Series Đầu tư BĐS – Tích tiền tỷ – Kỳ cuối: Vì sao nên đầu tư đất nền?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Vì sao nên đầu tư đất nền

Kỳ cuối của series Đầu tư BĐS – Tích tiền tỷ sẽ nói về đất nền. Đây là một loại hình bất động sản có sức hút không kém cạnh những loại hình khác. Vậy đất nền là gì? Vì sao nên đầu tư đất nền? Có nguyên tắc đầu tư nào cần lưu tâm không? Cùng đọc qua bài viết này để nắm được thông tin nhé.

Tìm hiểu về đất nền và lý do vì sao nên đầu tư đất nền

Đất nền là gì?

Đất nền là gì?

Đất nền (The Ground) là những lô đất được nhiều người tìm kiếm để mua. Những lô đất này gần như chưa chịu bất kỳ tác động nào của máy móc và con người. Khi có các tác động làm thay đổi, san lấp cũng như các tác động trực tiếp từ con người thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Phân loại đất nền

Đất nền dự án

Đây là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư hoặc địa phương. Các lô đất này vẫn chưa được tiến hành xây dựng nhưng đã bắt đầu xuất hiện sự tác động của con người như:

 • Quy hoạch thành các lô đất cụ thể
 • Các lô đất được phân tách thành nhiều diện tích khác nhau
 • Xây dựng đường nội bộ trong khu vực của dự án
 • Xây dựng rào chắn xung quanh khu đất

Có thể thấy, khác với đất nền nguyên sơ, đất nền dự án đã có sự tác động phần nào của con người. Theo đó, chủ đầu tư là bên có trách nhiệm đền bù cho những gia đình bị thu hồi đất để làm dự án; thực hiện cấp phép đầy đủ các giấy tờ liên quan đến lô đất nền cho người dân khi có thực hiện mua bán.

>>> [Infographic] Diễn biến cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM

Đất thổ cư

Đây là cách gọi phổ biến dùng để chỉ đất ở. Đất thổ cư là loại đất được sử dụng trong thời gian lâu dài. Bao gồm đất ở tại thành thị và nông thôn. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, chủ sở hữu sẽ được cấp sổ đỏ nhằm chứng nhận quyền sở hữu đất. Chủ của đất thổ cư có toàn quyền xây nhà và các công trình khác phục tùy theo mục đích sinh hoạt của gia đình.

Đất nền liền kề

Đất nền liền kề có các đặc điểm giống đất nền dự án. Nhưng nó bao gồm các khu đất liền kề; có diện tích bằng nhau; cùng nằm trên cùng một khu vực thi công dự án đó.

Vì sao nên đầu tư đất nền vùng ven? 

Tại sao nên đầu tư đất nền vùng ven? 

Đất nền sổ đỏ vẫn là kênh đầu tư được nhiều người chọn lựa. Tính thanh khoản của thị trường đất nền có phần giảm mạnh với giai đoạn trước vì chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều người vì phải chịu áp lực về lãi vay ngân hàng đã chấp nhận giảm giá bán để thu hồi vốn. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để bạn sở hữu các lô đất nền với mức giá tốt hơn. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, hãy luôn tự hỏi vì sao nên đầu tư đất nền và hãy tham khảo một vài nguyên tắc trước khi quyết định xuống tiền.

Tại sao nên đầu tư đất nền vùng ven? Đất nền nội thành ngày nay không còn nhiều. Ngoài ra thì giá đất ngày càng tăng, chính vì vậy mà nhiều người lựa chọn dịch chuyển ra vùng ngoại thành, vùng ven. Những vùng ven TP. HCM như Long An, Bình Dương,… ngày nay đã trở nên thu hút giới đầu tư bởi sự phát triển về giao thông cũng như tiện ích ở đó. Vì vậy, với những nhà đầu tư vốn ít, hoặc những nhà đầu tư muốn đa dạng hóa quỹ đất, thì đất nền vùng ven là một lựa chọn sáng.

>>> Đất nền giảm giá mạnh ở nhiều nơi? Cơ hội hay là thách thức?

Các nguyên tắc khi đầu tư đất nền dự án

Bất kể loại hình đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro và BĐS cũng vậy. Dưới đây là một vài lưu ý khi đầu tư đất nền mà bạn cần biết.

Định giá và đánh giá tiềm năng của khu đất

Hãy xem xét vị trí và hạ tầng xung quanh. Đây là yếu tố hàng đầu mà mọi người nên quan tâm. Khi sở hữu vị trí, hạ tầng tốt thì trong tương lai khu đất sẽ tăng giá nhanh chóng.

Để đầu tư an toàn hơn, nên chọn những khu vực có dân cư đông đúc. Đây sẽ là nơi có tiềm năng phát triển cao.

Vì sao nên đầu tư đất nền có pháp lý?

Vì sao nên đầu tư đất nền

Trước khi quyết định xuống tiền đầu tư bất kỳ dự án nào, bạn luôn phải kiểm tra lại tính chất an toàn về mặt pháp lý của dự án đó. Để kiểm tra tính chất pháp lý của dự án, bạn có thể dựa vào các hồ sơ, giấy tờ mà chủ đầu tư cung cấp. Gồm có:

 • Các văn bản thỏa thuận hợp tác về địa điểm quy hoạch của dự án
 • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án đó
 • Giấy tờ chứng nhận đền bù, giải tỏa cho các hộ dân nếu có.
 • Văn bản chứng minh đất dự án đã được cơ quan thẩm quyền đứng ra giao đất thành công
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất minh bạch và đầy đủ

Các vấn đề liên quan đến tài chính

 • Hãy quyết định đầu tư khi số tiền nhàn rỗi mà bạn có bằng ít nhất 30% giá trị khu đất.
 • Không vay quá 50% giá trị khu đất nền để đầu tư.
 • Luôn cân nhắc vấn đề lãi suất, thời hạn vay khi quyết định vay vốn. Cần có cái nhìn xa về lộ trình lãi suất và khả năng thanh toán của mình.
 • Tỉnh táo trước những cơn sốt đất.

Series Đầu tư BĐS – Tích tiền tỷ kết thúc với những thông tin doanh quanh đất nền nói chung và đất nền dự án nói riêng. Hãy tỉnh táo và cẩn thận khi quyết định xuống tiền ở bất kỳ kênh đầu tư nào bạn nhé. Nếu bạn chưa đọc những kỳ trước của series này, hãy tìm đọc nhé! Và đừng quên đón đọc những bài viết bổ ích cùng chuyên mục khác tại batdongsanviet247!

>>> [Infographic] 5 “bí kíp” bỏ túi khi mua đất nền dự án

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận