Series Đất vàng – Kỳ 2: Giá đất vườn lên thổ cư 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series Đất vàng - Kỳ 2: Giá đất vườn lên thổ cư 2022

Hiện nay, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn lên đất thổ cư đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhưng bên cạnh đó, người dân còn quan tâm đến phần chi phí nữa. Để biết giá đất vườn lên thổ cư 2022 là bao nhiêu thì phải làm sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong kỳ 2 của chuỗi Series Đất vàng sau đây.

Tim hiểu đất vườn lên thổ cư giá bao nhiêu?

Giá đất vườn lên thổ cư 2022

Giá đất vườn lên thổ cư 2022: Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là khoản phí phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thổ cư. Cũng là khoản tiền nhiều nhất mà người dân phải nộp trong quá trình chuyển đổi. Khoản tiền phải nộp là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. 

 • Đất nông nghiệp và đất ở xen lẫn trong cùng thửa: Người dân nộp tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch, tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển đổi. Giá đất vườn lên thổ cư 2022 trong trường hợp trên được tính theo công thức:

Tiền sử dụng đất = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) * 50%

 • Đất nông nghiệp Nhà nước giao, không thu tiền sử dụng đất: Người dân có thể tự tính theo công thức: 

Tiền sử dụng đất = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở) – (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Trong đó, để xác định được tiền sử dụng đất theo giá đất ở; thì cần xác định đúng vị trí thửa đất. Từ đó, xác định giá đất theo bảng giá do UBND cấp tỉnh ban hành. Việc xác định tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp cũng tương tự.

>>> Series Định vị BĐS: Kỳ 4 –  Kinh nghiệm mua đất vườn “lãi thêm lãi”

Giá đất vườn lên thổ cư 2022: Những loại phí khác

Giá đất vườn lên thổ cư 2022

 • Phí cấp giấy chứng nhận: Để tính giá đất vườn lên thổ cư 2022, người dân cần nắm được lệ phí cấp giấy chứng nhận. Mức phí này sẽ từ 100.000VNĐ trở xuống cho mỗi lần cấp, tùy từng tỉnh thành.
 • Phí trước bạ: Đa số các trường hợp đều không phải nộp lệ phí trước bạ. Chỉ các trường hợp cấp Giấy chứng nhận mà được miễn lệ, sau đó được chuyển mục đích sử dụng đất thuộc diện phải nộp lệ phí. Công thức tính: Lệ phí trước bạ = (Giá đất theo bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%.
 • Phí thẩm định hồ sơ: Phí do Hội đồng nhân dân các tỉnh thành trực thuộc trung ương quy định. Tuy nhiên, không phải tỉnh thành nào cũng thu, tùy từng địa phương sẽ có mức phí khác nhau.

Thời hạn nộp các khoản tiền vào ngân sách

Với quy định đất vườn lên thổ cư, căn cứ vào Khoản 4 và Khoản 8, Điều 18, Nghị định 126/2020/NĐ-CP; thì thời hạn nộp tiền sử dụng đất và phí trước bạ như sau:

 • Tiền sử dụng đất: Chậm nhất là 30 ngày kể từ khi ban hành thông báo nộp tiền, người sử dụng đất phải nộp 50% phí. Chậm nhất 90 ngày kể từ khi ban hành thông báo, người sử dụng đất phải nộp hoàn tất số tiền còn lại theo thông báo.
 • Phí trước bạ: Chậm nhất 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo, người chuyển nhượng mục đích sử dụng đất phải nộp phí trước bạ. Trừ trường hợp người nộp thuế được ghi nợ.

>>> Series 4: Bí kíp mua đất đầu tư – Kinh nghiệm mua đất vườn và đầu tư nhà vườn

Giá đất vườn lên thổ cư 2022 và những vấn đề liên quan

Thuế đất vườn lên thổ cư là bao nhiêu?

Giá đất vườn lên thổ cư 2022

Đất thổ cư và các loại đất khác đều sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước. Cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định thuế dựa trên mục đích sử dụng của mảnh đất đó. Thuế của đất thổ cư hằng năm tính theo công thức chung như sau: 

Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x Thuế suất

Nếu chủ sở hữu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng; thì sẽ phải thực hiện thêm các nghĩa vụ về thuế hay lệ phí như trên theo quy định.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư

Khoản thu phí sẽ được tính như sau: 

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x Tiền sử dụng đất (tính theo giá đất ở)

Nếu có thắc mắc trong quá trình làm thủ tục chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư; bạn có thể liên hệ cán bộ phòng Tài Nguyên và Môi Trường tại địa phương để được hỗ trợ.

>>> Bài viết liên quan: Series Đất vàng – Kỳ 3: Giá đất nông nghiệp phía Bắc hiện nay

Lời kết

Trên đây là những thông tin về giá đất vườn lên thổ cư 2022 và thời hạn nộp các khoản chi phí. Hy vọng thông tin có thể giúp các bạn chủ động hơn trong việc tính toán chi phí khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đừng quên theo dõi những kỳ tiếp theo của chuỗi series tại batdongsanviet247.net nhé!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroup

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận

  Về chúng tôi

  Bất Động Sản Việt  247 cập nhật thông tin, tin tức về thị trường bất động sản. Cập nhật thông tin đầu tư các dự án HOT nhất hiện nay tại Hà Nội, Phú Quốc, Tây Ninh,…

  Bài viết gần đây

  Theo dõi fanpage Đầu tư và kinh doanh