Series Đất vàng – Kỳ 4: Giá đất trồng cây lâu năm 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series Đất vàng - Kỳ 4: Giá đất trồng cây lâu năm 2022

Bạn muốn biết giá đất trồng cây lâu năm hiện nay được quy định như thế nào? Làm sao để định giá đất chính xác nhất? Và hướng giải quyết đền bù ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua kỳ 4 của chuỗi Series Đất vàng ngay sau đây.

Giá đất trồng cây lâu năm 2022 được quy định như thế nào?

Giá đất trồng cây lâu năm

Giá đất cụ thể sẽ được UBND cấp tỉnh quy định, việc xác định phải dựa trên cơ sở điều tra; thu thập thông tin thửa đất; giá thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai. Áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp và căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh sẽ trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét; trước khi trình UBND cùng cấp quyết định.

Giá đất trồng cây lâu năm được sử dụng làm căn cứ để:

 • Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân với phần diện tích đất ở vượt hạn mức.
 • Tính tiền thuê đất đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất; và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân.
 • Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền; không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Tính tiền thuê đất đối với trường hợp Nhà nước cho thuê không thông qua hình thức đấu giá.
 • Tính giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; mà doanh nghiệp cổ phần dùng đất thuộc trường hợp Nhà nước giao đất thu tiền, trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. 
 • Tính tiền thuê đất với trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.
 • Tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi lại đất.

>>> Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 4 – Có nên mua đất ruộng không?

Giá đền bù đất trồng cây lâu năm 2022

Giá đất trồng cây lâu năm

Khi Nhà nước thu hồi, người dân có đất bị thu hồi nếu đủ điều kiện sẽ được đền bù theo quy định.

 • Đền bù bằng đất: Được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với đất mới thu hồi. Nếu đất bị thu hồi là đất nông nghiệp; thì sẽ được đền bù bằng một diện tích đất nông nghiệp tương đương.
 • Đền bù bằng tiền: Trường hợp không có đất nào để đền bù; thì người dân sẽ được bồi thường một khoản tiền bằng giá trị quyền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi. Trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới mà có chênh lệch về giá trị; thì phải thanh toán bằng tiền đối với phần chênh lệch đó.

Khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp nhưng không thể bồi thường lại bằng một diện tích đất khác cho người dân; thì sẽ thực hiện bồi thường bằng tiền. Như vậy, tiền đền bù đất sẽ được tính bằng công thức:

Diện tích đất bị thu hồi (m2) x Giá đền bù (VNĐ/m2)

Trong đó: Giá đất trồng cây lâu năm = Giá đất ghi trong bảng giá x Hệ số điều chỉnh qua các năm x Hệ số điều chỉnh khác (nếu có).

Các khoản hỗ trợ sản xuất khác sẽ ổn định đời sống theo Điều 19 Nghị định 47/2014/NĐ-CP. Tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với những cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp.

>>> Series BĐS hệ tâm linh – Kỳ 3: Quy tắc đầu tư lướt sóng đất nền bất bại

Cách tính giá đất trồng cây lâu năm

Giá đất trồng cây lâu năm

Mặc dù giá đất trồng cây lâu năm đã được quy định rõ ràng; nhưng giá đất thực tế hoàn toàn khác xa so với giá đất do Nhà nước và UBND cấp tỉnh quy định. Vì vậy, nếu muốn biết mức giá chính xác nhất, người mua hoặc người bán nhất định phải biết định giá mảnh đất mà mình quan tâm.

Trong lĩnh vực bất động sản, việc định giá tài sản là một trong những điều rất quan trọng luôn cần phải làm. Qua đó, người bán và người mua sẽ biết được giá trị chính xác của tài sản; để đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất. Cụ thể hơn là đối với người mua, việc tính giá đất trồng cây lâu năm sẽ giúp họ tránh được tình trạng bị người bán “chặt chém”, nâng giá lên cao hơn so với giá thực tế. Đồng thời cũng có thêm nhiều cơ hội để đầu tư sinh lời từ các dự án có giá “mềm”.

  sinh lời cùng xây dựng Trương Gia

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận

  Về chúng tôi

  Bất Động Sản Việt  247 cập nhật thông tin, tin tức về thị trường bất động sản. Cập nhật thông tin đầu tư các dự án HOT nhất hiện nay tại Hà Nội, Phú Quốc, Tây Ninh,…

  xu hướng đầu tư

  Bài viết gần đây

  Theo dõi fanpage Đầu tư và kinh doanh