thì người bán phải tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp lên đất ở tốn một khoản thời gian và tiền bạc. Đồng thời thực hiện đúng và đủ những nghĩa vụ hành chính để làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tùy theo luật lệ của từng khu vực, địa phương về các giá trị đất đai; mà khoản tiền chuyển quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư là khác nhau. Nếu bạn không tính toán; dự trù tài chính kỹ về các khoản chuyển đổi quyền sử dụng đất thì cũng dễ mang lại rủi ro trong đầu tư mua đất nông nghiệp của mình hiện nay nhé.

>>> Xem thêm: Series bí kíp mua đất đầu tư – Phần 2: Những nguyên tắc cần lưu ý

Phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất khá cao

‌Có nên mua đất nông nghiệp để ở và làm nơi nghỉ dưỡng không?

Giá đất nông nghiệp hiện nay tuy đã tăng cao so với trước nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với đất thổ cư. Không chỉ vậy, nhiều mảnh đất nông nghiệp còn có nhiều khu đất có vị trí đẹp; thích hợp để ở hoặc kinh doanh. Ví dụ như mua đất Sóc Sơn; mua đất Hải Phòng… vẫn có tiềm năng sinh lợi rất cao.

Vì vậy, nhà đầu tư hoặc người mua đất thường không ngần ngại đầu tư ngay mua để xây nhà ở hoặc cho thuê sinh lợi. Bên cạnh đó, mua đất nông nghiệp chưa tách thửa có diện tích rộng; cũng thuận lợi cho việc xây dựng và đầu tư khu nghỉ dưỡng. 

Ngoài đầu tư đất nông nghiệp với nhiều loại hình nhưng cũng đi kèm với nhiều khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu thêm những phương thức đầu tư 4.0 khác để đa dạng hóa nguồn lợi; cũng như phù hợp với thời kỳ dịch bệnh. Ví dụ như: đầu tư tài chính, đầu tư trái phiếu,.. cũng đang rất HOT trên thị trường.

Trên đây là những thông tin về đầu tư đất nông nghiệp mới nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết, hãy cùng theo dõi tôi để cập nhật những thông tin mới về đề tài “Mua đất”; và các hình thức đầu tư mới hiện nay nhé!

>>> Xem thêm: Series: Bí kíp mua đất đầu tư – Kinh nhiệm mua đất xây nhà

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận