Series Đất vàng – Kỳ 5: Có nên đầu tư vào đất đồi không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series Đất vàng - Kỳ 5: Có nên đầu tư vào đất đồi không?

Hiện nay, đất đồi đang khá là được nhiều nhà đầu tư quan tâm; nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại không ít ý kiến trái chiều. Nếu bạn đang băn khoăn có nên đầu tư vào đất đồi không thì hãy theo dõi nội dung trong kỳ 5 của Series Đất vàng dưới đây nhé!

Đất đồi là đất gì?

Đất đồi

Hiện nay, tổng diện tích đất nước ta là 32.924.061 ha. Trong đó có tới 3/4 diện tích đất là đồi núi. Loại đất này phân bố rộng khắp Việt Nam và có tới tận 41 tỉnh thành có loại đất này. Đất đồi núi rất đa dạng, phong phú về thổ nhưỡng và khả năng sử dụng. Theo các nghiên cứu, loại đất đồi được coi là nguồn tài nguyên quý báu; là loại đất chính phát triển nông – lâm nghiệp của nước ta.

Đất vùng đồi núi được chia làm hai nhóm chính, đó là: Đất feralit vùng núi thấp và đất mùn ở núi cao. Đất feralit có tính chua, nhiều sét và nghèo mùn; có màu đỏ vàng, trong đất chứa nhiều sắt và nhôm. Loại đất này được phân bố đa phần ở phía Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Bắc, Bắc Trung Bộ,… Đất này thích hợp để trồng cây công nghiệp và cây ăn trái. Nhóm đất đồi núi thứ hai là đất mùn núi cao chiếm 11%. Phân bố chủ yếu ở rừng đầu nguồn; nên đất này thích hợp trồng cây phòng hộ.

>>> Dự đoán giá đất hiện nay tăng hay giảm? “Cơn sốt” giá đất sau dịch Covid

Phương pháp xác định giá đất đồi rừng

 • Phương pháp so sánh trực tiếp: Là phương pháp xác định mức giá thông qua tiến hành phân tích những mức giá đất thực tế đã chuyển nhượng quyền sử dụng. So sánh tương tự về loại đất, diện tích đất, thửa đất, hạng đất, loại đô thị, loại đường phố và vị trí; để xác định giá của thửa đất, loại đất cần định giá.
 • Phương pháp thu nhập: Là phương pháp xác định mức giá được tính bằng thương số giữa mức thu nhập thu được hàng năm trên 1 đơn vị diện tích đất. Sau đó so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm bình quân một năm, tính đến thời điểm xác định giá đất của loại tiền gửi là VNĐ kỳ hạn 12 tháng tại Ngân hàng Thương mại Nhà nước.

Có được phép chuyển nhượng đất đồi không?

Đất đồi

Trước khi quyết định có nên mua đất đồi hay cụ thể là mua đất đồi Đà Lạt hay không. Bạn cần phải biết mình có được tự ý san lấp để chuyển mục đích sử dụng đất không?

Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chi phí

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng đi, thế chấp quyền sử dụng đất. Góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Các chi phí khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng:

 • Phí công chứng do hai bên cùng thỏa thuận;
 • Thuế thu nhập cá nhân do bên chuyển nhượng chịu (2% giá trị hợp đồng chuyển nhượng);
 • Lệ phí trước bạ do bên nhận chuyển nhượng trả (0,5% x diện tích đất x giá 1m2 đất;
 • Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa (không quá 1.500 đồng/m2);
 • Lệ phí cấp sổ theo quy định của mỗi tỉnh, thành phố.\

>>> Series BĐS hệ tâm linh – Kỳ 4: Top 5 sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam

Về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

Đất đồi

Các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa thành đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối;
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và đất rừng sản xuất sang đất sử dụng vào mục đích khác;
 • Chuyển đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở trở thành đất ở;
 • Chuyển đất xây dựng công trình, đất dùng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải đất thương mại, dịch vụ thành đất thương mại, dịch vụ. Chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình thành đất sản xuất phi nông nghiệp.

Lời kết

Trên đây là nội dung chia sẻ có nên đầu tư vào đất đồi không của chuỗi Series Đất vàng. Mong rằng bài viết tại batdongsanviet247.net đã giúp bạn có những nhận định đúng đắn để đưa ra những quyết định chính xác. Chúc bạn nhanh chóng có được chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Series Đất vàng – Kỳ 6: Nên mua đất giá 1 tỷ ở đâu?

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận