Series Đầu tư BĐS – Tích tiền tỷ – Kỳ 4: Tìm hiểu về bất động sản thổ cư

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Muốn đầu tư kinh doanh bất động sản thổ cư bạn cần chú ý điều gì?

Kỳ 4 của series Đầu tư BĐS – Tích tiền tỷ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về loại hình bất động sản thổ cư. Đất thổ cư là gì? Những điều mà các nhà đầu tư cần biết xoay quanh loại hình này là gì? Câu trả lời đầy đủ và chi tiết đều nằm trong bài viết!

Tìm hiểu về bất động sản thổ cư

Khái niệm về loại hình BĐS thổ cư

Bất động sản thổ cư hay còn được hiểu là đất thổ cư. Đây là loại hình đất ở. Đất ở theo như quy định trong Luật Đất đai 2013 là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Nó bao gồm đất ở tại thành thị và đất ở tại nông thôn. Mục đích chính của loại hình đất này là dùng để xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ đời sống.

Ngoài ra, đất ao vườn gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư hay nhà ở riêng lẻ đều đã được công nhận là thuộc loại hình đất ở. 

Khái niệm về loại hình BĐS thổ cư

>>> Series BĐS tăng nhiệt: Kỳ 5 – Đất thổ cư là gì? Có được xây nhà không?

Đất thổ cư có thuộc đối tượng phải đóng thuế không?

Đất thổ cư chính là đất ở. Do đó nó thuộc đối tượng chịu thuế; người đóng thuế là người sử dụng đất. Thuế đất thổ cư được quy định là diện tích đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất

Trong đó, diện tích đất tính thuế được tính như sau:

 • Khi người nộp thuế có nhiều đất ở trong phạm vi một tỉnh hay TP. trực thuộc trung ương. Diện tích đất tính thuế bằng tổng diện tích các thửa đất ở thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.
 • Khi đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế chính là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận. Nếu diện tích đất ở thực tế lớn hơn diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế là diện tích sử dụng thực tế.

Đất thổ cư có giống với đất nông nghiệp?

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa 2 loại hình bất động sản này. Điều này dẫn đến việc kinh doanh nhà đất thổ cư gặp nhiều khó khăn hơn. Trên thực tế, việc phân biệt hai loại hình đất đai này không có gì khó cả.

 • Đất nông nghiệp không được phép dùng để xây dựng nhà ở. 
 • Đất nông nghiệp phù hợp để làm nông nghiệp. Giá bán không được giá như đất thổ cư
 • Nếu muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thì cần phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Có nghĩa là thực hiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Đất thổ cư có giống với đất nông nghiệp?

Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo luật bao gồm:

 • Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng/ thuê đất.
 • Chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở.

>>> Kinh nghiệm mua đất thổ cư giá rẻ ở nông thôn

Muốn đầu tư kinh doanh bất động sản thổ cư bạn cần chú ý điều gì?

Lựa chọn được những mảnh đất thổ cư tốt nhất. Thông thường, giá của đất thổ cư sẽ cao hơn cả những dự án chung cư. Chính vì thế mà người mua phải cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền vào phân khúc này. Và để mảnh đất đó bán được giá cao thì bạn phải chọn được những miếng đất thổ cư thật sự tốt và tiềm năng. 

Muốn đầu tư kinh doanh bất động sản thổ cư bạn cần chú ý điều gì?

Khi mua đất, bạn nên tìm hiểu kỹ và chính xác xem mảnh đất đó thuộc diện gì? Vấn đề về pháp lý liên quan đến mảnh đất có được đảm bảo không? Có đang nằm trong diện giải tỏa của Nhà Nước hay không?… Bạn nên tự mình kiểm chứng các thông tin liên quan đến bất động sản mà mình đang có ý định mua để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Hiện nay, xu hướng tìm đất ở nông thôn và khu vực ven đô ngày càng tăng. Khi nguồn cung chung cư phân khúc giá rẻ ở các thành phố lớn ngày càng trở nên khan hiếm. Cùng với đó là những vấn đề liên quan đến chất lượng của loại hình chung cư hạng C. Những điều này đã khiến không ít người tìm đến lựa chọn mua đất thổ cư ở nông thôn.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có những quyết định riêng cho mình. Đừng quên đón đọc kỳ sau của series Đầu tư BĐS – Tích tiền tỷ của batdongsanviet247.net để có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị khác nhé!

>>> Bài viết liên quan: Series Đầu tư BĐS – Tích tiền tỷ – Kỳ 5: Bất động sản nhà phố có đáng đầu tư?

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận